Bạc Liêu: Chính quyền phải hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong liên kết sản xuất lúa gạo

(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - ông Dương Thành Trung đề nghị chính quyền cần phải quan tâm và có chính sách hỗ trợ thiết thực hơn nữa đối với doanh nghiệp, người dân trong liên kết sản xuất lúa gạo.
Bạc Liêu: Chính quyền phải hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong liên kết sản xuất lúa gạo Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì hội nghị

Ngày 6/9, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức "Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng cách đồng lớn liên kết sản xuất (LKSX) bao tiêu lúa gạo xuất khẩu gắn với hợp tác xã (HTX), ô đê bao khép kín, sản xuất lúa giống 2012 - 2019 và thực hiện kế hoạch năm 2020" với sự chủ trì của ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. 

Tham dự hội nghị có Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch - Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL; các ban ngành có liên quan, các doanh nghiệp, HTX thực hiện liên kết bao tiêu lúa gạo và nhiều nông dân trong tỉnh. 

Toàn ảnh Hội nghị

Theo báo cáo, từ năm 2012 - 2019, toàn tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng được 26 cánh đồng lớn có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, với diện tích gieo trồng 50.000 ha, sản xuất 2 - 3 vụ/năm. Việc xây dựng cánh đồng lớn LKSX bao tiêu lúa gạo xuất khẩu gắn với HTX, ô đê bao khép kín và sản xuất lúa giống bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Tuy kết quả đạt được chưa cao nhưng có ý nghĩa rất quan trọng vì đã tác động làm nâng cao nhận thức của người nông dân và thấy được lợi ích của việc LKSX bao tiêu lúa gạo. 

Tiến độ mở rộng diện tích LKSX còn chậm, có nơi vẫn còn xảy ra tình trạng phá vỡ hợp đồng, trong quá trình thỏa thuận chưa có tiếng nói chung giữa nông dân và doanh nghiệp; một số doanh nghiệp bao tiêu lúa gạo chưa xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, thậm chí diện tích bao tiêu giảm. 

Lãnh đạo các địa phương ký kết hợp đồng bao tiêu sản xuất lúa với các doanh nghiệp

Việc xây dựng HTX gắn với cánh đồng lớn LKSX bao tiêu lúa gạo còn thiếu và năng lực quản trị, điều hành hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc còn yếu, chưa tổ chức được sản xuất cũng như tìm đầu ra sản phẩm cho nông dân.

Việc xây dựng ô đê bao gắn kết với cánh đồng lớn được tiến hành tốt, tuy nhiên một số cánh đồng việc điều hành thực hiện hoạt động tưới tiêu trong các ô đê bao hiệu quả chưa cao, một số ô đê bao thiếu trạm bơm điện. Sản xuất lúa giống có diện tích mở rộng chậm, chưa đạt kế hoạch đề ra. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Dương Thành Trung cho rằng, sau 7 năm thực hiện hình thức LKSX bao tiêu, sản lượng lúa chưa tăng nhiều; diện tích sản xuất bình quân của một hộ gia đình thì đang nhỏ dần, và nhiều hộ có khả năng không còn đủ sống từ sản xuất lúa do diện tích sản xuất quá nhỏ; đời sống của người dân nông thôn vẫn còn khó khăn.

Ông Dương Thành Trung đề nghị chính quyền các cấp phải quan tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp, HTX và người dân trong việc thực hiện mô hình LKSX bao tiêu. Bên cạnh đó phải quan tâm hạ tầng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, từ các lò sấy lúa, đến hạ tầng giao thông; có chính sách hỗ trợ HTX thiết thực hơn, cụ thể hơn; phải xây dựng được nhiều HTX lớn, đủ mạnh để thực việc liên kết bao tiêu với người dân. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần nghiên cứu mô hình hội quán cho nông dân cùng bàn bạc vấn đề sản xuất; đẩy mạnh nghiên cứu các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng bao tiêu sản xuất lúa của các doanh nghiệp với lãnh đạo các địa phương trong tỉnh Bạc Liêu./. 

Tăng Nghiệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬