Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.
Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Liên quan đến dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, Báo pháp luật việt nam đã đăng tải 2 bài phản ánh về những nội dung có dấu hiệu sai phạm, ngày 3/7/2020, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đinh Văn Bính, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Hưng, Cán bộ địa chính và bà Hoàng Thị Nhuận, nguyên Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại buổi làm việc, khi được hỏi về việc tồn tại hai bản hợp đồng số 28/HĐTCXD ký ngày 23/11/2018 và 09A/2018/HĐ-TC ký ngày 1/10/2018 đều được ký bởi bà Hoàng Thị Nhuận và tổ Thợ địa phương, bà Hoàng Thị Nhuận cho biết, thực hiện chủ trương chính sách của huyện Lục Nam, xã Trường Sơn tiến hành vận động nhân dân các thôn trong đó có thôn Nhân Lý đóng góp để thực hiện thi công tuyến đường bê tông liên thôn. UBND huyện Lục Nam yêu cầu hết tháng 12/2018 phải hoàn thành công trình, để đảm bảo thời gian các cán bộ chuyên môn đã tham mưu cho UBND xã là thực hiện 2 hợp đồng nêu trên, trước hết là để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu”.

Khi đó UBND xã đã làm hợp đồng để cho nhà thầu có cơ sở thi công là hợp đồng số 28/HĐTCXD ký ngày 23/11/2018.

Bà Hoàng Thị Thuận (Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nhiệm kỳ 2016 - 2021 )

Theo như giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận thì bản hợp đồng số 28/HĐTCXD ký ngày 23/11/2018 với mục đích để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” chứ hoàn toàn không có mục đích khác và cũng không dùng để quyết toán với nhà thầu.

Theo tài liệu được cung cấp bản hợp đồng số 09A/2018/HĐ-TC ngày 1/10/2018 dùng để quyết toán với nhà thầu có nhiều nội dung không giống với bản hợp đồng số 28/HĐTCXD ký ngày 23/11/2018.

Cụ thể, tại bản hợp đồng dùng để quyết toán với nhà thầu phần nội dung không thể hiện phần công việc tổ thợ địa phương phải thực hiện đắp lề đường và phải có gỗ nhóm 4 làm khe giãn.

Theo hợp đồng này thì phía nhà thầu sẽ không quyết toán phần đắp lề đường và phần làm khe giãn bằng gỗ nhóm 4. Như vậy nếu theo hợp đồng này hoàn toàn gây bất lợi cho phía nhà thầu.

Bản hợp đồng số 28/HĐTCXD dùng để làm cơ sở thu tiền của người dân thôn Nhân Lý, xã Trường Sơn. 

Theo hợp đồng số 28, đường bê tông thôn Nhân Lý xã Trường Sơn được có mặt đường bê tông rộng 3.5m; dày 20cm, đá suối địa phương 4x6 mác 250, cát sạch hạt to; thi công đánh bóng mặt đường; cắt khe co 5m/1 khe và tưới nhựa đường vào khe co; 60m để 1 khe giãn bằng gỗ nhóm 4; đắp lề đường, độ dốc ngang 2%.

Với nội dung hợp đồng này người dân thôn Nhân Lý đã phải đóng tiền để làm lề đường, làm khe giãn bằng gỗ nhóm 4. Như vậy theo hợp đồng này mặc dù không phải thanh quyết toán cho nhà thầu nhưng người dân thôn Nhân Lý vẫn phải nộp tiền làm lề đường, làm khe giãn bằng gỗ nhóm 4.

Qua sự việc nêu trên một lần nữa dư luận hoài nghi về việc chủ đầu tư và nhà thầu có đang cố tình lập khống hợp đồng để hợp thức hóa việc rút ruột công trình. Khi bản hợp đồng số 09A/2018/HĐ-TC  được bà Hoàng Thị Nhuận ký với tổ Thợ địa phương vào ngày 1/10/2018 dùng để quyết toán với nhà thầu nhưng đến ngày 23/11/2018 lại ký tiếp hợp đồng số 28/HĐTCXD dùng làm cơ sở thu thêm tiền của người dân thôn Nhân Lý.

Sự việc này cần được các cơ quan chức năng, UBND huyện Lục Nam nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ.

Quang Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬