Ai là chủ nhân đầu tiên của giải Nobel 2019?

(PLVN) - Mùa giải Nobel 2019 được mở đầu với Giải Nobel Y học cùng sự trở lại của Giải Nobel Văn học bị hủy vào năm ngoái vì bê bối...
Ai là chủ nhân đầu tiên của giải Nobel 2019?

Người chiến thắng Giải thưởng Y học sẽ được công bố vào lúc 11h30 (giờ địa phương) ngày 7/10 tại Stockholm. Các giải thưởng về vật lý, hóa học, văn học và kinh tế sẽ được công bố sau đó vào các ngày 8,9,10,14/10. Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại Oslo vào ngày 11/10.

Rất khó để dự đoán những người chiến thắng vì Ban tổ chức giữ bí mật tên của những người được đề cử trong suốt 50 năm.

Đối với Giải thưởng Hòa bình, Ủy bán Nobel Na Uy chỉ tiết lộ rằng họ đã nhận được 301 đề cử trong năm nay. Tuy nhiên, theo dư luận, với ứng cử viên sáng giá là cô bé Greta Thunberg - một nhà hoạt động môi trường mới 16 tuổi. Nhận được nhiều sự chú ý từ công chúng, "hiện tượng Greta" với chiến dịch chống biến đổi khí hậu, khơi dậy ý thức của thế hệ trẻ đã được ủy ban ghi nhận.

Những cái tên khác được nhắc tới là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, người đã ký một thỏa thuận hòa bình với kẻ thù truyền kiếp Eritrea, và các tổ chức phi chính phủ như Phóng viên không Biên giới và Ủy ban Bảo vệ Nhà báo.

Người giành giải Nobel Hòa bình trẻ nhất cho đến nay là Malala Yousafzai, vào năm 2014, khi nhân vật này 17 tuổi.

Năm ngoái, Viện hàn lâm Thụy Điển đã hoãn trao giải thưởng Văn học bởi vụ bê bối quấy rối tình dục làm lộ ra những xung đột sâu sắc giữa 18 thành viên. Kết quả là hai người đoạt giải văn học sẽ được công bố trong năm nay, một giải cho năm 2018 và một giải cho năm 2019.

Đoàn Hà
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phương án giá mua điện mặt trời: “Loạn xạ” phương án tham mưu

Phương án giá mua điện mặt trời: “Loạn xạ” phương án  tham mưu
(PLVN) - “Thủ phủ” điện mặt trời (ĐMT) ở Ninh Thuận, Bình Thuận… quanh năm nắng gió  được cho là sẽ lợi hơn Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn… một năm có 3 tháng đông, trời mù nhiều hơn nắng ráo. Tiềm năng, lợi thế về bức xạ mặt trời mỗi vùng khác nhau cần chính sách về giá mua điện khác nhau mới kích thích được doanh nghiệp “đổ tiền” vào những vùng khó khăn... 

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22
(PLVN) -Theo thông tin từ VFF, nhiều doanh nghiệp đã tặng thưởng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22 với số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng. Đây là nguồn động viên mạnh mẽ cho thành tích thi đấu ấn tượng của bóng đá nước nhà.
Loading...

Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…

Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…
(PLVN) - 3 website bị tịch thu hàng nhập lậu, phạt mỗi website 30 triệu đồng do hành vi kinh doanh trên internet mà không thông báo với cơ quan chức năng... là kết quả đầu tiên của chiến dịch lành mạnh hóa môi trường kinh doanh trên thương mại điện tử của lực lượng quản lý thị trường (QLTT).

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP. Hà Nội về việc ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước
(PLVN) -“Còn hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), “sân trước, sân sau”, thậm chí “vườn sau”. Chúng ta phải chú ý khắc phục cái này, để làm sao DNNN cùng với hệ thống chính trị đóng góp quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang lãnh đạo quyết liệt”.