Bản sắc thành phố cảng

(PLVN) - Thành phố nơi cửa biển không ngừng mở mang và phát triển đô thị,  với mục tiêu Hải Phòng sẽ cơ bản hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025. Xa hơn - năm 2045, kỳ vọng sẽ là một thành phố hàng đầu châu Á, nhưng vẫn duy trì bản sắc riêng của thành phố cảng biển.
Bản sắc thành phố cảng

Bức tranh kinh tế đa màu 

Năm 2020, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng thành phố đã thành công trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, được Trung ương ghi nhận, Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Kinh tế thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở mức cao so với bình quân chung cả nước và các địa phương khác. Nhiều dự án, công trình lớn được khởi công, khánh thành có ý nghĩa phát triển đối với thành phố cảng.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng  - ông Nguyễn Văn Tùng chia sẻ, năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội, bầu cử HĐND các cấp và là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội thành phố 5 năm 2021 - 2025. Hải Phòng đã thống nhất cao khi chọn chủ đề năm 2021 “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. 

Ngay trong năm 2021, thành phố triển khai ngay Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I còn thiếu. Đồng thời, thành phố đã khởi công đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc trung tâm hành chính - chính trị thành phố tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; Lập đề án chỉnh trang các dòng sông trong nội đô cùng với các khu đô thị dọc theo các dòng sông, cải tạo các đoạn sông chảy qua nội đô như sông Tam Bạc, sông Cấm, sông đào Hạ Lý; tập trung đẩy mạnh chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm. Xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dự án đầu tư cải tạo chung cư cũ trên địa bàn... 

Đặc biết, trong năm 2021, Hải Phòng sẽ tập trung mọi nguồn lực triển khai xây dựng công viên cây xanh cùng các khu vui chơi, các công trình phục vụ cộng đồng trên địa bàn các quận. Mục tiêu phấn đấu triển khai xây dựng 7 công viên cây xanh. Cùng với đó, khu đô thị mới sẽ được lập và triển khai mang một dấu ấn đô thị đặc biệt được kỳ vọng và mong chờ nhiều nhất là Đề án chuyển đổi huyện Thủy Nguyên thành thành phố trực thuộc Hải Phòng; Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính cấp quận… 

 

Ba trụ cột chiến lược

Theo Quy hoạch chung thành phố đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ tập trung phát triển hạ tầng kinh tế với 3 trụ cột chiến lược: Cảng biển - Công nghiệp - Du lịch và thương mại. Đô thị Hải Phòng không chỉ là đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, mà được kế thừa và phát triển theo mô hình đô thị đa trung tâm, gồm 2 vành đai kinh tế (ven biển và ven quốc lộ 10), 3 hành lang cảnh quan (sông Cấm, sông Lạch Tray và sông Văn Úc), 3 đô thị trọng điểm (Đô thị trung tâm, Đô thị hàng hải, Đô thị sân bay) và các đô thị mới.

Với định hướng quy hoạch ấy, trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ tổ chức khai thác đồng bộ, có hiệu quả các cảng biển tổng hợp, cảng trung chuyển quốc tế, cảng chuyên dùng gắn với các dịch vụ hỗ trợ. Khởi công xây dựng các bến số 3, số 4 và tiếp tục thu hút đầu tư xây dựng các bến tiếp theo của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện...

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, cho biết hiện địa phương đang tập trung để phát triển các hạ tầng khu và cụm công nghiệp, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón các dòng đầu tư mới sẽ chuyển dịch đến Hải Phòng. Tiếp tục thí điểm chuyển đổi từ 1 đến 2 khu công nghiệp đang hoạt động thành khu công nghiệp sinh thái; triển khai mô hình các khu công nghiệp liên kết theo chuỗi. Mục tiêu cụ thể là phải hoàn thành dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp thị trấn Tiên Lãng; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Chiến Thắng (huyện An Lão), cụm công nghiệp Đò Nống (huyện An Dương), cụm công nghiệp Tân Trào (huyện Kiến Thụy), cụm công nghiệp Giang Biên (huyện Vĩnh Bảo)...

Trong lĩnh vục du lịch - thương mại, Hải Phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ Dự án vui chơi giải trí Vinwonder, Khách sạn 5 sao và khu vui chơi giải trí thuộc Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng. Khánh thành, đưa vào hoạt động các khách sạn 5 sao Pullman và Hilton. Xây dựng tuyến cáp treo Phù Long - Cát Bà. Đặc biệt, thành phố cũng sẽ nghiên cứu phát triển mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Để du lịch thành phố phát triển, kết nối các tour  du lịch trong và ngoài nước sau dịch Covid, Hải Phòng cũng đã chuẩn bị các chương trinh xúc tiến mở các đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Cát Bi tới các tỉnh, thành trong và ngoài nước 

Một bức tranh kinh tế đa “sắc màu” thể hiện sự năng động, hiện đại và đúng định hướng trong phát triển của chính quyền thành phố. Hải Phòng không chỉ giúp địa phương từng ngày chuyển mình mà ở đây dáng dấp về một thành phố đáng sống cũng đang dần rõ nét… Đó chính là điều hàng triệu người dân mong đợi, và cũng là sự nỗ lực không ngừng của chính quyền thành phố.

Ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy TP.Hải Phòng:

Sẵn sàng đón các dòng chuyển dịch đầu tư mới

Thành phố cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính tạo bước chuyển biến rõ nét trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhằm huy động tối đa nguồn lực để tập trung đầu tư mạnh mẽ vào 3 trụ cột kinh tế chủ yếu: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logicstics và du lịch. 

 

Từ đầu năm 2021, UBND thành phố cần tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt phát triển các hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đón các dòng đầu tư mới dự kiến sẽ chuyển dịch về TP Hải Phòng. Trong thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh triển khai các bến cảng mới tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, các dự án phát triển du lịch tại Đồ Sơn, Cát Bà và đảo Vũ Yên.  Đặc biệt, các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, khoa học công nghệ sẽ tiếp tục được quan tâm chú trọng. Công tác sách  an sinh xã hội sẽ được quan tâm đầu tư tương ứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố.

Đông Bắc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19
(PLVN) - Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết  Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước Việt Nam sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.
Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

(PLVN) - Ngày 05/03/2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) tổ chức buổi Lễ quay số trúng thưởng của Chương trình khuyến mại “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life” tại Văn phòng Kinh doanh Chubb Tower II.
Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam

(PLVN) - Sáng nay (7/3), tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, cho biết đã bàn giao ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1992; ngụ xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Tiên để đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên
(PLVN) - Tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, y bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch. Và trong sáng nay (8/3) sẽ có khoảng 30-50 mũi vắc xin được tiêm.

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ
(PLVN) - Hôm nay, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước hết ưu tiên cho chị em phụ nữ. Chúng tôi đã lập kế hoạch cho các cán bộ tham gia chống dịch tại cơ sở 2 của bệnh viện đều sẽ được tiêm”, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬