Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa

(PLVN) - Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đã giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Tuyên Hóa - huyện miền núi nằm phía tây Bắc của tỉnh Quảng Bình - giải quyết được nhu cầu thiếu vốn và đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. 
Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa Mô hình được đầu tư nhờ vốn vay NHCSXH của ông Nguyễn Văn Minh ở xã Kim Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kể từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, vai trò của các cấp chính quyền, đặc biệt là cấp xã trên toàn quốc nói chung và ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình nói riêng đã được nâng lên rõ rệt, với sự vào cuộc mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn của các cấp ủy, tổ chức đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, phối hợp, hỗ trợ cùng NHCSXH thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách xã hội.

Qua 5 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2015-2020, đến nay hoạt động của NHCSXH huyện Tuyên Hóa đã tăng về cả nguồn vốn và dư nợ cho vay, nguồn vốn Ngân sách huyện chuyển bổ sung là 2.537 triệu đồng (tăng 1.987 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ), nâng cao được chất lượng tín dụng chính sách xã hội. 

Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua NHCSXH huyện Tuyên Hóa đã thực hiện cho vay 15 chương trình tín dụng (tăng thêm 5 chương trình); tổng doanh số cho vay (từ 2015-2020) là 846,5 tỷ đồng với 32,6 ngàn lượt hộ vay vốn; tổng doanh số thu nợ là 601,6 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay đạt 537 tỷ đồng (tăng 246,6 tỷ đồng, tăng 85%) với 11,3 ngàn khách hàng dư nợ, bình quân dư nợ 47,5 triệu đồng/hộ, đưa Tuyên Hóa là đơn vị có tổng dư nợ cho vay lớn nhất trong 8 huyện, thị trên địa bàn tỉnh. 

Cơ cấu nguồn vốn dư nợ cơ bản đồng đều giữa các chương trình tín dụng nhưng chủ yếu vẫn là dư nợ cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, dư nợ hai chương trình này là 256 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 47,6% trong tổng dư nợ, còn lại là các chương trình tín dụng khác. Về chất lượng tín dụng, tổng nợ quá hạn là 358 triệu đồng, chỉ chiếm tỷ lệ 0,07%/tổng dư nợ (giảm 567 triệu đồng, về tỷ lệ giảm 0,25% so với đầu nhiệm kỳ), có 12/19 xã, thị trấn không có dư nợ quá hạn, chiếm 63% số xã (tăng thêm 11 xã không có nợ quá hạn). 

Mô hình được đầu tư nhờ vốn vay NHCSXH của chị Trần Thị Liên ở xã Thuận Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình.

 

 

Mạng lưới hoạt động tín dụng chính sách xã hội sâu rộng đến 100% thôn, bản, tiểu khu trên địa bàn huyện. NHCSXH đã thực hiện ký Văn bản liên tịch với 4 tổ chức chính trị - xã hội huyện: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Có 76/76 tổ chức Hội đoàn thể cấp xã nhận ủy thác (mỗi xã đều có 4 tổ chức Hội đoàn thể tham gia ủy thác), tạo sự hài hòa và tính thi đua giữa các tổ chức Hội đoàn thể làm ủy thác.

Mạng lưới 314 Tổ tiết kiệm và vay vốn trải dài đến tất cả các thôn, bản, tiểu khu, góp phần đưa nguồn vốn tín dụng phủ kín đến tất cả các thôn, bản trên địa bàn huyện. 19 điểm giao dịch xã được thành lập và thực hiện giao dịch mỗi tháng tối thiểu 1 phiên để phục vụ việc giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi khách hàng tại nơi cư trú. 

Theo số liệu thống kế đến nay đã có 6,4 ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn; có 3,5 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được đầu tư nhờ nguồn vốn vay; có 3,8 ngàn học sinh, sinh viên được vay vốn học tập; có 331 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn là nhà ở; có gần 6 ngàn lao được tạo việc làm nhờ nguồn vốn vay. 

Một điều rất đặc biệt đó nữa là hình ảnh, uy tín của NHCSXH được nâng lên rõ rệt, uy tín với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, uy tín đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, vai trò của NHCSXH đã được khẳng định rõ nét nhất, đã thực sự là công cụ xóa đói giảm nghèo của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương là những người bạn đồng hành của người dân. 

 

 

Tất Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬