Ấn tượng hội thi tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam ở huyện

(PLO) - Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt  9/11, ngành Giáo dục - đào tạo huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã có nhiều hoạt động thiết thực. Và trong cao điểm từ ngày 7 đến ngày 12/11/2016, hội thi tìm hiểu Ngày Pháp luật Việt  được trường THCS Nguyễn Văn Quy huyện Châu Thành tổ chức đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.
Ấn tượng hội thi tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam ở huyện Một trong những tiểu phẩm dự thi tìm hiểu Ngày Pháp luật tại Trường THCS Nguyễn Văn Quy

Với hình thức sân khấu hóa, 29 tiết mục ở các lớp tham gia dự thi được dàn dựng chu đáo, tập trung tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy, làm rỏ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng như tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực học đường, học sinh chưa đủ tuổi tham gia và vi phạm các nguyên tắc giao thông…

Thông qua các tiểu phẩm đã làm rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Ngày Pháp luật Việt Nam, nhằm tiếp tục tôn vinh Hiến pháp, pháp luật; làm rõ các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong thực thi pháp luật. 

Theo ông Lê Ngọc Ba, Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng ban tổ chức Hội thi: “So với các năm trước, hưởng ứng ngày Pháp Luật Việt Nam năm nay, Ban Giám hiệu nhà trường đã linh hoạt và đi đến thống nhất biện pháp tuyên truyền mới, không đơn thuần phổ biến các nội dung pháp luật vào các buổi sinh hoạt dưới cờ hay phát tờ rơi tài liệu tuyên truyền, mà chỉ đạo cho 100% lớp học đều xây dựng tiểu phẩm từ 5-7 phút tham gia hội thi, bởi sự tập dượt hóa thân vào nhân vật sẽ giúp các em nhớ lâu hơn và ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật”.

Hưởng ứng ngày pháp luật năm nay, việc tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật ở trường THCS Nguyễn Văn Quy ngoài việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường mà còn góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công dân trong việc tham gia xây dựng, thực hiện pháp luật, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng ở địa phương, giúp cho những chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến gần với người dân hơn và dễ dàng đi vào cuộc sống, mọi tầng lớp nhân dân đều “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, góp phần thắng lợi vào mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền của Đảng và Nhà nước. 

Cô Bùi Thụy Thùy Trang, Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Quy khẳng định: “ Đây là sân chơi pháp luật bổ ích, lành mạnh cho tất cả học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường để học tập và làm theo hiến pháp và pháp luật, tỏ rõ là một tuyên truyền viên tích cực đến mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, mang lại hiệu quả cao trong cuộc sống”.

Đây là năm đầu tiên trường THCS Nguyễn Văn Quy hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với hình thức tuyên truyền mới bằng hình thức sân khấu hóa, theo đó các em học sinh cũng là lần đầu tiên được hóa thân vào nhân vật phù hợp với độ tuổi của mình. Bằng lối diễn hồn nhiên, nhiều tiểu phẩm cũng đã lấy được nước mắt người xem, sau những tiểu phẩm ấy là một bài học hết sức đắng cay, đau lòng trước thực trạng bạo lực gia đình, bạo lực học đường, hay những thãm họa khôn lường của vấn nạn ma túy, những cuộc ăn chơi lêu lổng của một số phần tử trong giới học sinh dẫn đến vi phạm pháp luật…. 

Em Lê Thị Hồng Đào, học sinh lớp 9 A 1, trường THCS Nguyễn Văn Quy tâm sự “em được tham gia vào hội thi năm nay do trường tổ chức như thế này, bản thân em rất là thích. Ngoài việc được trực tiếp thủ vai diễn viên không chuyên, hóa thân vào nhân vật xã hội diễn cho mọi người xem, đồng thời phản ánh những thực trạng đang diễn ra trong cuộc sống, em còn được tìm hiểu rất nhiều về pháp luật, từ đó em sẽ rút ra được những bài học bổ ích cho bản thân, cùng với gia đình nhà trường và xã hội quyết tâm thực hiện đúng theo pháp luật”. 

Trong không khí tưng bừng của Hội thi, ông Phạm Công Danh, Phó trưởng phòng Giáo dục đào tạo huyện Châu Thành tự hào cho biết, những năm qua, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trong đối tượng học sinh luôn được các cơ quan hữu quan huyện Châu Thành đặc biệt quan tâm. Bởi đây là đối tượng cần trang bị nhiều kiến thức hơn nữa làm hành trang cho các em vững bước vào đời.

Hằng năm ngành giáo dục chỉ đạo đưa các hoạt động hưởng ứng bằng các hình thức phù hợp như: Giáo dục chính khóa, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, sinh hoạt dưới cờ, tổ chức các hoạt động ngoại khóa các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật kiến thức pháp luật mới gắn với thực hiện chức năng nhiệm vụ của đơn vị. 

Phan Huy – Thanh Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬