Tranh chấp đất 26 năm, cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm

Ông Trần Duy Ngọc (56 tuổi, trú cụm 11, thôn Thượng Hội, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng) có đơn kiến nghị việc gia đình ông mòn mỏi chờ quyết định giải quyết của UBND huyện Đan Phượng về tranh chấp của gia đình.

Thời gian quan, ông Trần Duy Ngọc (56 tuổi, trú cụm 11, thôn Thượng Hội, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng) có đơn kiến nghị việc gia đình ông mòn mỏi chờ quyết định giải quyết của UBND huyện Đan Phượng về tranh chấp của gia đình.

Theo ông Ngọc: Mảnh đất được cụ nội ông để lại. Ngày 8/6/1956, bố ông là Trần Duy Thịnh được Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Đông cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất” diện tích 1 sào 8 thước đất ở. Năm 1984, ông Trần Tiến Cường và Trần Duy Hùng đòi đất vì cho đây là đất của họ Trần; Ngày 2/5/1985, UBND huyện Đan Phượng đã có văn bản khẳng định 1 sào 8 thước đất ông Thịnh đang sử dụng là hợp pháp, có quyền đăng ký và sử dụng.

Tuy nhiên, từ năm 1984 đến nay việc tranh chấp vẫn chưa được giải quyết mà năm 1986, không hiểu căn cứ vào đâu UBND xã Tân Hội lại cấp sổ đỏ khu đất của gia đình cho anh Trần Duy Thắng với diện tích 768m2. Bất bình, ông Ngọc làm đơn gửi huyện Đan Phượng và tháng 6/1995, theo QĐ 73 của UBND huyện, 768 m2  trên bị thu hồi, trả lại cho vợ chồng ông Thịnh.

Tuy nhiên, nhiều thành viên họ Trần vẫn xây nhà thờ họ trên mảnh đất này. Vụ việc được đưa ra Tòa và tại phiên sơ thẩm ngày 8/5/2008, TAND huyện Đan Phượng yêu cầu các họ Trần trả lại đất cho gia đình ông Ngọc. Các thành viên họ Trần kháng án và tại phiên phúc thẩm ngày 24/9/2008, TAND TP. Hà Nội đã hủy án sơ thẩm, giao TAND huyện Đan Phượng xét xử lại.

Ngày 8/4/2010, TAND huyện có công văn đề nghị, ngày 29/4/2010, UBND huyện Đan Phượng ra QĐ 572 phân định ranh giới sử dụng đất cho gia đình anh Ngọc. Tuy nhiên, khi cán bộ Phòng TN-MT huyện và UBND xã Tân Hội xuống cắm mốc xác định ranh giới, thì một số người họ Trần ngăn cản. Đại diện dòng họ Trần do ông Trần Quang Truyền và Trần Duy Khoa cho rằng, quyền sử dụng đất của gia đình ông Ngọc không thể hiện trên bản đồ của UBND xã Tân Hội là nguyên nhân kéo dài sự việc.

 

Ông Truyền khẳng định, toàn bộ diện tích đất và nhà thờ là của họ Trần; nếu gia đình ông Ngọc có nhu cầu sử dụng đất thì phải có ý kiến với dòng họ và có diện tích cụ thể.

 

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ly - Chủ tịch UBND xã Tân Hội cho biết: “Hiện vụ việc không thuộc thẩm quyền xã mà thuộc cấp huyện, khi nào có quyết định của huyện sẽ thi hành”. Còn ông Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng thì cho biết: “Huyện đã giao cho Thanh Tra và Tài Nguyên Môi trường huyện phối hợp thực hiện QĐ 572”.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc thì Thanh tra huyện cho rằng vấn đề này thuộc thẩm quyền Tòa án, huyện không có chức năng trả lời; còn Phòng Tài nguyên, ông Nguyễn Hắc Long (chuyên viên) thì cho rằng: “Phải đợi ý kiến chỉ đạo từ cấp trên”. Trong khi đó, tại công văn trả lời của TAND huyện Đan Phượng nêu rõ: Khi nào xác định xong việc phân định và cắm mốc giới 2 mảnh đất của ông Thịnh và ông Hưng, thì tòa sẽ xem xét; nếu đủ điều kiện sẽ thụ lý vụ án.

Thiết nghĩ, vụ việc đã kéo dài nhiều năm, đề nghị các ngành chức năng của huyện Đan Phượng và TP Hà Nội sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tránh khiếu kiện kéo dài.

P.V.

         

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  
Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền

(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở

(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬