Bí thư Hải Phòng nói về dự án bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ: Trách nhiệm trước lịch sử dân tộc

(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng TP Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2020), Thường trực Thành ủy Hải Phòng vừa “chốt”  danh sách 16 dự án, công trình dự kiến tổ chức khởi công, khánh thành, động thổ, trong đó có Dự án Tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. 
Bí thư Hải Phòng nói về dự án bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ: Trách nhiệm trước lịch sử dân tộc Lãnh đạo TP Hải Phòng và các chuyên gia khảo sát thực địa bãi cọc Cao Quỳ.

Di tích gắn với chiến thắng Bạch Đằng

Năm 2019, việc phát lộ bãi cọc quý nghìn năm tuổi tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên được xem là sự kiện văn hóa - lịch sử nổi bật nhất của TP Hoa Phượng Đỏ. 27 cọc gỗ có niên đại từ thời nhà Trần được Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hải Phòng tiến hành khai quật đã đưa đến lịch sử Việt Nam góc nhìn hoàn toàn mới, thậm chí làm thay đổi nhận thức về chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. 

Ngay sau khi bãi cọc phát lộ, hàng vạn du khách đã tìm về bãi cọc Cao Quỳ để chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, để bảo vệ các hố khai quật và khu vực xung quanh, Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan tạm lấp các hố lại. Trước khi san lấp, bãi cọc đã được quét 3D, vẽ lại bình đồ phục vụ nghiên cứu.

Để phục vụ công tác bảo tồn, phát huy giá trị của khu di tích và giáo dục truyền thống dân tộc nhiều ngàn năm dựng nước và giữ nước là rất quan trọng, nên ngày 28/2/2020 vừa qua, tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND TP khóa 15 đã thông qua Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường vào và khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ.

 Cận cảnh một cọc gỗ dài hơn 3 m, đường kính hơn 30 cm, có từ khoảng năm 1288. 

Kỳ vọng di sản văn hóa thế giới

Dự án được coi là những “viên gạch” đầu tiên làm tiền đề triển khai các Dự án khảo cổ, bảo tồn, phục dựng di tích bãi cọc Cao Quỳ trở thành khu di tích lịch sử - văn hóa - danh thắng cấp quốc gia, tiến tới di sản văn hóa thế giới; định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, QPAN và quy hoạch phát triển các ngành trong phạm vi khoanh vùng. 

Trong phạm vi khoanh vùng bảo tồn, Hải Phòng định hướng hạn chế phát triển công nghiệp, đô thị có quy mô lớn.

Tuyệt đối không cấp phép khai thác khoáng sản đối với các dự án mới; rà soát thu hồi các dự án khai thác khoáng sản đã cấp phép; ưu tiên phát triển du lịch, nông nghiệp gắn với bảo tồn, tiếp tục thực hiện khảo cổ để xác định các di tích liên quan.

Dự án do UBND huyện Thủy Nguyên làm chủ đầu tư, được triển khai trên địa bàn hai xã Lưu Kỳ và Liên Khê với tổng mức đầu tư dự án hơn 432 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách TP. Với mong muốn hạn chế tối đa tác động ảnh hưởng đến quần thể di tích bãi cọc Cao Quỳ gắn với chiến thắng Bạch Đằng, việc bảo tồn bãi cọc sẽ hoàn thiện các mục tiêu chính gồm xây dựng ranh giới phục vụ nghiên cứu quy hoạch bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị quần thể di tích; điều chỉnh các quy hoạch liên quan. 

Theo kế hoạch, trong năm 2020, Hải Phòng triển khai Dự án khu vực bãi cọc Cao Quỳ với diện tích khoảng 150 ha và được chia làm hai khu vực. 

Khu vực 1 với diện tích khoảng 15ha là trung tâm bãi cọc Cao Quỳ gồm: đường vào bãi cọc, bãi đỗ xe kết hợp rừng lim xanh. Tại đây, điểm nhấn chính là khu trưng bày hiện vật khảo cổ với diện tích 3 ha, bao gồm các hạng mục chính: khu bảo tồn tại chỗ bãi cọc, nhà đón tiếp, trưng bày, giới thiệu hiện vật, quảng trường, đường dạo, vườn cây xanh. 

Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ sẽ được thiết kế với hạng mục nổi bật như: cổng chính rộng 20m có trụ và mái cổng kiểu kiến trúc cổ lợp ngói mũi hài, hệ thống tường bao tổng chiều dài hơn 700m bằng gạch, mái mũ tường lợp ngói giả cổ. 

Nhà trưng bày là công trình có quy mô 1 tầng, được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống nhưng mang tính thời đại, công năng được tối ưu với tỷ lệ cân đối, hài hòa với không gian chung. Vị trí Nhà trưng bày được bố trí gần ngay phía cổng vào khu di tích nên được sử dụng vật liệu hiện đại, màu sắc phù hợp với công trình văn hóa. 

Nhà đón tiếp, trưng bày và giới thiệu hiện vật được xây dựng để trưng bày những hiện vật khai quật tại chỗ, bảo tồn các dấu tích khai quật, trưng bày sa bàn cảnh quan di tích thu nhỏ; khu chuyên đề về diễn giải lịch sử (chiếu phim tư liệu 3D hiện trạng di tích, phim tư liệu về quá trình khai quật khảo cổ bãi cọc, các tư liệu về cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông).

Cách bố trí, trưng bày khoa học về toàn bộ giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ có định hướng sẽ giúp phát huy hết giá trị của di tích, thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng, du khách. Hệ thống đường dẫn đi xuống bãi cọc cho khách tham quan nằm trong phạm vi nhà mái che. 

Khu vực 2 có diện tích khoảng 135 ha được giữ nguyên hiện trạng, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp, nghiêm cấm xây dựng mới các công trình…

“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng 

Theo lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên, khu vực bãi cọc Cao Quỳ vốn là cánh đồng, tuyến đường vào nhỏ, dẫn đến việc lưu thông khó khăn, chưa có bãi đỗ xe chuyên dụng. Để bãi cọc Cao Quỳ trở thành di tích lịch sử được nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan thì một trong những quan trọng hàng đầu là phải xây dựng tuyến đường vào bãi cọc. 

Tuyến đường vào bãi cọc được thiết kế với chiều dài 3,48 km, nối QL10 với khu vực bãi cọc thuộc các xã Lưu Kỳ, Liên Khê. Đường rộng từ 18-22m, trong đó vỉa hè mỗi bên rộng 3-5m. Bãi đỗ xe rộng 1 ha với sức chứa 75 ô tô các loại và 400 xe máy. Toàn bộ tuyến đường trồng cây xanh bóng mát, dự kiến, mỗi bên trồng 1 hàng, loại cây là lim xanh, long não, xà cừ. Toàn bộ mặt bằng bãi đỗ xe trồng lim xanh.

Về lâu dài đây là tuyến đường vành đai phía Bắc TP dọc theo bờ hữu sông Bạch Đằng từ đường tỉnh 359 xã Ngũ Lão qua thị trấn Minh Đức và các xã Gia Đức, Gia Minh, Lưu Kiếm, Lưu Kỳ, Liên Khê, Lại Xuân, điểm cuối nối vào ĐT352 tại xã Lại Xuân (cùng thuộc huyện Thủy Nguyên). 

Tuyến đường xây dựng sẽ góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan, tăng khả năng khai thác cho hoạt động phục dựng khu di tích lịch sử Bạch Đằng, tăng cường du lịch, dịch vụ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp và các dịch vụ khác trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 Quá trình khai quật trên diện tích 950m2, các nhà khảo cổ đã chia thành 3 hố khai quật, phát hiện 27 cọc. 

Là trục đường quan trọng kết nối các khu vực phòng thủ dọc phía Bắc huyện Thuỷ Nguyên, tuyến đường cũng sẽ đáp ứng khả năng độc lập tác chiến cao trong các tình huống có thể xảy ra, góp phần củng cố, tăng cường về QPAN trật tự của khu vực phía bắc huyện Thuỷ Nguyên và Hải Phòng. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, việc phát hiện khai quật bãi cọc Bạch Đằng tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên là việc làm vô cùng ý nghĩa, song việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích còn quan trọng và có ý nghĩa hơn nhiều.

Đây là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền TP trước lịch sử của dân tộc và cũng là trách nhiệm với các thế hệ mai sau. Dự kiến, sau khi dự án tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ hoàn thiện, nơi đây sẽ trở thành một “địa chỉ đỏ” để giáo dục và hun đúc truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Mồ chôn quân Nguyên Mông

Ngày 1/10/2019, trong quá trình đào đất trồng cau ở khu vực Mả Dài thuộc cánh đồng Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên), anh Nguyễn Văn Triệu, một nông dân trong xã, đã phát hiện hai cây gỗ dài hơn 3 m, đường kính hơn 30 cm. Qua khảo sát của Viện Khảo cổ học, các cọc có niên đại tuyệt đối C14 là từ năm 1.270 - 1.430 sau công nguyên.

Ngày 15/11/2019, Sở VH&TT Hải Phòng có văn bản đề nghị Bộ VHTT&DL cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp Bảo tàng Hải Phòng khai quật di tích cánh đồng Cao Quỳ.

Ngày 22/11/2019, Bộ VHTT&DL có Quyết định số 4137/QĐ-BVHTTDL cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp Bảo tàng Hải Phòng khai quật khảo cổ tại cánh đồng Cao Quỳ. Quá trình khai quật trên diện tích 950m2, các nhà khảo cổ đã chia thành 3 hố khai quật, phát hiện 27 cọc. 

Bước đầu, Viện Khảo cổ nhận định bãi cọc thuộc trận chiến Bạch Đằng lần 3 (năm 1288), để ngăn chặn quân Nguyên Mông không đi vào khu vực sông Giá và khu vực chỉ huy của Trần Quốc Tuấn; mà buộc quân giặc đi theo sông Đá Bạc vào sông Bạch Đằng và rơi vào trận địa cọc được bố trí sẵn của Trần Quốc Tuấn, nhấn chìm toàn bộ quân giặc xuống lòng sông, chấm dứt hoàn toàn mộng xâm lăng của đế quốc Nguyên Mông với quốc gia Đại Việt.

Phương Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều 30/5, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và tình hình công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển. 

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch
(PLVN) - Chiều 30/5, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra lễ ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch ba địa phương Thừa Thiên -Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam.
Loading...
PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

(PLVN) - Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nên tất cả các hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi đều hướng đến và phục vụ tốt hơn cho khách hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ và tiện ích mà ngành điện mang lại.

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019
(PLVN) - Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2019 đã chọn được 103/140 tác phẩm xuất sắc để trao giải, bao gồm: 10 giải A, 20 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích. Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý
(PLVN) -Để tránh hậu quả khó khắc phục trong thi hành bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, Chi cục THADS huyện Hương Khê chưa thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành, mà tiến hành thực hiện quy trình giải quyết vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo theo quy định. 


Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

(PLVN) - Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020 (Tuần hàng) do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long – một thành viên của Tập đoàn Central Retail - tổ chức đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội). Tuần hàng sẽ diễn ra từ 30/5-3/6/2020. 

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết
(PLVN) - Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đầu tiên và duy nhất tại Biên Hoà, hiện có 2 cơ sở F222 Võ Thị Sáu – P. Thống Nhất – Tp. Biên Hòa, Đồng Nai và 576 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động số 1505/ĐNA-GPHĐ - thực hiện các phẫu thuật nâng mũi, độn cằm, cắt mí,…, đặc biệt là xử lý thảm hoạ phẫu thuật thẩm mỹ như sửa mũi hỏng, mắt hỏng. 
Trump và Twitter: Hết cần đến giận

Trump và Twitter: Hết cần đến giận

(PLVN) - Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”
(PLVN) - Tự nhận mình là công chúa - cháu ngoại nhà sáng lập tập đoàn Samsung nổi tiếng Hàn Quốc và thế giới với cuộc sống sang chảnh xa hoa, nhưng thực chất số tiền Lisette Lee (người gốc Hàn Quốc, sinh sống tại Hoa Kỳ) là do lợi nhuận bất chính từ việc điều hành đường dây cần sa triệu đô. Sự việc vỡ lở, kết quả điều tra của cảnh sát khiến dư luận té ngửa khi biết thân phận thật của Lisette...

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống
(PLVN) - Trong gần 60 năm tồn tại và phát triển, ngành đăng kiểm nói chung và công tác đăng kiểm nói riêng đã có nhiều bước tiến vượt bậc, nâng lên tầm cao mới trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia phát triển nhanh chóng về số lượng và phương tiện giao thông vận tải. 

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả
Sau khi bỏ hàng trăm tỷ đồng nghiên cứu, thiết kế và thực hiện các bước thủ tục pháp lý, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu đã trao tặng ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và Sài Gòn New City cho ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬