Vay 8,8 triệu đồng, bị phù phép thành 88,8 triệu đồng

Gọi điện đến đường dây nóng 091.357.7883 của Xa lộ Pháp luật, chị Vũ Kim Hằng (ngụ xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) uất ức kể chuyện nhà túng quẫn phải đi vay tiền, vô phúc bị chủ nợ sửa giấy nợ tăng thêm 80 triệu đồng mà không có cách gì để “bẻ” lại được.

 

Những ngày đầu tháng 5/2013, chị Hằng phải chạy ngược chạy xuôi giữa Lâm Đồng – Sài Gòn với gánh nặng oằn vai vượt quá sức chịu đựng của người phụ nữ. Chị vừa sinh con mới mấy tháng, chồng lại bị bệnh nặng phải nhập viện chạy thận ở TP.HCM. Rồi tai họa lại giáng thêm đòn chí tử vào số phận của chị: Cha chị mất.

Vừa mới xuống Sài Gòn thăm chồng hôm trước, ngay hôm sau chị lại phải tất tả đón xe quay về Lâm Đồng để chịu tang cha. Đã vậy tự dưng mất toi mấy chục triệu đồng một cách vô lý khiến chị càng đau lòng thêm, cứ tự trách mình sao ngây thơ để người ta lừa vào tròng “ngọt ngào” như thế.

Cái bẫy “giấy giả” chết người

Đầu tháng 5/2012, nhà cần tiền nên chị Hằng định vay vốn ngân hàng. Ngặt nỗi đâu phải ai cũng rành thủ tục vay vốn ngân hàng, thấy bà Đỗ Thị Thu Hương ở cùng xã có nhiều mối quen biết nên chị liền đánh tiếng nhờ bà Hương giúp đỡ. Bà Hương bảo phải chịu chi phí là 5% số tiền vay để làm hồ sơ vay cho nhanh, nghĩa là nếu vay 200 triệu thì phải đưa trước 10 triệu đồng.

Tờ giấy đặt cọc mua đất giả tạo khiến chị Hằng mất toi 58 triệu đồng một cách vô lý
Tờ giấy đặt cọc mua đất giả tạo khiến chị Hằng mất toi 58 triệu đồng một cách vô lý

Nhưng “chó cắn áo rách”, đã hết tiền thì kiếm 1 triệu cũng không ra chứ đừng nói 10 triệu. Bí quá, chị đành vay của bà Hương 39,5 triệu đồng, cộng tiền lãi 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày thành 50 triệu đồng.

Lấy cớ sẽ bị chồng đánh nếu cho vay tiền, bà Hương nhờ chị Hằng giả bộ làm “giấy đặt cọc tiền đất”. Giấy ghi bà Hương đặt cọc 50 triệu đồng cho chị Hằng để chuyển nhượng miếng đất nông nghiệp hơn 6000m2, trong đó có 320m2 đất thổ cư mặt đường tiếp giáp với đất của bà Hương.

Giá chuyển nhượng 500 triệu đồng. Trong vòng 30 ngày chị phải giao sổ đỏ, bà Hương phải trả nốt 450 triệu đồng. Nếu bên nào sai hẹn sẽ bị phạt cọc gấp đôi số tiền cọc. Người vay ký vào giấy nhận đặt cọc chủ nợ đưa ra mà không mảy may nghi ngờ.

Số tiền 39,5 triệu tưởng là lớn nhưng như gió vào nhà trống, chẳng mấy chốc đã chi hết, lại lâm vào túng thiếu. Chín ngày sau, con nợ vay thêm của bà Hương hai chỉ vàng bốn số chín. Bà Hương tính giá 4,405 triệu đồng/chỉ (dù sau đó chị Hằng đem ra tiệm vàng bán hai chỉ được có 7,82 triệu đồng, hụt gần cả triệu đồng, có người bạn đi theo làm chứng). Chưa hết, chủ nợ lại kêu chị viết vào giấy đặt cọc mấy chữ “ngày 25/5/2012 lấy 8.810.000 đồng”.

Cái dở của chị là khi viết số lại không mở ngoặc đơn chú thích rõ bằng chữ là “(tám triệu tám trăm mười ngàn đồng)”, trong khi giấy đặt cọc lại ghi các số tiền đầy đủ số và chữ kèm theo.

Thời gian đó chị vẫn chờ chủ nợ làm thủ tục vay ngân hàng giúp rồi sẽ trả nợ luôn thể. Chờ hoài không thấy động tĩnh gì, chị gọi điện hỏi thì chủ nợ trở mặt đòi lấy miếng đất.

Không được chấp nhận đòi hỏi vô lý, chủ nợ gửi đơn tranh chấp ra xã. Ở đời ai học được chữ ngờ, sau đó chủ nợ đưa cho con nợ bản photocopy “giấy đặt cọc tiền đất”, chị chết điếng khi thấy giấy mượn vàng bị thêm một số “8” thành ra “88.810.000 đồng”.

Hòa giải không thành, hai bên phải đối mặt nhau tại tòa. Chủ nợ khai số tiền hơn 88,8 triệu cũng là tiền trả mua miếng đất nên đòi chị trả đủ tổng cộng hơn 138,8 triệu đồng.

Trong bản tự khai tại tòa, chị viết: “Tôi quá bất ngờ, không thể nghĩ ra là tại sao chị Hương lại gian lận đến như vậy… Tôi yêu cầu tòa án giải quyết giùm tôi theo đúng thực tế. Thứ nhất, tiền tôi vay tôi sẽ trả đủ, còn số tiền chị Hương ghi gian, tôi sẽ không trả…”.

Khoa học cũng đầu hàng con số 8 “ma thuật”

Với lòng tin vào công lý, chị Hằng nghĩ dù ra tòa thì vẫn có cách để đưa sự giả dối ra ánh sáng, một khi mình đã không viết thêm số “8” đó thì không việc gì phải sợ thua kiện. Theo yêu cầu của chị Hằng, tòa gửi văn bản yêu cầu Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM giám định số “8” trước dãy số “8.810.000” là do chị Hằng viết khi vay hai chỉ vàng, hay là do bà Hương viết thêm vào sau đó để tăng số nợ thêm 80 triệu đồng.

Thời gian chờ đợi kết quả đối với chị dài đằng đẵng, dù trông chờ nó đến thật nhanh nhưng cũng vẫn nơm nớp lo sợ có cái gì đó trắc trở, thì số tiền nộp để trưng cầu giám định lại thành công cốc, và sự thật sẽ chìm vào bóng tối.  

Hơn hai tháng sau, ngày 25/1/2013, kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM về “giấy đặt cọc tiền đất” được gửi đến Tòa án nhân dân huyện Bảo Lâm.

Khi được thông báo kết quả, chị Hằng lại một lần chới với. Rốt cuộc, ngay cả khoa học cũng chào thua sự tráo trở của con người. Những dòng chữ kết luận khiến chị không thể tin được vào mắt mình:

“Kết luận giám định:

Chữ số “8” cần giám định có số lượng quá ít nên không đủ yếu tố giám định truy nguyên người viết.

Hiện tại Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM chưa đủ điều kiện giám định về tuổi mực (thời gian viết) nên không xác định được chữ số “8” hàng chục triệu của dãy chữ số “88.810.000” cần giám định là được viết cùng thời điểm, hay sau thời điểm viết các chữ số “8.810.000””.

Bản giám định chào thua số 8 ma thuật
Bản giám định chào thua số 8 ma thuật

Biết con nợ yếu thế về chứng cứ, thêm nữa gia cảnh chị đang ngặt nghèo cần tiền gấp, nếu không đem đất thế chấp vay ngân hàng hoặc đem bán thì sẽ không có tiền chạy chữa cho chồng, nên chủ nợ lại tiếp tục chèn ép chị bằng cách yêu cầu tòa ngăn chặn giao dịch đối với miếng đất trên.

Hết đường xoay sở, ngày 25/4/2013, khi tòa mời ra hòa giải lần cuối, người phụ nữ mới sinh con đành nuốt nước mắt chấp nhận yêu cầu của chủ nợ: Trả gấp đôi tiền cọc cộng với hơn 8,8 triệu đồng, tổng cộng hơn 108,8 triệu đồng để chủ nợ rút đơn ngăn chặn.

Còn số tiền 80 triệu đồng bị chị Hằng tố là “ghi thêm” thì chủ nợ đồng ý bỏ, không yêu cầu trả nữa. Sau khi chị bán đất và trả đủ tiền, bà Hương rút đơn kiện tại tòa.

Vụ việc khép lại. Tính ra chị chỉ vay chưa đầy 50 triệu, trong chưa đầy một năm mà phải trả lãi tới 58 triệu, số lãi ròng “khủng” mà chính các ngân hàng có mơ cũng không kiếm được một cách hợp pháp.

Không có tiền phải đi vay nợ không phải là cái tội. Chị nghĩ mình không làm gì sai, ấy vậy mà sao lại bị chèn ép mọi chuyện. Giờ có bức xúc, tự trách bản thân vì quá tin người thì cũng đã muộn.

Theo Xa lộ pháp luật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện lấy mẫu ngay trong đêm 12/5, với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân và báo cáo số lượng người được lấy mẫu về Sở. Sáng nay, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza
(PLVN) - Cho đến tối ngày 12/5, có ít nhất 53 người Palestin chết cùng hơn 300 người khác bị thương và 6 người Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột ngày càng leo thang phức tạp ở Dải Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas.

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?
(PLVN) - Tiền có khi nào từ trên trời rơi xuống? Câu trả lời là có, nhưng cực kỳ vô cùng hiếm gặp, tương đương tỷ lệ trúng vé số hay… bị sét đánh.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

(PLVN) - Báo cáo chính trị Đại hội XIII đã nhấn mạnh yêu cầu về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Đây chính là những yếu tố cốt yếu để xây dựng và phát huy những phẩm chất tốt đẹp, hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam trong giai đoạn tới. 

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 37/2021/TT-BQP quy định phân loại, khám sức khỏe, phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe đối với quân nhân, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng. Đáng chú ý, kết luận khám sức khỏe định kỳ là một trong những cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, tham mưu đề xuất trong phân công công tác, đề bạt, bổ nhiệm đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng.

Hè này trẻ chơi gì?

Hè này trẻ chơi gì?
(PLVN) - Kịch, phim hè năm nay dường như đã trở thành “xa xỉ phẩm” của các em nhỏ, khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều phụ huynh lo lắng không biết con trẻ sẽ trải qua một mùa hè thiếu vắng các thú vui giải trí như thế nào?

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe
(PLVN) - Nạn đua xe trái phép được ví như “căn bệnh trầm kha, ám ảnh” của xã hội cứ tái phát âm ỉ. Nhiều ý kiến cho rằng cần “liều thuốc” mạnh và kiên quyết để triệt tận gốc vấn nạn này.
Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

(PLVN) - Là đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân… tại nhiều bệnh viện trên các tỉnh, thành, mới đây Cty TNHH Đầu tư & Phát triển MEC (tiền thân là Cty TNHH Đầu tư và Thiết bị y tế miền Bắc) bị phản ánh có dấu hiệu kê khai không đúng về năng lực để tham dự các gói thầu.

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?
(PLVN) - Tình trạng các Cty “ma” không có giấy phép vẫn đưa người đi lao động ở nước ngoài để thu tiền, lừa đảo người dân đã và đang xảy ra nhiều năm qua, và vẫn còn hết sức nhức nhối. Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về thực trạng và giải pháp cho vấn đề này.

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khu vực Gò Công vốn là ngư trường của những ngư dân tại phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Năm 2013, nhận thấy việc thả nuôi ngao giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con dọn bãi, đầu tư nuôi ngao tổng diện tích gần 500ha với số tiền đầu tư con giống và trang thiết bị giá trị nhiều tỷ đồng. 

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!
(PLVN) - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện hồi tố trong thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động thư tín dụng (L/C) và ngân hàng chỉ phải nộp thuế đối với phần thanh toán. Nhưng để bóc tách được đâu là phần gắn với tín dụng, đâu gắn với thanh toán không đơn giản.

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị cho là đã xây dựng nhà kiên cố hai tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376