Bạc Liêu khắc phục thiệt hại các trà lúa do ngập lụt

(PLVN) - Cuối tháng 10 vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, lượng mưa lớn, kéo dài cộng với triều cường dâng cao khiến nhiều diện tích trà lúa hè thu và thu đông của nông dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu bị thiệt hại nặng nề. 

Ngày 5/11, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cùng các Cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc Sở đến kiểm tra tình hình sản xuất và thiệt hại ở huyện Hòa Bình và huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu).

Theo báo cao của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, những ngày cuối tháng 10 vừa qua trên địa bàn tỉnh có nhiều cơn mưa, với lượng mưa khá lớn và kéo dài, trùng với thời điểm triều cường, làm cho mực nước tại các tuyến kênh nội đồng dâng rất cao, cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Nước dâng cao, cộng với mưa dầm đã làm thiệt hại lớn các trà lúa của bà con nông dân trong tỉnh, bao gồm trà lúa hè thu sắp đến ngày thu hoạch và trà lúa thu đông mà nông dân mới gieo sạ dưới 20 ngày tuổi. 

 Ông Nguyễn Văn Khánh (ngụ ấp 21 xã Minh Diệu, Hòa Bình, Bạc Liêu) be bờ bơm nước cứu lúa.

Các địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại khá lớn như: Huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình và Phước Long. Cụ thể như ở địa bàn huyện Vĩnh Lợi, theo thống kê sơ bộ đến nay toàn huyện có gần 4.300 ha lúa hè thu sắp đến ngày thu hoạch bị sập và ngập úng, trong đó có hơn 3.000 ha bị thiệt hại hơn 70%, nhiều diện tích lúa mất trắng không thu hoạch được.

Cùng với đó, tại các xã Châu Hưng, Châu Thới, Long Thạnh, Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng A của huyện Vĩnh Lợi, cũng có gần 3.000 ha diện tích lúa thu đông bị ngập úng, mức độ thiệt hại hơn 70%.  

Tại địa bàn huyện Hòa Bình ( Bạc Liêu), qua thống kê bước đầu trong đợt ảnh hưởng do mưa bão, triều cường vừa qua cũng đã làm gần 4.000  ha lúa thu đông vừa gieo sạ dưới 1 tháng tuổi của 2.900 hộ dân thiệt hại, trong đó có hơn 3.500 ha thiệt hại hơn 70%, không thể khôi phục.  

 Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly (đội nón tai bèo màu xanh lá) thăm hỏi về thiệt hại lúa của gia đình ông Nguyễn Văn Khánh (ngụ ấp 21 xã Minh Diệu, Hòa Bình, Bạc Liêu).

Ông Nguyễn Văn Khánh (ngụ ấp 21 xã Minh Diệu, Hòa Bình, Bạc Liêu) cho biết, gia đình ông có hơn 5 ha lúa thu đông vừa gieo sạ vào trung tuần tháng 10 vừa qua, đến cuối tháng 10 do ảnh hưởng các cơn mưa lớn, mực nước nội đồng dâng cao nhiều ngày, không thể bơm tác cứu lúa nên toàn bộ diện tích lúa của ông Khánh đã bị chết sạch. Hiện tại, ông mới vừa bơm tác và xuống giống lại được hơn 3 ha. 

Thống kê bước đầu của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, trong đợt mưa lớn kéo dài và triều cường vừa qua, toàn tỉnh có hơn 25.000 ha trà lúa thu đông và trà lúa hè thu của bà con nông dân bị thiệt hại. Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu, đơn vị này đang tổ chức khảo sát, thống kê thiệt hại để có hướng hỗ trợ cho bà con nông dân, nhằm sớm giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn, chuẩn bị khôi phục sản xuất.

Dù đã qua đợt triều cường, song khảo sát thực tế cho thấy mực nước trên các trục kênh nội đồng vẫn còn ở mức rất cao, có những nơi cao hơn mặt ruộng đến 0,5 mét. 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly (đội nón tai bèo màu xanh lá) khảo sát nước ngập ruộng lúa tại xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu). 

Trước thực tế trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly chỉ đạo cho Chi cục Thủy lợi tỉnh tiếp tục mở cống một chiều để tháo nước chống úng, xổ phèn cho các vùng chuyên canh lúa trong tỉnh. Đồng thời hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc các trà lúa bị thiệt hại ở mức độ có thể khôi phục được.

Ngành Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cũng đang khẩn trương tổng hợp số liệu thiệt hại của bà con nông dân trong tỉnh để sớm trình UBND tỉnh có hướng hỗ trợ giúp cho bà con nông dân ổn định sản xuất, sau ảnh hưởng của mưa bão và triều cường.

Những ngày qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với Chính quyền các địa phương tiến hành khảo sát, thống kê thiệt hại, nhằm kịp thời có giải pháp giúp nông dân sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

Trọng Nghĩa - Tăng Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng
(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết
(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.
Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬