25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ: Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).
25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ: Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng Kỷ niệm 25 này ra số Tạp chí đầu tiên, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ chính thức ra mắt Tạp chí điện tử - http://thitruongtaichinhtiente.vn và ra mắt măng sét mới của Tạp chí.

Kể từ số Tạp chí đầu tiên được phát hành, Tạp chí gánh trên vai trách nhiệm nặng nề bởi sự kỳ vọng của cả ngành Ngân hàng, Hội đồng VNBA, các tổ chức hội viên, các lãnh đạo cơ quan thường trực VNBA về một tờ Tạp chí chuyên ngành, thực hiện chức năng tuyên truyền chính sách tài chính - tiền tệ; cung cấp thông tin, phản ánh hoạt động của hệ thống Ngân hàng, của các tổ chức hội viên VNBA một cách chân thực, đầy đủ. Qua đó, giúp các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và người dân hiểu đúng, thấu đáo, củng cố niềm tin vào hoạt động hệ thống ngân hàng.

Kết nối và bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên

Nhớ lại những ngày đầu Tạp chí được thành lập, ThS.Trần Thị Thanh Bích, Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, cho biết, thời điểm đó hệ thống báo chí chuyên về kinh tế còn ít, nhất là báo chí, truyền thông chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng lại càng hạn chế. Đặc biệt, hiểu biết của người dân đối với ngành Ngân hàng có khá nhiều định kiến, sai lệch. Một số tổ chức hội viên VNBA bị dư luận chỉ trích nặng nề do những sự việc bị hình sự hóa các quan hệ kinh tế, trong khi nhiều kết quả, đóng góp tích cực, gương người tốt, việc tốt lại không được phản ánh đầy đủ. 

Ngày 1/9/1995 đã trở thành một dấu mốc không thể nào quên khi Tạp chí Thị trường Tài chính -Tiền tệ  - cơ quan ngôn luận của VNBA - chính thức xuất bản số đầu tiên, sau gần 3 tháng được cấp Giấy phép hoạt động, trở thành cơ quan báo chí đầu tiên của một hội nghề nghiệp.

Với trách nhiệm và sứ mệnh giúp các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và người dân hiểu đúng, thấu đáo về hoạt động ngân hàng, các chuyên mục của Tạp chí được xây dựng bám sát với diễn biến của thị trường tài chính-ngân hàng, hoạt động của các tổ chức hội viên VNBA, cập nhật các xu hướng mới về tài chính-ngân hàng trên thế giới... 

 Bồi dưỡng kiến thức về Luật Báo chí cho cán bộ phóng viên.

Nhiều bài viết trong các chuyên mục, đặc biệt như chuyên mục "Hoạt động Ngân hàng" giúp Tạp chí thực hiện tuyên truyền sâu về những giải pháp, kết quả đạt được và những định hướng trong điều hành chính sách tiền tệ; thông tin cụ thể về các chỉ đạo/quy định mới của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về hoạt động ngân hàng, đặc biệt là những chỉ đạo liên quan đến những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống các tổ chức tín dụng qua từng thời kỳ như tái cơ cấu tổ chức tín dụng (TCTD), xử lý nợ xấu; các vấn đề về an ninh, bảo mật, an toàn trong hoạt động ngân hàng... 

Trong suốt 25 năm qua, những khi có vấn đề mới phát sinh được dư luận quan tâm liên quan đến hội viên/hoạt động ngân hàng, Tạp chí đã có bài viết kịp thời cung cấp thông tin, phân tích, giải thích, tuyên truyền, vận động nhằm định hướng dư luận hiểu đúng tình hình. Một số bài viết về các chủ đề nhận được quan tâm gần đây có thể kể tới như bảo mật trong thanh toán trực tuyến, lãi suất cho vay tiêu dùng, an toàn trong giao dịch tiền gửi, sử dụng thẻ an toàn, kiểm soát cho vay bất động sản, phí giao dịch thẻ, biến tướng trong hình thức cho vay ngang hàng…

Gần đây, khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam trong những tháng đầu năm 2020, Tạp chí đã tích cực truyền thông hàng loạt giải pháp của Ngành Ngân hàng nhằm chia sẻ khó khăn với người dân và DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Qua các bài viết, người dân và DN hiểu và cảm thông hơn với ngành Ngân hàng, bởi dù chịu những tác động tiêu cực từ đại dịch nhưng các ngân hàng vẫn sẵn sàng "nhường cơm, sẻ áo" để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Có thể nói, Tạp chí đã thực hiện tốt vai trò kết nối thông tin giữa các TCTD với các cơ quan quản lý nhà nước, giữa hệ thống ngân hàng với công chúng, giúp dư luận hiểu và chia sẻ với sự nỗ lực, những đóng góp, hỗ trợ hiệu quả của hệ thống ngân hàng đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ ngân hàng, giúp gia tăng niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, Tạp chí cũng tham gia thực hiện tốt việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên VNBA thông qua việc phản ánh đầy đủ những khó khăn, vướng mắc của tổ chức hội viên trong quá trình hoạt động cùng kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội gửi tới các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan và có nhiều bài viết hỗ trợ để góp phần tạo sức mạnh truyền thông lan tỏa, có thể kể đến như: Đề nghị tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard giảm phí thanh toán thẻ cho các ngân hàng Việt Nam; đề nghị các DN viễn thông trong nước giảm phí dịch vụ tin nhắn SMS đối với dịch vụ tài chính – ngân hàng; kiến nghị Bộ Tài chính không áp dụng thuế GTGT đối với nghiệp vụ phát hành thư tín dụng (L/C), kiến nghị các bộ về vấn đề bên thế chấp giữ giấy đăng ký phương tiện giao thông, kiến nghị về việc thu hồi hơn 6.000 tỷ đồng của 3 ngân hàng trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; kiến nghị tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước...

Những nỗ lực được ghi nhận

Những nỗ lực của Tạp chí đã được các tổ chức hội viên của VNBA nói riêng, toàn ngành Ngân hàng nói chung ghi nhận. Đánh giá về Tạp chí, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho rằng, Tạp chí đã làm tốt vai trò của mình trong việc truyền tải các thông tin hoạt động, chủ trương, quy định của ngành tài chính-ngân hàng đến các độc giả trên cả nước. "Chất lượng và nội dung các bài viết được Tạp chí trau chuốt với nhiều góc nhìn đa chiều và thực tiễn, phản ánh tiếng nói của VNBA trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức tín dụng, hội viên"- bà Nguyễn Đức Thạch Diễm nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB), cũng đánh giá: "Tạp chí cũng đã đóng góp tiếng nói phản biện kịp thời trong nhiều vấn đề chung của hệ thống ngân hàng trong thời gian qua như thu phí L/C hay đề xuất các tổ chức thẻ quốc tế giảm phí thanh toán thẻ… Chúng tôi cũng đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Tạp chí đối với công tác truyền thông của ngân hàng trong thời gian qua".

Bổ sung thêm những đóng góp của Tạp chí đối với sự phát triển của ngành Ngân hàng và hoạt động của các tổ chức hội viên VNBA, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), cho biết: "Khi có các vấn đề mới phát sinh được dư luận quan tâm liên quan đến hội viên/hoạt động ngân hàng, Tạp chí đã có bài viết kịp thời cung cấp thông tin, phân tích, tuyên truyền… nhằm định hướng dư luận hiểu đúng tình hình đang diễn ra". 

Có thể nói, những kết quả mà Tạp chí đạt được trong 25 năm qua in đậm dấu ấn của nhiều thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và nhân viên Tạp chí. Để ghi dấu ấn sau 25 năm hình thành và phát triển, vào đúng cột mốc quan trọng kỷ niệm 25 năm ngày ra số Tạp chí đầu tiên, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ cũng chính thức ra mắt Tạp chí điện tử - http://thitruongtaichinhtiente.vn và ra mắt măng sét mới. 

Với sự thay đổi về măng-sét Tạp chí và ra mắt Tạp chí điện tử, thời gian tới, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ sẽ tiếp tục kế thừa, bứt phá, sáng tạo và không ngừng vươn lên để bắt kịp với xu thế mới của dòng chảy báo chí. Tạp chí sẽ tiếp tục phát triển và giữ vững thương hiệu là một Tạp chí khoa học uy tín, chuyên ngành tài chính-ngân hàng. Đồng thời, tiếp tục giữ vững vai trò kết nối và bảo vệ quyền lợi chính đáng của các tổ chức hội viên VNBA.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  
Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.
Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬