Vụ nâng vốn hồ bơi tại Cần Thơ, "họa" chủ đầu tư chịu?

 UBND TP.Cần Thơ đã có quyết định chuẩn thuận việc nâng vốn đầu tư công trình Cụm hồ bơi có mái che từ 129,749 tỷ đồng lên 254,551 tỷ, thế nhưng khi việc “đổ bể", chỉ có một mình chủ đầu tư là Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch "chịu trận".

UBND TP.Cần Thơ đã có quyết định chuẩn thuận việc nâng vốn đầu tư công trình Cụm hồ bơi có mái che từ 129,749 tỷ đồng lên 254,551 tỷ, thế nhưng khi việc “đổ bể", chỉ có một mình chủ đầu tư là Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch "chịu trận".
 

Theo kế hoạch, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII năm 2012  sẽ do TP. Cần Thơ đăng cai tổ chức. Để có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng  phục vụ Hội khỏe, TP. Cần Thơ phải xây dựng nhiều công trình, trong đó  có công trình Cụm hồ bơi có mái che.

Công trình Cụm hồ bơi có mái che có diện tích 18 hécta tọa lạc tại khu vực phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, vốn đầu tư ban đầu được UBND TP.Cần Thơ phê duyệt là 129,749 tỷ đồng, nhưng sau đó cũng chính UBND TP.Cần Thơ lại có quyết định nâng mức vốn đầu tư lên 254,551 tỷ đồng (cao gần gấp đôi so với phê duyệt ban đầu).

Trước việc nâng vốn đâu tư tăng cao một cách bất thường như vậy,  các cơ quan có trách nhiệm, như Ban chỉ đạo về Phòng chống tham nhũng TP.Cần Thơ, HĐND TP.Cần Thơ đã vào cuộc,  yêu cầu phải thanh, kiểm tra để làm rõ sai phạm nếu có. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, mọi quy kết trách nhiệm mới chỉ đề cập đến chủ đầu tư là Sở Văn hóa - Thể thao và Du Lịch (VH-TT&DL), trong khi đó trách nhiệm thẩm định của Sở Kế hoạch – Đầu Tư ( KH-ĐT) và của chính UBND TP. Cần Thơ khi ký quyết định nâng vốn lại không được nhắc tới.

Ông Trần Việt Phường - Giám đốc Sở VH-TT&DL Cần Thơ cho biết: Công trình Cụm hồ bơi được UBND TP. Cần Thơ phê duyệt vào ngày 5/3/2010, tổng vốn đầu tư là 129,749 tỷ đồng với quy mô dự án: "Hệ thống chấm điểm điện tử được Hiệp hội Bơi lặn thế giới (Fina) công nhận; hệ thống kỹ thuật của bể bơi phù hợp với TCXDVN 288:2004 Công trình thể thao - Bể bơi - Tiêu chuẩn thiết kế; các kích thước bể bơi, bể hỗn hợp và thiết bị thi đấu đúng chuẩn của Luật bơi được ban hành kèm theo Quyết định số 1706 ngày 3/10/2006 của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT".

Lý giải về việc điều chỉnh tăng vốn lên gần 100%, ông Phường  cho rằng nguyên nhân điều chỉnh thiết kế xuất phát từ ý kiến đóng góp của Tổng cục Thể dục thể thao và Hiệp hội các môn thể thao dưới nước Việt Nam. Các đơn vị này có đề nghị làm dự án hồ bơi đạt chuẩn quốc gia, quốc tế vì TP.Cần Thơ là trung tâm khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Vì vậy, Cụm hồ bơi có mái che cần phải làm đúng chuẩn để tổ chức các giải thi đấu tầm quốc gia, quốc tế. Từ những ý kiến đóng góp nói trên, vào các ngày 16/2/2011, 17/3/2011 và 28/4/2011, Sở VH -TT&DL lần lượt có 3 tờ trình (số 184, 318 và 430) xin phê duyệt điều chỉnh dự án với 3 giá trị khác nhau là 222,102 tỷ đồng, 247,298 tỷ đồng và 254,551 tỷ đồng (nâng đường bơi từ 8 lên 10 đường, mở rộng bể bơi khởi động lên 25x50m, khán đài có không gian dự phòng lên 1.200 - 1.500 chỗ).

Ông Phường cũng thừa nhận, đơn vị ông được giao làm chủ đầu tư nhưng chuyên môn về lãnh vực xây dựng công trình, nhất là các công trình lớn thì không có kinh nghiệm, vì vậy  “đề xuất tăng vốn gây bất bình trong dư luận là một thiếu sót lớn của đơn vị”.

Vấn đề ở đây cũng cần được nhìn nhận theo hướng: có thể do chủ đầu tư “thiếu sót”, tuy nhiên đề xuất là một việc, còn được chấp nhận hay không lại là việc khác. Thông thường đối với những công trình sử dụng vốn nhà nước, nếu có phát sinh việc  tăng vốn như công trình này, thì văn bản đề xuất của chủ đầu tư phải qua sự thẩm định của Sở KH-ĐT. Nếu nhận thấy việc đề xuất tăng vốn là cần thiết, đúng pháp luật thì Phòng thẩm định của Sở KH-ĐT mới chấp thuận và tham mưu Sở này làm  tờ trình gửi UBND TP.Cần Thơ ra quyết định.

Vai trò, trách nhiệm của Phòng thẩm định Sở KH-ĐT trong trường hợp này là rất lớn, nếu đề xuất của chủ đầu tư không qua được “cửa” Sở KH-ĐT, chắc chắn nó sẽ không có giá trị gì. Còn nếu đề xuất của chủ đầu tư mà không thông qua vai trò thẩm định của Sở KH-ĐT nhưng vẫn được UBND TP. Cần Thơ phê duyệt, thì trách nhiệm thuộc về người ra quyết định, vì không đúng qui trình.

Bởi vậy, việc tăng vốn bất thường cho công trình Cụm hồ bơi, nếu xét chỉ riêng chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn thì không công bằng.

Th.Lâm - T.Hà

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬