Bộ đội Biên phòng Điện Biên “nâng bước em tới trường”

(PLVN) - Không chỉ là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong phạm vi phụ trách, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Điện Biên đã góp phần nuôi dưỡng ước mơ tới trường của nhiều học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới, thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường".
Bộ đội Biên phòng Điện Biên “nâng bước em tới trường”

Là tỉnh có đường biên giới dài, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, Điện Biên hiện là địa phương còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Trong đó, trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh hiện còn 38 điểm trường và 24 thôn, bản có lớp học xây dựng tạm chưa được kiên cố hóa; dân cư phân bố không đồng đều, ở xa trường học đã ảnh hưởng đến việc huy động học sinh đến lớp, đi học chuyên cần và nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhằm góp phần giải quyết những khó khăn trên,Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên đã thực hiệnchương trình “Nâng bước em tới trường”.Chương trình được thực hiện với mục đích chia sẻ, hỗ trợ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh, và địa bàn ngoại biên thuộc nước bạn Lào được đến trường học tập, rèn luyện và trưởng thành.

Đồn Biên phòng Pa Thơm tặng quà và tiền giúp học sinh bản Na Luông, cụm bản Sốp Hùn, huyện Mường Mày tỉnh, tỉnh Phông Sa Lỳ, Lào

Thông qua chương trình, hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh đang đỡ đầu cho 77 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000đ/cháu/tháng đến hết năm lớp 12. Trong đó, có 70 em học sinh Việt Nam và 7 em học sinh nước bạn Lào.

Trong năm học 2018 - 2019, đa số các thành phần tham gia chương trình “Nâng bước em tới trường” đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện đầy đủ các nội dung của chương trình, thường xuyên tổ chức các hoạt động trao quà, gặp gỡ, thăm hỏi, động viên đối với các em học sinh được đỡ đầu.

Từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, Thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các cơ quan, đơn vị đã ủng hộvà trao tiền hỗ trợ cho các em được đỡ đầu với tổng số tiền là hơn 400 triệu đồng. Ngoài mức hỗ trợ theo quy định, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức trao tặng 90 phần quà bao gồm cặp sách, bút, vở viết trị giá hơn 30 triệu đồng nhân dịp khai giảng năm học 2018 - 2019 cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh được nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Các chiến sỹ BĐBP Điện Biên cùng giao lưu văn nghệ với các em nhỏ 

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị đã trích quỹ vốn, huy động các nguồn lực xã hội, các nhà hảo tâm để ủng hộ thêm phương tiện và lương thực với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng. Tiêu biểu có Đồn Biên phòng Thanh Luông, Mường Pồn, Sen Thượng, Mường Nhé...

Đến nay, chương trình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đa số các em từ khi được nhận đỡ đầu đã có sự chuyển biến tích cực trong học tập và rèn luyện, có phẩm chất đạo đức tốt, ngoan ngoãn, lễ phép, chăm học được thầy cô, bạn bè quý mến. Trong năm học 2018 - 2019, về kết quả học tập có 37,5% học sinh đạt học lực giỏi và hoàn thành tốt; 51,25% học sinh đạt học lực khá và hoàn thành.

Đặc biệt, một số em nhận hỗ trợ từ chương trình đã có thành tích học tập tốt như: em Sừng Giá Nu, lớp 9, Trường PTDTBT THCS Leng Su Sìn đạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018, em Sùng Thị Du lớp 8, Trường THCS DTBT Nà Bủng đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp huyện...

Với những kết quả đã đạt được, có thể thấy “Nâng bước em tới trường” đã trở thành chương trình hết sức có ý nghĩa với các em học sinh nghèo vùng biên. Những người chiến sĩ quân hàm xanh của tỉnh Điện Biên đã góp phần chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường học tập. Thông qua chương trình, các em - những “mầm xanh” của biên giới sẽ có điều kiện học hành, trở thành công dân tốt và sẽ là thế hệ góp phần tạo nên tương lai tươi đẹp cho quê hương mình.

Bích Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19
(PLVN) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), đối với việc thực hiện giá một số hàng hóa, dịch vụ theo lộ trình thị trường trong năm 2021, Cục Quản lý giá sẽ chủ động dự báo, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường, nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.
Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử

(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại và tiến tới phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, PC Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376