Bạc Liêu: Kiểm tra công tác đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

(PLVN) - Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh  Bạc Liêu vừa tổ chứckiểm tra công tác đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất 

Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu do Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Quốc Tải làm Trưởng đoàn - đã tiến hành kiểm tra công tác đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đối với 4 đơn vị: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Vĩnh Lợi và huyện Đông Hải (từ ngày 22/02 - 16/3/2021).

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao kết quả đạt được của các đơn vị trong việc thực các quy định pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất cụ thể như: Bố trí viên chức làm công tác đăng ký biện pháp bảo đảm đủ trình độ, năng lực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm; đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (phần mềm Southlis) trong hoạt động đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Đoàn kiểm tra cũng đánh giá các đơn vị đã thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Trung tâm hành chính công của cấp huyện theo quy định và thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định, không yêu cầu tổ chức, cá nhân phải nộp thêm thành phần hồ sơ khác; thời hạn giải quyết hồ sơ cơ bản được trả trong ngày, nếu tiếp nhận sau 15 giờ thì được trả vào ngày tiếp theo. 

Đoàn kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bạc Liêu. 

Tính từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2020, các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Vĩnh Lợi và huyện Đông Hải đã thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm được 13.244 trường hợp với tổng số tiền phí thu được là 724.859.000 đồng và miễn thu lệ phí cho 2.216 trường hợp với tổng số tiền 160.480.000 đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế, sai sót cụ thể như: Còn một số trường hợp bố trí hợp đồng lao động phụ trách tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công cấp huyện là chưa đúng theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định 61/2018/NĐCP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; còn một số hồ sơ không có Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo quy định; cho cùng một số hồ sơ vào Sổ tiếp nhận đối với hồ sơ đăng ký thế chấp và xóa thế chấp; nội dung mẫu Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp và xóa đăng ký thế chấp vẫn còn thiếu các thông tin theo quy định; một số hồ sơ đăng ký thế chấp không thuộc đối tượng miễn nhưng lưu dư hợp đồng tín dụng và một số hồ sơ đăng ký thế chấp thuộc đối tượng được miễn thu phí nhưng không lưu Hợp đồng tín dụng đúng theo quy định. 

 Đoàn kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu).

Do đó, Đoàn kiểm tra có một số kiến nghị như: Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện bố trí trụ sở làm việc cho các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhằm thực hiện công việc đạt hiệu quả; quan tâm đầu tư trang thiết bị, nơi lưu trữ hồ sơ đảm bảo việc lưu trữ hồ sơ lâu dài tránh hư hỏng, thất lạc; bố trí viên chức phụ trách tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công cấp huyện đúng theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định 61/2018/NĐCP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; 

Đoàn kiểm tra cũng đã hướng dẫn các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thực hiện việc thu, không thu phí, lệ phí theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ (đặc biệt là các trường hợp thuộc đối tượng theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về xóa thế chấp và đăng ký biến động); hướng dẫn việc thu phí đăng ký giao dịch bảo đảm đúng theo Quyết định số 218/QĐ-UBND ngày 30/7/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh; chỉ đạo Giám đốc các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nhanh chóng khắc phục những sai sót do Đoàn kiểm tra liên ngành chỉ ra và không để lập lại./.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376