Vụ “ngũ lạ” ở Quỳnh Lưu, tiếp diễn chuyện phạm luật

Ngày 26/4/2013, TAND huyện Quỳnh Lưu đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án “Tranh chấp quyền xử dụng đất rừng và tài sản” liên quan tới Giám đốc Doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên, nguyên Đại biểu Quốc hội . Chuyện “ngũ lạ” lại tiếp diễn khi vừa bước vào xét xử, HĐXX đã“hội ý” và tuyên: hoãn phiên tòa !?..

[links()]Ngày 26/4/2013, TAND huyện Quỳnh Lưu đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án “Tranh chấp quyền xử dụng đất rừng và tài sản” liên quan tới Giám đốc Doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên, nguyên Đại biểu Quốc hội . Chuyện “ngũ lạ” lại tiếp diễn khi vừa bước vào xét xử, HĐXX đã“hội ý” và tuyên: hoãn phiên tòa !?..

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

Phía nguyên đơn đã phát hiện Quyết định số: 66/2013/QĐXX-DS, ngày 09/4/2013 ông Hội thẩm Hồ Hữu Thỏa, thành viên của HĐXX cũ (tại phiên tòa ngày 27/3/2012) vẫn tiếp tục tham gia HĐXX nên đã có Đơn yêu cầu thay đổi hội thẩm Hồ Hữu Thỏa vì vi phạm khoản 3 Điều 47 Bộ luật Tố tụng Dân sự. Ngày 22/4/2013, Chánh án TAND huyện Quỳnh Lưu đã ra Quyết định số: 01/2013/QĐ-CA thay đổi hội thẩm nhân dân ông Hồ Hữu Thỏa bằng bà Lê Thị Thường làm hội thẩm. Tuy nhiên, đã sửa mà vẫn không xong...

  Theo quy định, thành viên HĐXX lần này phải khác HĐXX trước. Nhưng ngày 9/4/2013, tại Quyết định đưa vụ án ra xét xử ngày 26/4//2013 của TAND huyện Quỳnh Lưu, ông Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Anh Sơn vẫn đọc Quyết định đưa vụ án ra xét xử ngày 09/4/2013 với Hội thẩm nhân dân ông Hồ Hữu Thỏa, sau đó mới đính chính bằng miệng là do yêu cầu của nguyên đơn nên Tòa đã quyết định đổi ông Hồ Hữu Thỏa bằng bà Lê Thị Thường  mà không đọc quyết định bà Thường thay ông Thỏa và nói tiếp bằng miệng tại phiên tòa:  hôm nay do bà Thường có việc đột xuất vắng mặt nên quyết định thay bằng bà Phạm Thị Lan..

Sau đó chủ tọa phiên Tòa Nguyễn Anh Sơn hỏi bên nguyên đơn có ý kiến gì không ?. Luật sư Lương Quang Tuấn là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trần Xuân Lập phát biểu: “ Như vậy là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Hội thẩm tham gia xét xử phải được đọc, được nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án mới có thể ngồi vào “ghế” xét xử được; ở đây, bà hội thẩm Phạm Thị Lan vừa mới được thay trong buổi sáng nay thì  hiểu được cái gì và biết được cái gì về nội dung vụ án để ngồi vào ghế hội thẩm mà xét với hỏi ?”. Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa.

Chủ tọa lại hỏi vị đại diện VKSND huyện Quỳnh Lưu. Đại diện cơ quan kiểm sát việc tuân theo pháp luật khẳng định, yêu cầu của luật sư là đúng pháp luật và có căn cứ. Vị đại diện VKSND còn thốt lên: “ Đến giờ này Viện kiểm sát cũng chưa nhận được quyết định thay đổi hội thẩm Phạm Thị Lan. Cần phải hoãn phiên Tòa ”.

HĐXX đành rời công đường để hội ý. Lát sau, trở lại, từng thành viên lặng lẽ vào vị trí của mình. Chủ tọa Nguyễn Anh Sơn tuyên bố: Hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Phiên tòa ngày 26/4/2013 đã bị hoãn vì vi phạm thủ tục tố tụng
Phiên tòa ngày 26/4/2013 đã bị hoãn vì vi phạm thủ tục tố tụng

Còn đó nỗi lo

 Trao đổi với phóng viên, bố con ông Lập không giấu được lo lắng và hoài nghi. Bố con nguyên đơn cho hay: tính từ ngày gửi đơn khởi kiện (7/12/2009), đến nay đã 3 năm 4 tháng có lẻ mà công lý vẫn không đến được với gia đình ông. “Tòa án xét xử cứ phạm hết cái sai này đến cái sai khác, là tại sao? Lần trước Tòa tuyên sai như thế, Tòa cấp trên ra quyết định hủy như thế, báo chí viết như thế, mà lần này họ vẫn cứ tiếp tục sai là sao”? ông Lập đặt nghi vấn.

Lần giở hồ sơ vụ việc thì thấy nỗi lo của bố con ông Lập là có cơ sở. Sau hơn 2 năm thụ lý vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất rừng và tài sản”, ngày 27/3/2012, Chủ tọa phiên tòa Hồ Ngọc Tiếp bỗng tuyên: Đình chỉ vụ án Kinh doanh thương mại về tranh chấp “Góp vốn đầu tư là quyền sử dụng đất lâm nghiệp” là một vụ án mà Tòa chưa từng thụ lý và chưa hề ra quyết định xét xử trong khi sự thực đây không phải là vụ án “ Kinh doanh thương mại góp vốn đầu tư là quyền  sử dụng đất lâm nghiệp ”. Trong quá trình xét xử TAND tỉnh Nghệ An đã trả lại hồ sơ vụ án vì nhận định đây không phải là vụ án “Kinh doanh thương mại góp vốn đầu tư bằng quyền sử dụng đất lâm nghiệp” nên không thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án cấp tỉnh, vậy mà vẫn cứ khẳng định là “Kinh doanh thương mại” để đình chỉ cho bằng được.

Bằng chứng giả mạo chữ ký, giả mạo giấy tờ nhằm “hợp pháp hóa” quyền sử dụng 36,5ha đất rừng trong sổ Lâm bạ mang tên ông Trần Xuân Lập của ông Lê Duy Nguyên đã được luật sư Lương Quang Tuấn đưa chứng cứ làm rõ trước Tòa và luật sư đã đề nghị HĐXX cần xem xét dấu hiệu tội hình sự theo Điều 141 Bộ luật hình sự đối với ông Lê Duy Nguyên, nhưng HĐXX không xét đến. Trong khi đó, phải mất hơn 2 năm hết xử lại hoãn, HĐXX mới thấy có căn cứ xác định quan hệ tranh chấp khác với quan hệ tranh chấp ban đầu, và cứ cho là đúng như thế, thì HĐXX cũng chỉ có quyền hướng dẫn cho đương sự rút đơn khởi kiện và nếu đương sự không chịu rút đơn thì HĐXX phải ra Quyết định bác đơn khởi kiện và hướng dẫn cho đương sự khởi kiện vụ kiện khác, không thể ra quyết định đình chỉ.

Quyết định đình chỉ vụ án số 03/2012/QĐST ngày 27/3/2011 (sự thật là năm 2012) của TAND huyện Quỳnh Lưu sai từ hình thức đến nội dung: Sai thời gian, sai tên vụ án, thụ lý vụ án này lại tuyên đình chỉ vụ án khác do HĐXX nghĩ ra...

Ngày 26/4/2013, sau khi HĐXX tạm hoãn phiên tòa, nhóm phóng viên liên hệ phỏng vấn Phó Chánh án Hồ Ngọc Tiếp thì vị “quan tòa” này xin khất các nhà báo vào dịp khác.“Do chưa có lệnh của cấp trên, nên tôi không được quyền phát ngôn”. Ông Tiếp nói và hứa sẽ trả lời bằng văn bản gửi cho các nhà báo khi có lệnh của cấp trên???

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc hy hữu này.

 Quốc Huy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.
Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376