600 học sinh giỏi khai bút đầu xuân về “Hải Phòng trong ước mơ của em”

(PLVN) - Ngày 30/1, Lễ khai bút đầu xuân Canh Tý 2020 đã được long trọng diễn ra tại Khu tưởng niệm vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). 600 học sinh giỏi từ khắp các trường học trên địa bàn TP Hải Phòng đã khai bút về một TP Hải Phòng trong ước mơ.
600 học sinh giỏi khai bút đầu xuân về “Hải Phòng trong ước mơ của em” Các học sinh khai bút tại Vương triều Mạc

Năm 2020 là năm thứ 9 liên tiếp TP Hải Phòng tổ chức lễ hội khai bút tại khu tưởng niệm Vương triều Mạc.

Đại diện Ban tổ chức cho hay, 600 học sinh giỏi trên được lựa chọn từ các trường THCS, THPT, tiểu học tại quận Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An và huyện Kiến Thụy.

Năm nay, chủ đề khai bút được đánh giá là khá “mở” và ý nghĩa với những chủ đề: “Thành phố Hải Phòng trong ước mơ của em”. Các học sinh được bày tỏ suy nghĩ, ước mơ về đất nước, thành phố đang sống.

 Năm 2020 là năm thứ 9 Hải Phòng tổ chức khai bút đầu xuân

Sau lễ khai bút, Ban tổ chức trao thưởng cho 8 học sinh có bài viết hay, lắng đọng nhất. Lễ khai bút đầu xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa khuyến học, khuyến tài.

Học sinh viết về 1 Hải Phòng tươi đẹp và hiện đại 

Lễ hội khai bút đầu xuân là một trong những sự kiện nhằm tri ân các vua nhà Mạc có công trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.  Vương triều Mạc trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 - 1592) đã mở được 22 khoa thi Hội, lấy đỗ 485 Tiến sỹ, tuyển chọn được 11 Trạng nguyên, trong đó có những người kiệt xuất như: Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan…

 600 học sinh giỏi đại diện của TP Hải Phòng chuẩn bị nghi lễ

Nhà Mạc cũng là vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác thơ văn Nôm và là một thời kỳ văn học Nôm cùng nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo. Vùng đất Dương Kinh xưa, nay là huyện Kiến Thụy, là nơi địa linh nhân kiệt, nơi phát tích vương triều nhà Mạc, có truyền thống hiếu học, thời nào cũng có người đỗ đạt cao.

Phương Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”

King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”
(PLVN) - “Đi trước đón đầu” làn sóng tìm mua căn hộ dịp cuối năm cũng như sự phục hồi của thị trường BĐS trong quý IV/2020, King Palace vừa cho ra mắt bộ sưu tập đặc biệt với tên gọi “Căn hộ hoàng đế” tại nơi được mệnh danh “các vị vua sống” – 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬