Tòa TAND TP. Bắc Giang làm khó người dân?

Tòa án từ chối đơn khởi kiện của người dân với lí do “không cung cấp được chứng cứ, tài liệu về việc không nhận được quyết định thu hồi đất của UBND”. Đó là tình cảnh của ông Nguyễn Văn Khuê, trú tại xã Song Mai, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tòa án từ chối đơn khởi kiện của người dân với lí do “không cung cấp được chứng cứ, tài liệu về việc không nhận được quyết định thu hồi đất của UBND”. Đó là tình cảnh của ông Nguyễn Văn Khuê, trú tại xã Song Mai, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

UBND cưỡng chế đất xong rồi để đấy

Như báo PLVN đã phản ánh việc UBND TP. Bắc Giang thu hồi đất của 29 hộ, cá nhân để xây chợ Song Mai tại khu vực chợ cũ và mở rộng thuộc địa phận xã Song Mai để giao cho HTX Hải An đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Song Mai. Tuy nhiên, quá trình đó đã có những sai sót nghiêm trọng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Tháng 11/2010, UBND TP. Bắc Giang ban hành Quyết định 2683 thu hồi 18.272,2 m2 đất của 29 hộ gia đình, cá nhân và UBND xã Song Mai quản lý để thực hiện dự án xây dựng chợ Song Mai và Quyết định 2738 phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng chợ Song Mai. Do không nhận được quyết định thu hồi đất cũng như không đồng ý với phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng của UBND TP. Bắc Giang, gia đình ông Nguyễn Văn Khuê (một trong 29 hộ dân thuộc diện phải giao đất) không đồng ý giao đất.

Vì vậy, ngày 02/11/2011, UBND TP. Bắc Giang ban hành Quyết định 3260/QĐ-UB để cưỡng chế thu hồi 704,3m2 đất nông nghiệp của gia đình ông Khuê. Trong khi trên thực tế thì đất này không nằm trong phần diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (loại hình cho thuê) đợt 1 mà UBND tỉnh Bắc Giang cấp cho HTX Hải An. Tức là phần đất này đã bị cưỡng chế, thu hồi xong rồi… để đấy.

Tòa từ chối thụ lý đơn khởi kiện

Tháng 3/2012, ông Khuê khởi kiện Quyết định thu hồi đất 2683 ngày 10/11/2010 và Quyết định cưỡng chế thu hồi đất 3260 ngày 02/11/2011 của UBND TP và ngày 20/7/2012, Chánh án TAND TP. Bắc Giang ra Quyết định số 358/2012/QĐ-GQKN chấp nhận đơn khởi kiện của ông Khuê để xem xét giải quyết theo Luật Tố tụng Hành chính.

Vụ án được giao cho Thẩm phán Hoàng Thị Hải Hường thụ lý, ngày 08/10/2012, Thẩm phán Hường ra Thông báo số 477 yêu cầu ông Khuê “nộp bổ sung căn cứ về việc ông nhận được Quyết định 2683 vào ngày tháng năm nào? Vì theo những tài liệu mà ông Khuê cung cấp thì thời hạn khởi kiện Quyết định hành chính số 2683 đã hết. Trường hợp không nhận được quyết định trên thì ông Khuê cũng phải cung cấp cho toà những tài liệu, chứng cứ là chưa nhận được quyết định này”.

Nhưng chỉ hơn một tháng sau, ngày 13/11/2012 ông Khuê tiếp tục nhận được Thông báo số 71/TB-TA của Thẩm phán Hường về việc trả lại đơn khởi kiện của ông với lý do “quá thời hạn 30 ngày theo Thông báo số 477/TB-TA ngày 08/10/2012, người khởi kiện không cung cấp được tài liệu, chứng cứ về việc xác định được ngày nhận Quyết định số 2683”.

Mặc dù trước đó, ngày 22/8/2012, ông Khuê đã làm đơn đề nghị UBND TP. Bắc Giang cung cấp cho ông Quyết định 2683 và được ông Đỗ Xuân Huấn - Phó Chủ tịch TP. Bắc Giang hướng dẫn sang Phòng TN&MT để lấy. Sau khi nhận được văn bản này, ông Khuê đã nộp ngay cho Thẩm phán Hường vào ngày 03/10/2012. Như vậy, những yêu cầu của Thẩm phán Hường đã được ông Khuê đáp ứng đầy đủ.

Vậy việc ban hành văn bản nêu trên của Thẩm phán Hường phải chăng để kéo dài thời gian không thụ lý đơn khởi kiện của ông Khuê?. Câu trả lời giành cho TAND TP. Bắc Giang cũng như các cơ quan tố tụng khác của tỉnh này.

Châu Tuệ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.
Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

(PLVN) - Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19
(PLVN) - Pháp đã báo cáo 13.498 trường hợp mắc Covid-19 mới được xác nhận trong 24 giờ tính đến cuối ngày 19/9, lập kỷ lục về số ca nhiễm bệnh mới hàng ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”
(PLVN) - Sự kiện truyền thông trực tuyến “Tử tế vì môi trường” được Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào sáng 20/9/2020 để hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 với chủ đề - “Cùng hành động để thay đổi thế giới” (“Every small action makes a world of difference”).

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?
Tại Việt Nam, tiền ảo không được pháp luật công nhận là phương thức thanh toán hay hàng hóa hợp pháp nhưng do ham lời lớn nên các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào sàn tiền ảo OCB, một trong những sàn tiền ảo núp bóng dưới danh nghĩa công nghệ tài chính (fintech), cam kết lãi suất siêu hấp dẫn lên đến vài chục %/tháng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Tập đoàn tài chính OCB mà không hề biết tiền của mình sẽ chảy vào đâu?

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung
(PLVN) - Tính đến ngày 19/9, 8 trường hợp (là các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý nhập cảnh từ nước ngoài vào Ninh Bình làm việc) hiện cách ly tập trung tại khách sạn Đồng Nê, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư).

Điện sáng lấp khoảng “lõm“

Điện sáng lấp khoảng “lõm“
(PLVN) - Tính đến nay, Quảng Ngãi đạt tỉ lệ 99,61% hộ dân có điện. Đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ hàng chục năm qua của chính quyền, của ngành Điện nói chung và PC Quảng Ngãi nói riêng.
Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

(PLVN) - Sau 5 ngày đưa ra xét xử, sáng 20/9, TAND TP HCM đã tiến hành tuyên án với vụ án liên quan tới ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố và các đồng phạm đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Quận 1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬