Bắc Ninh: Nhất trí cao với đề xuất bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú

(PLVN) - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh mới tổ chức Hội nghị Đóng góp ý kiến vào các Dự án luật trình Kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV. Tại Hội nghị, các đại biểu đã nhất trí cao với đề xuất bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.
Bắc Ninh: Nhất trí cao với đề xuất bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú Toàn cảnh hội nghị Đóng góp ý kiến vào các Dự án luật trình Kỳ họp thứ Mười

Hội nghị đã trao đổi và thảo luận về 2 Dự án luật, gồm: Luật Cư trú (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. 

Các đại biểu thống nhất về tính cần thiết của 2 Dự án Luật với vai trò củng cố và khắc phục những bất cập trong lĩnh vực quản lý nhà nước về cư trú và xử lý vi phạm hành chính.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện các Dự thảo Luật bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, khả thi.

Cụ thể, đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Hội nghị nhấn mạnh đến các vấn đề về Hình thức xử phạt vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt tiền tối đa... 

Các đại biểu đề nghị quy định thống nhất thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 2 năm đối với tất cả các hành vi vi phạm, trừ trường hợp có thời hiệu khác đã được thống kê cụ thể trong luật.

Về việc bổ sung biện pháp cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính bằng việc ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với các đối tượng vi phạm vẫn còn ý kiến khác nhau. Một số ý kiến nhất trí bổ sung hình thức cưỡng chế này đối với những đối tượng vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, xây dựng và có quy định cụ thể để không làm ảnh hưởng đến những đối tượng không liên quan.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng điện, nước là nhu cầu thiết yếu, quan trọng của hoạt động sản xuất, kinh doanh nên việc ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước như một biện pháp cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính là chưa phù hợp, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân, tổ chức. Có ý kiến đề nghị cân nhắc bỏ quy định áp dụng xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với người nghiện ma túy vì không khả thi.

Đối với Dự án Luật Cư trú (sửa đổi), các ý kiến tập trung vào nội dung về: Điều kiện đăng ký thường trú, thủ tục đăng ký thường trú; điều khoản thi hành... Đại biểu nhất trí cao về việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú để thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật trên Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Tuy nhiên, đề xuất Ban soạn thảo cần quy định lộ trình thực hiện luật để có sự chuyển tiếp bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú vì hiện nay gần 30 thủ tục hành chính của các bộ, ngành còn yêu cầu Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, trong khi điều kiện cơ sở hạ tầng phương tiện kỹ thuật điện tử chưa đồng bộ, chưa bảo đảm.

Các ý kiến đóng góp tại Hội nghị lần này sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh tiếp thu, tập hợp gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm căn cứ hoàn thiện các Dự án Luật trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ X.

Trang Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội
(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.
Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để trả toàn bộ tiền viện phí 700 triệu đồng cho anh Trương Hành (42 tuổi, thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376