Tòa liên tục vi phạm tố tụng vì “nể” UBND huyện?

Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh vụ án hành chính do TAND huyện Phú Bình thụ lý, trong đó bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Phú Bình bị kéo dài 2 năm do Tòa án “tự nghĩ” ra nhiều lý do trái luật  để tạm đình chỉ vụ án. Mới đây, tòa này lại tùy tiện ban hành một quyết định tạm đình chỉ khiến người khởi kiện bức xúc, cơ quan chức năng phải lên tiếng…

[links()]Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh vụ án hành chính do TAND huyện Phú Bình thụ lý, trong đó bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Phú Bình bị kéo dài 2 năm do Tòa án “tự nghĩ” ra nhiều lý do trái luật  để tạm đình chỉ vụ án. Mới đây, tòa này lại tùy tiện ban hành một quyết định tạm đình chỉ khiến người khởi kiện bức xúc, cơ quan chức năng phải lên tiếng…

Vụ án 2 năm “giẫm chân tại chỗ” do liên tục bị tạm đình chỉ trái luật
Vụ án 2 năm “giẫm chân tại chỗ” do liên tục bị tạm đình chỉ trái luật

Ra quyết định nào cũng bị hủy

Vụ án hành chính do bà Dương Thị Khoa và Dương Thị Hằng (thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình) khởi kiện hành vi cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch UBND huyện Phú Bình được thụ lý từ đầu tháng 5/2012.

Đến nay, vụ án bị “ngâm” 2 năm do Tòa án liên tục vi phạm tố tụng. Vào tháng 9/2012 thẩm phán được phân công giải quyết vụ án là bà Hà Thu Thủy đã ra Quyết định tạm đình vụ án vì: “ Ông Dương Thanh Nhị, Trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Bình ( là người được ủy quyền, đại diện cho người bị kiện trong vụ án ) có đơn đề nghị Tòa án tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án vì hiện nay ông đang được Chủ tịch UBND huyện Phú Bình giao nhiệm vụ cùng ban Giải phóng mặt bằng huyện Phú Bình giải phóng mặt bằng phục vụ một số dự án trọng điểm để thu hút đầu tư và ông đang đi điều trị bệnh về mắt tại bệnh viện. Do vậy, ông không thể có mặt tại TA để giải quyết được”.

Ngay sau đó, ngày 27/11/2012, Quyết định tạm đình chỉ sai trái nói trên đã bị TAND tỉnh Thái Nguyên hủy vì thời hạn xét xử vẫn còn mà đã “vội” ra quyết định tạm đình chỉ là không đảm bảo quyền lợi của đương sự và vi phạm luật tố tụng hành chính; đáng lẽ phải ra quyết định gia hạn thời hạn xét xử mới đúng. Vụ án được tiếp tục giao cho TAND huyện Phú Bình giải quyết từ ngày 10/12/2012. Lúc này, thẩm phán Đỗ Hữu Nhường được phân công giải quyết vụ án nhưng hết thời hạn bốn tháng theo quy định, vụ việc vẫn không được đưa ra xét xử mà bị gia hạn hai tháng.

Đến ngày 10/6/2013, TAND huyện Phú Bình lại ra Quyết định tạm đình chỉ số 01/2013/QĐTĐC-HC. Cũng như lần trước, lý do tạm đình chỉ lần này hết sức tùy tiện: “Chưa có kết quả đo đạc thửa đất để xác định diện tích thực tế và diện tích bị thu hồi và cần phải chờ kết quả giải quyết của cơ quan khác mới có căn cứ giải quyết vụ án”. Theo quy định, nếu xét thấy cần thiết, TA hoàn toàn được quyền ra quyết định thành lập hội đồng định giá tài sản mà không phải phụ thuộc hoặc chờ kết quả giải quyết của cơ quan khác.

Việc tạm đình chỉ như trên là cái cớ hết sức vụng về nhằm kéo dài vụ án. Ngày 20/6/2013, VKSND huyện Phú Bình đã phát hiện ra sai trái nói trên và có ngay quyết định kháng nghị.Tiếp đó, ngày 20/8/2013, TAND tỉnh Thái Nguyên thêm một lần ra quyết định hủy quyết định tạm đình chỉ trái luật của TA huyện Phú Bình.

 Như vậy, hơn 2 năm kể từ ngày thụ lý, vụ án hành chính “giẫm chân tại chỗ” chỉ vì TA ra quyết định sai liên miên. Người khởi kiện đã quá mệt mỏi vì phải chờ đợi, còn VKSND huyện Phú Bình trong văn bản kháng nghị cũng  “nói thẳng”:  “Lý do tạm đình chỉ không đúng pháp luật dẫn đến việc giải quyết vụ án bị kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự và lợi ích chung của địa phương”.

UBND huyện bất hợp tác

Đằng sau việc TA liên tục vi phạm tố tụng, vụ án này còn thấy “bóng dáng” của sự bất hợp tác của UBND huyện Phú Bình trước việc khởi kiện của đương sự. Trong vụ án này, người bị kiện là ông Đinh Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình- người đã ra thông báo yêu cầu các đơn vị liên quan giải tỏa hành lang tuyến đường đi Úc Sơn- Lữ Vân và đoàn cưỡng chế đã cưỡng chế tài sản và mặt bằng của gia đình bà Hằng, bà Khoa mà không đền bù một đồng nào. Ông Chủ tịch UBND huyện đã ủy quyền cho Ông Dương Thanh Nhị “hầu tòa”.

Nhưng như trên đã nói, hết lấy lý do bận giải phóng mặt bằng để trốn trách nhiệm, UBND huyện còn liên tục cáo bận và không hợp tác trong những lần tòa gọi đối thoại giữa các bên. Mới đây nhất, khi TA tiến hành định giá thì phía UBND huyện cũng vắng mặt không có lý do. Ngoài ra, Tòa án đề nghị UBND cung cấp chứng cứ thì cơ quan này chỉ cung cấp được những văn bản sao không có công chứng, chứng thực.

“Tôi cho rằng việc ra quyết định sai của Tòa không phải do yếu kém chuyên môn mà vì sự can thiệp từ  UBND huyện Phú Bình nhằm kéo dài vụ án vì một mục đích nào đó. Các cơ quan chức năng cần tiến hành thanh, kiểm tra để giám sát việc thực thi pháp luật của Chủ tịch UBND huyện Phú Bình và ông Dương Thanh Nhị, Trưởng phòng TNMT huyện Phú Bình và Thẩm phán TAND huyện Phú Bình trong vụ việc này, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi”, bà Dương Thị Hằng bức xúc nói. Được biết, trước đó, vì quá bất bình việc nộp đơn mãi không được Tòa thụ lý, bà Hằng đã ngất xỉu ngay tại trụ sở TA và sau đó đơn kiện của bà mới được chấp nhận.

Trả lời hướng giải quyết vụ án sau nhiều lần tạm đình chỉ trái luật, ông Đồng Huy Hưởng, Chánh án TAND huyện Phú Bình cho phóng viên biết: “Sẽ giải quyết theo trình tự quy định của pháp luật. Việc có đổi thẩm phán giải quyết vụ án này hay không còn phải xin ý kiến của tỉnh và theo quy định của pháp luật ”. Về việc đơn vị mình ra quyết định nào cũng bị hủy, ông Hưởng cũng nói chung chung: “Không đúng là việc của không đúng, luật quy định rõ làm sai thì bị hủy và thẩm phán ra quyết định sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và quy chế của ngành”

Người khởi kiện và dư luận đang mong chờ TAND huyện Phú Bình không “lỡ tay” ra quyết định sai nào nữa để vụ kiện được đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật như lời ông Chánh án đã nói.

Hà Linh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬