Lâm Đồng: Tòa án huyện Di Linh “bí trận”, liên tục hoãn xét xử

(PLO) - Sau hai bản án sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn đều bị Tòa phúc thẩm Tòa án ND tỉnh Lâm Đồng hủy án, đến lần xét xử sơ thẩm lần 3 Tòa án ND huyện Di Linh rơi vào thế “bí trận” và đành tìm mọi cách trì hoãn xét xử bất chấp cả các quy định trong Bộ Luật tố tụng dân sự.

Lâm Đồng: Tòa án huyện Di Linh “bí trận”, liên tục hoãn xét xử Ông Hoàng quý cho biết: Trì hoãn xét xử, vi phạm luật tố tụng dân sự

7 năm “đánh tháo” một vụ án

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải loạt bài điều tra “lão nông gần 7 năm bị tòa án hành” phản ánh việc Bùi Văn Hòa (SN 1975) – Giám đốc Cty CP XNH Thiên Hòa (trụ sở 937 Hùng Vương, khu 7, TT Di Linh) có vay 1,65 tỉ đồng của ông Hoàng Quý (SN 1956, trú tại 941 Hùng Vương, khu 7, TT Di Linh) từ ngày 25.3.2008 nhưng không trả, buộc ông Hoàng Quý phải khởi kiện ra tòa.

Việc vay mượn này có giấy vay và giấy nhận tiền mặt với chữ ký của Bùi Văn Hòa. Trước tòa, Hòa cũng đã thừa nhận việc ký những giấy tờ này. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, Bùi Văn Hòa liên tục cung cấp những “chứng cứ mới” để phủ nhận việc vay mượn này. Điều đáng ngạc nhiên là mỗi lần Bùi Văn Hòa đưa ra “chứng cứ mới”, Tòa phúc thẩm Tòa án ND tỉnh Lâm Đồng đều vớ lấy để bác yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Quý và hủy án sơ thẩm.

Ngày 1.4.2009, Tòa sơ thẩm Tòa án ND huyện Di Linh ra bản án số 11/2009/DS-ST buộc Bùi Văn Hòa trả cho ông Hoàng Quý số tiền trên 1,8 tỉ đồng gồm nợ gốc và lãi. Ngay sau đó, Tòa phúc thẩm Tòa án ND tỉnh Lâm Đồng (Bản án số 159/2009/DS-PT ngày 20.10.2009) đã căn cứ vào hai chứng cứ mới do Bùi Văn Hòa đưa ra là “Giấy quyết toán chị Chung Quý ngày 11.9.2008” bút lục 63 và băng ghi âm để phủ nhận khoản vay và bác yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Quý. Hai chứng cứ này sau đều có kết luận giám định là giả mạo. Đối với bút lục 63, qua đối chất Bùi Văn Hòa phải thừa nhận đã viết thêm số liệu vào.

Không chấp nhận Bản án phúc thẩm 159, ông Hoàng Quý đã có đơn đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 27.9.2010 Tòa Dân sự Tòa án ND tối cao đã ra Quyết định giám đốc thẩm số 666/2010/DS-GĐT hủy Bản án phúc thẩm 159 của Tòa án ND tỉnh Lâm Đồng sau khi chỉ rõ việc đánh giá cẩu thả của tòa phúc thẩm với những chứng cứ có nhiều yếu tố giả mạo của Bùi Văn Hòa.

 
 Giấy báo hoãn phiên tòa của TAND huyện Di Linh

Ngày 17 - 18.1.2012 Tòa án ND huyện Di Linh xét xử sơ thẩm lần 2 và tiếp tục tuyên Bùi Văn Hòa phải trả cho vợ chồng ông Hoàng Quý số tiền hơn 2,5 tỉ đồng gồm gốc và lãi. (Bản án sơ thẩm 04/2012/DS-ST ngày 18.1.2012). Và cũng như lần trước, ngày 10.9.2013 Tòa phúc thẩm Tòa án ND tỉnh Lâm Đồng do thẩm phán Huỳnh Thanh Sơn – Chủ tọa phiên tòa lại hủy Bản án sơ thẩm 04 với lý do “đối với hai tài liệu chứng cứ do ông Hòa mới cung cấp tại giai đoạn phúc thẩm… chưa được tòa án cấp sơ thẩm xem xét, thẩm tra, xác minh và làm rõ đối với hai chứng cứ trên mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được”.(?!)

Trì hoãn xét xử, vi phạm luật tố tụng dân sự

Sau khi vụ án được trả về cho Tòa án ND huyện Di Linh xét xử sơ thẩm, các thẩm phán ở đây ai cũng ngao ngán lắc đầu. Điều cũng dễ hiểu là nếu tiếp tục xét xử một cách khách quan, công minh chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Quý thì họ lại làm “mất lòng” tòa cấp trên. Không còn cách nào khác, Tòa án ND Di Linh đành trì hoãn đem vụ án ra xét xử?

Ngày 5.3.2014 Tòa án ND huyện Di Linh đã quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng ngày 14.2.2014 thẩm phán Đinh Văn Sơn ký “Thông báo về việc hoãn phiên tòa” có nội dung: “Nay vì lý do: Đơn vị có công tác đột xuất, không thể mở phiên tòa đúng thời gian nêu trên”. Tiếp đó, ngày 16.6.2014 thẩm phán K’Tìm lại ký “Thông báo về việc hoãn phiên tòa” dự định mở ngày 2.7.2014 cũng với lý do: “Đơn vị có công tác đột xuất”, không sai một chữ, một dấu chấm, dấu phẩy.

Phải đến ngày 17.4.2015, Tòa án ND huyện Di Linh mới đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên phiên tòa này cũng được hoãn ngay với lý do: Luật sư của Bùi Văn Hòa và Bùi Văn Hòa đều vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Theo Giấy triệu tập, sáng 14.5.2015 vợ chồng ông Hoàng Quý, giám định viên đến Tòa án ND huyện Di Linh dự phiên xét xử sơ thẩm thì bất ngờ được Tòa thông báo hoãn xử.

Có mặt tham dự phiên tòa này, PV Báo Pháp luật Việt Nam được ông Trần Thanh Hải – Chánh án Tòa án ND huyện Di Linh cho biết: “Tòa đã có thông báo hoãn xử”. Theo “Thông báo hoãn phiên tòa” đề ngày 11.5.2015 được văn thư giao cho ông Hoàng Quý ngay tại trụ sở Tòa thì lý do hoãn là “bị đơn Bùi Văn Hòa có đơn xin hoãn phiên tòa và yêu cầu giám định lại”.

Quá bức xúc, ông Hoàng Quý cho biết: “Căn cứ Bộ Luật tố tụng dân sự và Nghị quyết 05/2012 của Hội đồng thẩm phán Tòa án ND tối cao thì Tòa án ND huyện Di Linh phải mở phiên xét xử ngày hôm nay chứ không thể hoãn xét xử vì một lý do chung chung là bị đơn Hòa có đơn xin hoãn và yêu cầu giám định lại” .

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam ngay tại trụ sở Tòa án ND huyện Di Linh, PGS.TS Hoàng Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm tư vấn, giám định dân sự thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT VN, (người được mời đến tòa với tư cách giám định viên) cho biết, ông cũng không hề nhận được thông báo hoãn xử của Tòa Di Linh.

Đánh giá toàn bộ chứng cứ Bùi Văn Hòa đưa ra để phủ nhận đã vay 1,65 tỉ đồng của ông Hoàng Quý, PGS.TS Hoàng Mạnh Hùng cho biết: “Sở dĩ vụ án kéo dài 7 năm qua là Tòa án ND tỉnh Lâm Đồng liên tục chấp nhận những chứng cứ của Bùi Văn Hòa lần lượt đưa ra trong quá trình xét xử. Toàn bộ Bùi Văn Hòa đưa ra 7 chứng cứ thì cả 7 chứng cứ này qua giám định đều xác định là những chứng cứ bất hợp pháp, giả mạo”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc này…

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu Xuân, bàn về lời khấn 'Nam Mô A Di Đà Phật'?

Đầu Xuân, bàn về lời khấn 'Nam Mô A Di Đà Phật'?
(PLVN) - “Nam Mô A Di Đà Phật” là câu niệm Phật hiệu phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất, xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống, phim ảnh, truyền hình, mạng internet, đặc biệt là trong đi lễ đầu năm. Vậy vào đình, đền, miếu, phủ lễ bái thánh, thần, hay ở nhà lễ tổ tiên khấn 'Nam Mô A Di Đà Phật' có đúng?

Liên quan dịch bệnh Corona, 1 khách sạn tại Đà Nẵng từ chối nhận khách Trung Quốc

Liên quan dịch bệnh Corona, 1 khách sạn tại Đà Nẵng từ chối nhận khách Trung Quốc
(PLVN) - Ngày 26/1 (mùng 2 Tết Canh Tý), ông Phạm Thanh, chủ khách sạn Đà Nẵng Riverside trên đường Trần Hưng Đạo (quận Sơn Trà) cho biết, đơn vị đã dán bảng thông báo không nhận khách Trung Quốc lưu trú. Trong khi đó, đoàn khách đến từ TP. Vũ Hán (Trung Quốc) đang có mặt tại Đà Nẵng sẽ trở về nước vào ngày mai (mùng 3 Tết).
Loading...

Tăng số người chết vì tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết so với cùng năm ngoái

Tăng số người chết vì tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết so với cùng năm ngoái
(PLVN) - Theo Cục CSGT trong ngày 25/1 tức mùng 1 Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 22 người, bị thương 13 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 bằng về số vụ, tăng 7 người chết, bằng số người bị thương. Với đường sắt, đường thủy không xảy ra vi phạm.

Khác lạ phong tục ngày Tết ở xứ Thần Kinh

Khác lạ phong tục ngày Tết ở xứ Thần Kinh
(PLVN) - Huế- vùng đất được mệnh danh là chốn Thần Kinh- Là vùng Cố đô xưa nên phong tục đón Tết của dân nơi đây cũng có những nét đặc biệt, độc đáo khác nơi khác. Đến nay, người dân Huế vẫn còn giữ những phong tục đón tết khá độc đáo này.
Chung kết U23 Châu Á: 19h30 26/1,U23 Hàn Quốc và U23 Saudi Arabia,  Hàn Quốc sẽ lên ngôi vô địch?

Chung kết U23 Châu Á: 19h30 26/1,U23 Hàn Quốc và U23 Saudi Arabia, Hàn Quốc sẽ lên ngôi vô địch?

(PLVN) -Một đội bóng chơi tấn công mạnh mẽ, một đội bóng chơi chắc chắn và tiến bộ qua từng trận sẽ chơi trận chung kết tối nay. Chức vô địch đang dành cho cả hai và  đội bóng nào tận dụng cơ hội tốt hơn họ sẽ thắng. Xét về nền tảng U23 Hàn Quốc đang là ứng viên vô địch, nhưng hãy coi chừng U23 Saudi Arabia, đó là đội bóng không dễ dàng buông xuôi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬