Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết

(PLO) - Sáng nay 5/3/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) để tham gia Lễ phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” trên toàn thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế thả cá phòng dịch Zika và sốt xuất huyết Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (ngoài cùng bên trái) thả cá diệt lăng quăng.

 

Lễ phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện đơn vị y tế của 30 tỉnh thành phía Nam và miền Trung Tây Nguyên có số trường hợp mắc sốt xuất huyết cao. 

Thông qua chiến dịch, Bộ Y tế muốn truyền thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng: Mỗi người dân, mỗi gia đình hàng tuần hãy dành nửa tiếng đồng hồ để thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, bệnh sốt xuất huyết. 

Tại lễ phát động chiến dịch, Sở Y tế TP HCM và lãnh đạo UBND các quận, huyện cũng thực hiện ký cam kết tăng cường chỉ đạo và phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Trong chiến dịch này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã xuống địa phương hướng dẫn người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các hình thức: Thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải và các hốc tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Bệnh sốt xuất huyết và bệnh do Zika không chỉ đòi hỏi trách nhiệm của riêng ngành y tế, mà cần sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể của các địa phương. Trong đó vai trò quan trọng nhất là ý thức tự giác một cách thường xuyên của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình”.

Được biết, người bị nhiễm vi rút Zika do bị đốt bởi muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) bị nhiễm vi rút ( đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue). Tại Việt Nam, muỗi Aedes aegypti rất phổ biến, là trung gian lây truyền cũng như gây nên những đợt bùng phát sốt xuất huyết Dengue. Hiện bệnh chưa có vắc – xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Tại Việt Nam, cộng đồng chưa có miễn dịch đối với vi rút Zika và nguy cơ mắc bệnh do  vi rút Zika xâm nhập, lây lan trong cộng đồng do sự giao lưu, du lịch, thương mại, lao động rất lớn.

Xem thêm hình ảnh của sự kiện:

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu.

 

Quang cành lễ phát động.

 

Bộ trưởng Tiến trao đổi với người dân.

 

Bộ trưởng Tiến kiểm tra bể nước nhà dân.

 

 

Kim Oanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Yêu cầu cải tạo nhà nghỉ trên Mã Pì Lèng thành điểm dừng chân ngắm cảnh

Yêu cầu cải tạo nhà nghỉ trên Mã Pì Lèng thành điểm dừng chân ngắm cảnh
"Hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt...", Bộ VHTTDL nêu.

Bắt nhóm cướp túi xách chứa giấy báo tử

Bắt nhóm cướp túi xách chứa giấy báo tử
(PLVN) - Nhóm cướp gồm 3 tên giật túi xách của người phụ nữ, bên trong có tiền mặt, giấy báo tử và nhiều giấy tờ khác đã bị camera an ninh ghi lại. Không lâu sau đó, chúng bị bắt.

Mọi quyết định của Đảng phải xuất phát từ cuộc sống của nhân dân

Mọi quyết định của Đảng phải xuất phát từ cuộc sống của nhân dân
(PLVN) - Để tiếp tục phát huy giá trị lý luận, thực tiễn tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác dân vận thời gian tới, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dân vận theo hướng thiết thực, lấy cuộc sống và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân là trọng tâm.

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý
(PLVN) - Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến trong hàng thập kỷ qua nhưng những phiền toái, hệ lụy liên quan đến hành vi gian lận của một bộ phận khách hàng vẫn diễn ra, gây ảnh hưởng không tốt đến đại bộ phận khách hàng không.
Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

(PLVN) - 12h hôm nay, 14/10, Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Thường Tín, Công an quận Hoàng Mai và các Bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Bộ Y tế bắt giữ một đối tượng nghiện ma túy, có hành vi khống chế nữ Điều dưỡng vì không muốn nhập viện…