2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút
2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định Dự án BOT tuyến tránh Tp Nam Định giúp giảm ùn tắc giao thông và phát triển kinh tế vùng lân cận

Hạ tầng giao thông mang tính kết nối

Những năm qua, Nam Định đã huy động các nguồn lực đẩy mạnh đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng. Nhờ đó, đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đặc biệt, tỉnh đẩy mạnh đầu tư mạng lưới giao thông liên hoàn giữa 3 vùng kinh tế và kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia, gồm các trục đường xuyên tâm, các đường vành đai bao quanh thành phố Nam Định, các trục quốc lộ, tỉnh lộ, các đường giao thông nông thôn, đáp ứng yêu cầu kết nối vận tải đa phương thức đường bộ, đường sắt, đường thủy, giảm thời gian vận tải giữa các vùng kinh tế trong tỉnh, các tỉnh trong vùng.

Trong đó phải kể đến các công trình: Cầu Thịnh Long nối liền các khu công nghiệp trong vùng kinh tế biển cảng Hải Thịnh nằm gần cửa biển Lạch Giang đã được quy hoạch là cảng nước sâu; tuyến đường trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển của tỉnh với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình dự kiến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành, góp phần rút ngắn quãng đường vận chuyển giữa vùng kinh tế biển của tỉnh với đường cao tốc Bắc - Nam, kết nối với mạng lưới giao thông quốc gia.

Tuyến đường bộ ven biển kết nối 7 tỉnh, trong đó đoạn qua Nam Định dài 65,8 km mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư với tổng vốn 2.850 tỷ đồng, dự kiến sau 2 năm công trình hoàn tất đưa vào sử dụng, sẽ góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ Nghĩa Hưng (vùng giữa tỉnh) ra cảng Hải Phòng còn 40 phút; thời gian di chuyển từ phía tây tỉnh (điểm liền kề Nam Định - Ninh Bình) chỉ còn 20 phút.

Thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh 

Đồng thời với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, các ngành, các địa phương còn tăng cường hỗ trợ, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh ở cả 3 vùng kinh tế, nông nghiệp, công nghiệp và kinh tế biển.

Trong kinh tế nông nghiệp, các địa phương đã đẩy mạnh tích tụ ruộng đất; tăng cường cơ giới hóa sản xuất; thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Từ năm 2015 đến nay, tại khu vực nông thôn đã thu hút được 9 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo hướng liên kết chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, bao tiêu nông sản cho nông dân, phát triển chuỗi giá trị, tạo động lực mới cho phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại, giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng chục nghìn lao động nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 35 triệu đồng năm 2015 lên trên 45 triệu đồng năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ 5,47% năm 2015 xuống 1,40% năm 2019.

Công nghiệp của Nam Định tiếp tục phát triển theo hướng bền vững; trong đó một số ngành chủ lực đã khẳng định được vị thế quy mô vùng Nam đồng bằng sông Hồng và từng bước vươn lên đứng trong tốp đầu của cả nước.

Một số doanh nghiệp dệt may luôn vững vàng ở vị trí chủ lực của quốc gia trong xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các nước Mỹ, EU, Nhật Bản. Nhiều doanh nghiệp cơ khí - điện, dược phẩm, chế biến thực phẩm - đồ uống luôn đạt kết quả sản xuất, kinh doanh khả quan và giữ vị trí hàng đầu trên thị trường toàn quốc.

Kinh tế biển phát triển toàn diện từ thủy sản, công nghiệp, du lịch; nuôi trồng, khai thác, sản xuất đa dạng các loại con giống thủy, hải sản; đã hình thành 70 vùng nuôi thủy sản hàng hóa, tập trung, ứng dụng công nghệ cao với các đối tượng có giá trị kinh tế và có khả năng cạnh tranh trên thị trường; đội tàu đánh bắt xa bờ phát triển cả số lượng và năng lực vươn khơi, đánh bắt tại các ngư trường rộng khắp từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu với 2.135 tàu, thuyền công suất từ 800CV trở lên.

Trong khai thác kinh tế du lịch biển, các tour du lịch đã được đổi mới kết hợp với các loại hình vui chơi giải trí, thi đấu thể thao, du lịch hội nghị, hội thảo công vụ, nghiên cứu khoa học tại các khu tắm biển Quất Lâm, Thịnh Long, nhà thờ đổ xã Hải Lý; chú trọng phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển (Ramsa) liên tỉnh châu thổ sông Hồng để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng tại Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Kết hợp với sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, Nam Định đã và đang huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó ưu tiên đối với các công trình giao thông trọng điểm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo nên sự vững tin để các cấp, ngành, các địa phương của tỉnh tiếp tục quyết tâm nỗ lực đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, phát huy trí tuệ tập thể, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong năm mới Canh Tý, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

Công Thành
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Hà Nội rồi sẽ lại tắc đường

Hà Nội rồi sẽ lại tắc đường
(PLVN) -  Mong sao một ngày gần đây lại gặp cảnh tắc đường, vì đó chính là lúc Hà Nội hết dịch bệnh. Bao lâu nữa Hà Nội mới trở lại đúng với hình hài của một thành phố sôi động sẽ phụ thuộc nhiều vào ý thức của mỗi người...

Không tạm dừng kinh doanh ăn uống, 2 cơ sở bị phạt 12,5 triệu đồng

Không tạm dừng kinh doanh ăn uống, 2 cơ sở bị phạt 12,5 triệu đồng
(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn vừa xử phạt 02 cơ sở với tổng số tiền 12,5 triệu đồng về hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch trên địa bàn tỉnh.

Ninh Thuận phạt 15 vụ vi phạm kinh doanh trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Ninh Thuận phạt 15 vụ vi phạm kinh doanh trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg  của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 08/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận về thực hiện quyết liệt trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Ninh Thuận đã phát hiện xử lý 15 vụ, thu phạt 59,1 triệu đồng.

EVNCPC quyết liệt nhiều giải pháp tiết kiệm điện

EVNCPC quyết liệt nhiều giải pháp tiết kiệm điện
(PLVN) - Miền Trung đang bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Để giảm chi phí tiền điện cho các hộ gia đình, đồng thời góp phần cho việc vận hành ổn định nguồn điện cung cấp cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của khách hàng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm.

Bộ Y tế ra mắt chiến dịch 'Ở nhà vẫn vui'

Bộ Y tế ra mắt chiến dịch 'Ở nhà vẫn vui'
(PLVN) - Nhằm truyền đi thông điệp hạn chế đến nơi đông người để tránh sự lây lan của dịch bệnh ngoài cộng đồng, từ ngày 29/3/2020, Bộ Y tế phát động chiến dịch #onhavanvui (#HappyAtHome) kêu gọi mọi người ở nhà và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ, tích cực trong thời gian ở nhà làm việc, hạn chế các hoạt động nơi đông người.

Gần 62.500 ca nhiễm Covid-19 ở Đức

Gần 62.500 ca nhiễm Covid-19 ở Đức
(PLVN) - Số ca mắc bệnh Covid-19 tại Đức trong vòng 1 ngày đã tăng thêm 4.400 người, nâng tổng số ca bệnh nhiễm Covid-19 ở nước này lên tới con số 62.435.

Diana Unicharm ủng hộ tã giấy người lớn và khăn ướt cho Bệnh viện Bạch Mai

Diana Unicharm ủng hộ tã giấy người lớn và khăn ướt cho Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội do tình trạng khan hiếm sản phẩm vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ trong thời gian bị phong tỏa cách ly chống dịch Covid-19, ngày 30/3, Công ty cổ phần Diana Unicharm đã hỗ trợ nhanh 14.000 miếng tã giấy người lớn Caryn cùng 1.800 gói khăn ướt Bobby với tổng giá trị ủng hộ lên tới 200 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬