Tổng cục Thủy sản... nhầm Lai Châu với Long An

Không chỉ cẩu thả về mặt chính tả, bằng phiếu này, Tổng cục Thủy sản cũng cho thấy dường như họ “quên” luôn việc đã cử đoàn thanh tra lên Tam Đường. Người ký phiếu chuyển, ông Vũ Tuấn Cường chính là người dẫn đầu đoàn thanh tra đến hiện trường. Việc cơ quan này không đưa ra quyết định xử lý trong vụ việc này cũng như không đứng ra trả lời công dân mà lại “chuyền bóng” về địa phương khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi.

Câu chuyện xẩy ra ở Lai Châu, Tổng cục Thủy sản lại chuyển Long An giải quyết theo thẩm quyền…

Hôm qua, tròn 20 ngày sau khi viết thư thỉnh cầu Bộ trưởng Cao Đức Phát, ông Trần Yên, người nuôi cá hồi và trồng rừng ở Lai Châu đã nhận được “phiếu chuyển đơn” của Tổng cục Thủy sản.

Nội dung nguyên văn như sau: “Ngày 10/6, Tổng cục Thủy sản nhận được thư gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát của ông Trần Yên, người nuôi cá hồi và trồng rừng ở Lai Châu trên đèo Hoàng Liên Sơn.

Căn cứ Điều 7 Luật Khiếu nại năm 2011 và Điều 20 Luật Tố cáo năm 2011, Tổng cục Thủy sản chuyển thư này đến Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Long An để chỉ đạo làm rõ, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả về Tổng cục Thủy sản”.

Ký phiếu chuyển đơn là ông Vũ Tuấn Cường, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - thanh tra, thừa lệnh Tổng cục trưởng.

“Câu chuyện xảy ra ở Lai Châu, Tổng cục chuyển Long An giải quyết theo thẩm quyền, trường hợp này chắc tôi phải chờ hơi lâu vì làm sao mấy người tận Đồng bằng sông Cửu Long họ di chuyển mấy nghìn cây số lên Hoàng Liên Sơn cho kịp được”, ông Trần Yên ngậm ngùi vì phiếu chuyển đơn có một không hai này.

“Hoặc có thể đã có một sự nhầm lẫn, họ có thể giải thích vì “cậu đánh máy”. Nhưng vì lý do thì trước cái văn bản này gì tôi cũng thực sự bó tay về cung cách làm việc của họ”, người viết thư gửi bộ trưởng cho biết.

Trước đó, như PLVN đã đưa, hôm 29/5, từ Tam Đường, Lai Châu, “người đương thời 2007” Trần Yên lái chiếc xe bán tải xuống bưu điện và tự tay dán tem bỏ vào thùng thư gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát. Ông Yên muốn “thỉnh cầu” ông Phát nghiêm khắc xử lý hiện tượng thành lập các “trạm trung chuyển” trong nội địa nhằm “rửa” nguồn gốc cá tầm Trung Quốc nhập lậu.

Theo thư ông Yên, đầu tháng 5/2013, Công ty cổ phần Thủy điện Chu Va đóng tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã mở một cơ sở nuôi cá hồi và cá tầm rồi tổ chức nhập lậu giống cá tầm từ Trung Quốc về để nuôi. Đặc biệt, công ty này đã đưa cả người Trung Quốc sang trực tiếp nuôi cá theo lối đáng ngờ của họ.

“Khi biết được sự việc tôi đã báo cho chính quyền địa phương, Sở NN&PTNT tỉnh Lai Châu. Sau đó tôi có báo cho anh Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng anh Nguyễn Huy Điền, Tổng cục phó Tổng cục Thủy Sản. Tổng cục Thủy sản đã cho Thanh tra của lên kiểm tra và xác định vụ việc là có thật. Nhưng từ đó đến nay mọi việc vẫn giẫm chân tại chỗ, từ địa phương đến Tổng cục đều không có ý kiến gì. Đến ngày 28/5, Công ty Chu Va đã tẩu tán số cá nhập lậu này đi nơi khác”, thư cho biết.

Trở lại với “phiếu chuyển đơn”. Không chỉ cẩu thả về mặt chính tả, bằng phiếu này, Tổng cục Thủy sản cũng cho thấy dường như họ “quên” luôn việc đã cử đoàn thanh tra lên Tam Đường. Người ký phiếu chuyển, ông Vũ Tuấn Cường chính là người dẫn đầu đoàn thanh tra đến hiện trường. Việc cơ quan này không đưa ra quyết định xử lý trong vụ việc này cũng như không đứng ra trả lời công dân mà lại “chuyền bóng” về địa phương khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi.

Trong khi đó, về mặt pháp lý hoàn toàn không khó để chứng minh một lô hàng cá tầm nhập lậu. Tại cuộc họp giao ban về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm hôm 11/6 mới đây, chính Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu đã khẳng định: “Tất cả cá tầm đang được tiêu thụ trên thị trường hiện nay nếu không có nguồn gốc, xuất xứ đều là hàng nhập lậu. Thậm chí, cá tầm đang nuôi tại các cơ sở trong nước, nếu không chứng minh được nguồn gốc thì cũng là sản phẩm nhập lậu”.

Bà Thứ trưởng còn nói rõ: “Bất kỳ lô hàng nào kiểm tra không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ sẽ buộc phải tiêu hủy”.

Đức Huy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376