Bạc Liêu phát huy hiệu quả mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả và bền vững

(PLVN) - Chiều 24/10, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Tổng kết các mô hình nuôi trồng thủy hiệu quả và bền vững: Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh vùng Nam và mô hình tôm – lúa vùng Bắc Quốc lộ 1A dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung.
Bạc Liêu phát huy hiệu quả mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả và bền vững Ký kết bao tiêu theo chuỗi cung ứng giữa các HTX trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với các công ty cung ứng vật tư, con giống vào và bao tiêu sản phẩm

Mô hình siêu thâm canh bắt đầu năm 2017, tiên phong là các công ty, doanh nghiệp sau đó nhân rộng và chuyển giao cho các hộ nông dân. Theo thống kê đến nay, toàn tỉnh có 1.845 ha áp dụng mô hinh nuôi tôm siêu thâm canh như mô hình 2 giai đoạn, mô hình nuôi hồ tròn…

Trong đó, có 13 công ty và 2 đơn vị sự nghiệp  nuôi với hơn 950 ha và 324 hộ dân nuôi với hơn 895 ha. Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh đòi hỏi vốn đầu tư lớn giao động từ 1 tỷ đến 1,6 tỷ đồng/ha; lợi nhuận các mô hình siêu thâm canh giao động từ 600 triệu đến 1 tỷ/ha… 

 Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại hội nghị

Về mô hình lúa – tôm vùng Bắc Quốc lộ 1A, tổng diện tích áp dụng mô hình lúa – tôm hơn 37.700 ha; năng suất lúa hình đạt từ 4,4 – 5 tấn/ha, năng suất tôm đạt từ 230 – 350 kg/ha; lợi nhuận mô hình đạt từ 40 – 60 triệu đồng/ha. Mô hình này dự địa rất lớn có thể mở rộng diện tích áp dụng lên đế 50.000 ha trong thời gian tới. Mô hình lúa – tôm tạo ra hệ sinh thái môi trường an toàn được xem là mô hình hiệu quả và phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu…

Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận xung quang các vấn đề bảo vệ môi trường trong nuôi tôm siêu thâm canh; nuôi tôm siêu thâm canh bằng phương pháp tuần hoàn khép kín; xây dựng chuổi liên kết sản xuất tôm. vấn đề về điện phục vụ nuôi tôm siêu thâm canh. Các giải pháp nâng cao năng suất lúa – tôm vùng Bắc; vấn đế gắn liên kết chuổi trong mô hình lúa – tôm..

Ông Trình Trung Phi - Giám đốc kỹ thuật của Tập đoàn Việt – Úc trình bày về giải pháp nâng cao chất lượng tôm giống tại hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhận định: “Năm 2019, mặc dù ngành Nông nghiệp phải đối mặt với những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đặc biệt giá tôm nguyên liệu rớt xuống mức thấp nhất trong các năm gần đây, nhưng toàn ngành vẫn tập trung đẩy mạnh sản xuất và triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, luôn giữ vai trò “ngành kinh tế mũi nhọn”, góp phần duy trì đà tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ dạo, các sở ngành, chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch nhằm quản lý có hiệu quả ngành thủy sản; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và tổ chức, cá nhân liên quan; phối hợp với các viện, trường tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác, nhất là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, mô hình tôm - lúa để phổ biến nhân rộng cho người sản xuất. Song với đó cần nghiên cứu và xây dựng quy trình xử lý nước thải, chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh, giải quyết được bài toán về bảo vệ môi trường trước những nguy cơ ô nhiễm. 

Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức liên kết giữa cộng đồng nông dân với doanh nghiệp cung ứng con giống, vật tư sản xuất, với các doanh nghiệp chế biến tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, góp phần giảm chi phí sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ổn định, hiệu quả và nâng cao giá trị. Khuyến cáo người dân sản xuất theo khung lịch thời vụ khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện vùng sản xuất tôm sạch, lúa an toàn theo hướng hữu cơ. Tăng cường thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện, thị xã mình theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, nhằm đảm bảo phát triển bền vững...

Tại Hội nghị đã diễn ra chương trình ký kết bao tiêu theo chuỗi cung ứng giữa các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh với các công ty, doanh nghiệp cung ứng vật tư, con giống đầu vào và bao tiêu sản phẩm.

Tăng Nghiệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Đọc thêm

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ
(PLVN) - Hôm nay, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước hết ưu tiên cho chị em phụ nữ. Chúng tôi đã lập kế hoạch cho các cán bộ tham gia chống dịch tại cơ sở 2 của bệnh viện đều sẽ được tiêm”, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Với việc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chưa tìm được 10 địa điểm đăng cai các bảng đấu của AFC Champions League, giải đấu này có nguy cơ bị hoãn. Nếu điều này trở thành sự thật sẽ là tin vui lớn cho HLV Park Hang Seo.
Chuyện dịch bệnh, vaccine và hộ chiếu tiêm chủng

Chuyện dịch bệnh, vaccine và hộ chiếu tiêm chủng

(PLVN) - Bước sang tháng 3/2021, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra tiếp tục hoành hành dữ dội ở nhiều nơi trên thế giới. Dịch bệnh này nói chung và những biến thể của virus corona hiện là những thách thức nghiêm trọng nhất đối với thế giới. 

Sáng 8/3 Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Sáng 8/3 Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19
(PLVN) - Sáng nay, 8/3, Việt Nam tiến hành tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên. Vắc xin Covid-19 được Việt Nam sử dụng là do Công ty AstraZeneca và ĐH Oxford (Anh) phát triển, sản xuất nhượng quyền tại Hàn Quốc.

Tình thế khó của Tòa án Hình sự quốc tế

Tình thế khó của Tòa án Hình sự quốc tế
(PLVN) - Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã lại khuấy động nền chính trị thế giới với quyết định tiến hành điều tra về những hành động bị coi là tội ác gây ra ở các vùng lãnh thổ của người Palestine tại khu vực Trung Đông. Trước đấy, Tòa án này đã đưa ra tuyên bố là phạm vi chế tài của tòa bao phủ cả các vùng lãnh thổ này, tức là bất cứ tội ác nào xảy ra ở nơi đây thuộc phạm vi quyền hạn và trách nhiệm xét xử của tòa. 

Người Việt muôn phương- (Bài 3): Cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị

Người Việt muôn phương- (Bài 3):  Cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị
(PLVN) - Việc di cư của người Việt tới Lào đã diễn ra từ lâu trong lịch sử, từ thời kỳ phong kiến, Pháp thuộc cho tới ngày nay. Cộng đồng người Việt ở Lào có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, xã hội Lào nhờ vào sự đoàn kết và nỗ lực không ngừng của những người Việt xa xứ. Họ chính là cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt - Lào.
Hành trình trở thành vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại của Henry Carlos Cejudo

Hành trình trở thành vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại của Henry Carlos Cejudo

(PLVN) - Henry Carlos Cejudo (SN 1987) là một võ sĩ đô vật tự do và võ sĩ tổng hợp MMA chuyên nghiệp đã nghỉ hưu người Mỹ. Anh là cựu vô địch hạng gà - Flyweight của Ultimate Fighting Championship (UFC) và hạng ruồi - Bantamweight. Anh cũng là võ sĩ UFC thứ tư cùng lúc giữ đai ở hai hạng cân khác nhau và là võ sĩ thứ hai bảo vệ danh hiệu ở hai hạng cân khác nhau. Cejudo được coi là một trong những vận động viên võ thuật vĩ đại nhất mọi thời đại.

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬