Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương: Cần tập trung ưu tiên xét nghiệm F1, F2 ở Cẩm Giàng

(PLVN) -Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương, đơn vị tuyệt đối không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; chủ động xây dựng những phương án, kịch bản khi trong huyện xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV- 2…
Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương: Cần tập trung ưu tiên xét nghiệm F1, F2 ở Cẩm Giàng Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương kiểm trong công tác phòng chống dịch Covid 19

Theo báo cáo của CDC tỉnh Hải Dương chiều 4/2, đơn vị đang hoạt động 24/24h với công suất xét nghiệm có thể đạt 15.000 mẫu mỗi ngày. Từ khi phát hiện bệnh nhân 1552 ở TP Chí Linh, đơn vị đã xét nghiệm trên 53.000 mẫu. Việc thông báo kết quả những trường hợp âm tính bị chậm là do nhập liệu thống kê mẫu xét nghiệm của các địa phương chưa thống nhất; nhân lực phục vụ thống kê, trả kết quả còn hạn chế. 

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh công tác xét nghiệm có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng chống dịch. Vì vậy, CDC tỉnh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công ty Việt Á để nâng tối đa công suất xét nghiệm, bảo đảm xét nghiệm trong ngày với 100% số mẫu.

Đối với những trường hợp nguy cơ cao, có biểu hiện ho, sốt, phải thông báo kết quả trong 6 giờ sau khi nhận mẫu. Đối với các trường hợp F1 phải thông báo kết quả trong ngày. Việc xét nghiệm cần ưu tiên những trường hợp nguy cơ cao, các cháu nhỏ và lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

 Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng kiểm trong công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn.

Trước mắt, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương chỉ đạo cần tập trung ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1, F2 ở huyện Cẩm Giàng để sớm khống chế ổ dịch tại xã Tân Trường và thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng). Nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, khả năng xét nghiệm không đáp ứng yêu cầu, CDC tỉnh phải lập tức báo cáo tỉnh để đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ.

Sau khi kiểm tra và nắm bắt tình hình dịch bệnh ở các địa phương như Kim Thành, Tứ Kỳ, Gia Lộc…, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19. Đồng thời, chủ động xây dựng những phương án, kịch bản khi trong huyện xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV- 2.

Các địa phương phải tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, đồng thời cần quan tâm hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản; chăm lo những người đón Tết trong các khu cách ly tập trung và lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid 19 những ngày Tết. 

Bí thư Tỉnh uỷ đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp tại địa phương cam kết chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Vận động các doanh nghiệp có nguy cơ cao tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân trước khi nghỉ Tết và khi trở lại làm việc. Các huyện phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, thực hiện nghiêm cách ly các trường hợp F1, F2. Đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ dân, người dân để nâng cao ý thức chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là tại các địa điểm đông người, các phiên chợ Tết...

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đã thăm hỏi, tặng quà động viên các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Trước đó, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương cũng đã có kiểm tra, thăm và trao tặng quà động viên trong công tác phòng chống dịch Covid 19 tại thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Nam Sách. Qúa trình kiểm tra, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương cần phải cùng với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh lập đoàn kiểm tra PCD tại 100% số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

 Tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương còn thăm hỏi, trao tặng quà động viên cho các lực lượng phòng chống dịch Covid 19.

Đối với doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, địa phương phải có trách nhiệm kiểm tra, có văn bản yêu cầu doanh nghiệp xét nghiệm cho công nhân trước và sau khi nghỉ Tết, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả. Ngoài ra, họ cần phải lên phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra dịch ở một doanh nghiệp có từ 1.000 người trở lên. Lực lượng công an hỗ trợ các địa phương thành lập điểm chốt tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp đông công nhân lao động.

Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu mỗi xã, phường, thị trấn phải chủ động bố trí một khu cách ly tập trung. F1 ở nơi nào thì đưa vào khu cách ly của xã, phường đó. Cán bộ xã, huyện phải chịu trách nhiệm chính về mọi hoạt động trong việc quản lý, bảo đảm đời sống cho người trong khu cách ly, sẵn sàng phương án phong tỏa các khu dân cư khi có trường hợp F0. 

Bên cạnh công tác chống dịch, Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng cũng lưu ý các địa phương phải bảo đảm việc sản xuất, lưu thông hàng hoá trong và ngoài địa bàn phục vụ nhân dân sao cho hợp lý, thuận lợi nhất.

Theo đánh giá của Bí thư Tỉnh uỷ, hiện thị xã Kinh Môn và huyện Nam Sách tạm thời kiểm soát được dịch. Nhưng dịch ở huyện Cẩm Giàng đang diễn biến phức tạp. Riêng ngày 2/2 ghi nhận 6 ca bệnh, trong đó 2 ca có lịch trình rất phức tạp. Đây là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân. Nếu dịch bùng phát hậu quả sẽ rất lớn.

Do vậy, giải pháp lúc này đối với Cẩm Giàng là phải quyết liệt truy vết tất cả các F1 còn lại, xét nghiệm ngay trong ngày, kịp thời thông báo lịch trình của những ca bệnh có liên quan đến địa phương khác để truy vết. Huyện phải lên kịch bản sẵn sàng cơ sở vật chất tại các điểm cách ly lên đến 5.000 người, kể cả đưa đi trong đêm. Trước mắt, Cẩm Giàng phải đẩy việc giãn cách xã hội cao hơn các địa phương khác một mức, sẵn sàng phương án phong toả như TP Chí Linh đang áp dụng.

Dương Tươi (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Đọc thêm

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương
(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…
Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 
Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.
Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬