Bạc Liêu: Xâm nhập mặn gay gắt, sản lượng tôm, lúa và muối vẫn tăng

(PLVN) - Tăng trưởng kinh tế của Bạc Liêu vẫn xếp thứ hạng cao trong khu vực, xếp thứ 3 trong số 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chỉ đứng sau Đồng Tháp và Trà Vinh. Sản lượng tôm, lúa và muối đều tăng so với cùng kỳ năm trước...

Sáng nay, 9/7, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX khai mạc kỳ họp lần thứ 14. Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu chủ trì Kỳ họp. Tham dự kỳ họp có các đại biểu HĐND tỉnh; Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; UBMTTQVN tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu, cùng các Sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Kỳ họp lần này nhằm đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2020; Xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, các cơ quan tư pháp. HĐND tỉnh cũng xem xét thông qua các nghị quyết quan trọng và nghe thường trực UBND tỉnh báo cáo kết quả trả lời ý kiến cử tri.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: Kỳ họp này có tính chất đặc biệt quan trọng, xem xét đánh giá kết quả tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020; xem xét sửa đổi, bổ sung, ban hành 15 Nghị quyết chuyên đề trên các lĩnh vực. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu - Lê Thị Ái Nam phát biểu, chủ trì Kỳ họp. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu - Lê Thị Ái Nam, cho rằng: Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen nhau. Thời tiết hạn hạn kéo dài, tình hình xâm nhập mặn gay gắt, nhất là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã tác động rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Vì vậy, 6 tháng qua tăng trưởng kinh tế của tỉnh chỉ chỉ đạt 3,06%, thấp nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đáng lưu ý nhất trong 20 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao có một số chỉ tiêu chưa đạt, hoặc đạt thấp. Đây cũng là những vấn đề đặt ra cho kỳ họp phải xem xét, thảo luận, tìm ra nguyên nhân và giải pháp cụ thể, khả thi để khắc phục và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện để các chỉ tiêu phát triển KTXH 6 tháng cuối năm đạt kế hoạch đề ra. Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam cũng yêu cầu các đại biểu phải tích cực thảo luận nhằm phân tích các hạn chế, yếu kém, nguyên nhân…để từ đó có giải pháp khắc phục tốt hơn.

Cũng theo bà Lê Thị Ái Nam, khẳng định: Tại kỳ họp lần này, ngoài đóng góp các nội dung trình tại kỳ họp, các đại biểu cũng cần thẳng thắn chất vấn những vấn đề bức xúc trên các lĩnh vực hiện nay, nhất là những vấn đề cử tri, đại biểu quan tâm, kiến nghị nhưng chưa được quan tâm hoặc chậm giải quyết. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu (ngồi giữa) - Lê Thị Ái Nam chủ trì Kỳ họp lần thứ 14.

Trong ngày làm việc thứ nhất, thay mặt UBND tỉnh, ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trình bày báo cáo tình hình thực hiện kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Vương Phương Nam, trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Bạc Liêu cũng như cả nước và Thế giới chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, tỉnh cũng như cả nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan cộng đồng. Tăng trưởng kinh tế của Bạc Liêu tuy thấp hơn kịch bản đề ra đầu năm nhưng vẫn xếp thứ hạng cao trong khu vực. Mức tăng trưởng 6 tháng là 3,06%, xếp thứ 3 trong số 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chỉ đứng sau tỉnh Đồng Tháp và Trà Vinh.

Trong đó, khu vực I là lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư nghiệp đạt mức tăng trưởng 3,14%; Khu vực II, gồm lĩnh vực Công nghiệp – xây dựng, tăng trưởng 10,02%; khu vực III là lĩnh vực thương mại - dịch vụ tăng trưởng âm 1,63%. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam cũng cho rằng, mặc dù hạn hán, xâm nhập mặn hết sức gay gắt nhưng sản lượng tôm, lúa và muối đều tăng so với cùng kỳ. 

Đặc biệt, các dự án năng lượng tiếp tục phát triển mạnh mẽ như: Dự án Nhiệt điện LNG được cấp quyết định chủ trương đầu tư với mức vốn đăng ký 04 tỷ USD; Dự án điện gió tiếp tục triển khai khẩn trương, Dự kiến 02 dự án sẽ hoàn thành vào năm 2021….Tuy vậy, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội thời gian qua, cũng như nhận định trong thời gian tới tỉnh vẫn còn gặp những, khó khăn, thách thức nhất định, ảnh hưởng đến việc triển khai các định hướng phát triển của địa phương.

Với những thách thức trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam cũng đã nêu các giải pháp khá cụ thể, để các ngành, các cấp nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn nhằm tạo nên những kết quả toàn diện vào cuối năm nay, cũng như thực hiện kế hoạch 5 năm (2016-2020).

Quang cảnh Kỳ họp lần thứ 14. 

Cũng trong phiên khai mạc, ông Phạm Văn Thiều - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Đoàn ĐBQH báo cáo tóm tắt về kết quả kỳ họp lần thứ 9, QH khóa 14; Nghe UBMTTQVN tỉnh Bạc Liêu thông báo về việc Mặt trận tham gia xây dựng Chính quyền và một số báo cáo chuyên ngành, cùng các tờ trình, báo cáo thẩm tra quan trọng, liên quan đến các Nghị quyết chuẩn bị thông qua tại kỳ họp này.  

Theo đó, Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 14, khóa IX, sẽ tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng và bế mạc vào cuối buổi sáng ngày mai. PV Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về nội dung kỳ họp trong chương trình thời sự sau./.


Tăng Định – Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬