6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.
6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy Diễn tập PCCC tại Nam Định

Tuy không có cháy lớn, nhưng hỏa hoạn cũng gây thiệt hại về tài sản lên đến hơn 300 triệu đồng. Nguyên nhân của các vụ cháy từ sự cố hệ thống điện vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất gần 60%; còn lại là các nguyên nhân khác như do việc thờ cúng, do bất cẩn khi đun nấu trong gia đình, do tích trữ thiết bị dễ cháy, từ bình xăng, động cơ phương tiện, do điện thoại và thiết bị sạc. Cùng với cháy, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 vụ nổ, làm 1 người chết, nguyên nhân do tự chế pháo nổ trái phép.

So với cùng kỳ năm trước, số vụ cháy, nổ năm nay tăng 1 vụ; tăng 1 người chết, giảm 1 người bị thương; thiệt hại về tài sản tăng hơn 170 triệu đồng. Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân và tích cực xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy, trong những tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức.

Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN và Công an các huyện, thành phố tích cực phối hợp với hệ thống truyền thanh cơ sở xây dựng 181 tin, bài tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức, biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC, kỹ năng thoát nạn; cảnh báo các nguyên nhân gây ra cháy, nổ cùng những hậu quả thảm khốc do cháy, nổ gây ra, tổ chức 49 lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho 6.289 người; trong đó có 46 lớp cho những người là đội viên đội PCCC cơ sở; 3 lớp cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Tham mưu, hướng dẫn UBND 226 xã, phường, thị trấn trong tỉnh và các cơ quan, doanh nghiệp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của 3.710 đội dân phòng, 3.942 đội PCCC cơ sở; tổ chức nhân rộng các mô hình PCCC tiêu biểu, hoạt động có hiệu quả như mô hình “Cụm doanh nghiệp an toàn PCCC”, “Tổ dân phố an toàn PCCC”, “Hộ gia đình an toàn PCCC”. Trước mùa nắng nóng năm nay, qua kiểm tra đã trực tiếp hướng dẫn cơ sở thực hiện 1.367 biện pháp an toàn về PCCC; xử lý vi phạm hành chính 76 trường hợp, phạt tiền 269 triệu đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng cháy, nổ trong thời gian qua, đặc biệt hiện nay thời tiết đang nắng nóng gay gắt, kéo dài, nền nhiệt độ trung bình tăng hơn các năm trước, Công an tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn quần chúng nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên tổ chức huấn luyện, thực tập thoát nạn, thoát hiểm, diễn tập phương án xử lý tình huống cháy nhằm nâng cao nhận thức của người dân khi cháy, nổ xảy ra.

Các cơ quan, doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tại chỗ như lực lượng, phương tiện, chỉ huy, hậu cần chủ động xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra, không để bị động bất ngờ. Khi không may có cháy, nổ cần nhanh chóng tổ chức chữa cháy, đồng thời báo cháy cho lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN theo số điện thoại 114 để phối hợp chữa cháy kịp thời, hiệu quả.

Công an các địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác PCCC trên địa bàn quản lý; đôn đốc việc tự kiểm tra; yêu cầu khắc phục triệt để những tồn tại, thiếu sót về PCCC tại các cơ sở trọng điểm về cháy, nổ như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở ven đê, cơ sở sản xuất công nghiệp, kinh doanh, bảo quản, chế biến xăng dầu, khí đốt, bông, vải, sợi, gỗ, tre, nứa.

Cùng với việc biểu dương, khích lệ những cơ quan, đơn vị làm tốt công tác PCCC, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh tiếp tục xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm; yêu cầu khắc phục dứt điểm những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCC nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho con người, tài sản.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.
Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18
(PLVN) - Dù có nhiều sáng tác nhưng có 3 bài hát mà nhạc sĩ Ngọc Sơn nhớ nhiều nhất, đó là “Một trăm phần trăm”, “Còn gì nói đêm nay”, “Nét son buồn”. Cả 3 bài hát đều được viết cho một mối tình sâu sắc của ông dành cho một nữ sinh mà sau này ông không hề giấu giếm với ai, ngay cả với vợ của mình. 

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM
(PLVN) - Để làm được căn hộ giá rẻ, thì diện tích căn hộ phải nhỏ cộng với giá bán thấp. Tuy nhiên ở TP HCM hiện chẳng chỗ nào đáp ứng được 2 điều kiện kể trên. Thế nên giới trẻ, người thu nhập thấp ở Sài Thành mỏi mắt chẳng kiếm đâu được nhà giá rẻ.

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá
(PLVN) - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.
Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Được phỏng vấn vì bị kính phòng tắm vỡ cắt vào tay, Zhang, 22 tuổi, khiến khán giả quên mục đích chính của phóng sự là đòi quyền lợi cho người tiêu dùng mà chỉ tập trung vào gương mặt đẹp của anh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬