Bình Định: Hoàn thành vượt mức chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế được giao

(PLVN) - Tính đến hết tháng 7/2019, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt 90,2% dân số, vượt 21.800 người so với kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) và vượt 3,4% chỉ tiêu bao phủ BHYT Thủ tướng Chính phủ giao.
Bình Định: Hoàn thành vượt mức chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế được giao Người dân đến giao dịch tại BHXH tỉnh Bình Định

Bên cạnh đó, số lao động tham gia BHXH tự nguyện đạt 93,1% chỉ tiêu kế hoạch năm, tăng 2.786 người so với cuối năm 2018. Tổng số thu BHXH, BHYT 7 tháng đầu năm là 1.703 tỷ đồng, trong đó thu BHXH bắt buộc, BHTN đạt 904 tỷ đồng, thu BHXH tự nguyện đạt hơn 12,5 tỷ đồng, thu BHYT đạt trên 781 tỷ đồng. So với kế hoạch năm đạt 56,9%, kết quả này vượt 3,6% so với chỉ tiêu về tiến độ thu BHXH Việt Nam giao.

Song song với công tác phát triển đối tượng, công tác thu, thu nợ thì việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT và cải cách hành chính (CCHC), ứng dụng CNTT cũng đã có hiệu quả nhất định. Đến nay, thực hiện theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Bình Định tiến hành thực hiện 28 thủ tục hành chính, giảm thời gian đổi thẻ BHYT còn từ 1-3 ngày (quy định của Luật BHYT từ 7-10 ngày) và kể từ ngày 01/01/2019 giải quyết ngay trong ngày. Khi thẻ BHYT thất lạc, mất thì người sử dụng đến tại cơ quan BHXH gần nhất để được cấp lại thẻ.

Đại diện BHXH tỉnh Bình Định cho biết, để đạt được những kết quả ấy, điều kiện tiên quyết chính là sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động BHXH tỉnh với các giải pháp trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Như trong công tác thu, để có những kết quả tích cực, ngoài yếu tố khách quan, còn phải kể đến sáng kiến sàng lọc DN đăng ký mới. Theo đó, tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố khi tiếp nhận hồ sơ DN đăng ký tham gia BHXH, BHYT sẽ lập tức thực hiện quy trình “thẩm định ngược và thực tế”. Nhờ đối chiếu thông tin, bộ phận quản lý thu đã sàng lọc để loại trừ những DN “ảo”. Trong 03 năm trở lại đây hầu như không xảy ra tình trạng DN đăng ký tham gia BHXH, BHYT rồi rơi vào tình trạng nợ xấu.

Còn về phát triển BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh Bình Định đã chỉ đạo cán bộ công chức, viên chức và NLĐ trong hệ thống, đặc biệt là Phòng Khai thác và thu nợ phân tích từng nhóm đối tượng, nhóm nào chưa đạt cần kiến nghị, đề xuất giải pháp thực hiện triệt để.

Đặc biệt, BHXH tỉnh Bình Định tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định ngoài phần hỗ trợ hộ cận nghèo của ngân sách nhà nước 70%, ngân sách tỉnh hỗ trợ 15%, riêng một số huyện Hoài Nhơn, TP Quy Nhơn… hỗ trợ thêm 15%, từ đó tỷ lệ tham gia BHYT nhóm đối tượng này không ngừng tăng cao.

Còn đối với một số huyện chưa hoàn thành chỉ tiêu, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH huyện phân tích từng nhóm, từng xã để vận động, nếu người dân không đủ tiền tham gia BHYT thì vận động mạnh thường quân hỗ trợ thêm…

Từ những thuận lợi, khó khăn, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định Võ Năm cho biết, 05 tháng cuối năm, BHXH tỉnh Bình Định tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Định lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết, Đề án, chương trình, kế hoạch trong thực hiện công tác BHXH, BHYT. Trong đó, thúc đẩy công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, đặc biệt trọng tâm phát triển BHXH tự nguyện và đẩy nhanh tiến độ thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

Đồng thời, đẩy mạnh CCHC, tăng cường ứng dụng CNTT, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để giải quyết tốt các quy định chuyển tiếp, những vấn đề mới phát sinh, kết hợp với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám, chữa bệnh.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬