Tòa liên tục vi phạm tố tụng vì “nể” UBND huyện?

Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh vụ án hành chính do TAND huyện Phú Bình thụ lý, trong đó bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Phú Bình bị kéo dài 2 năm do Tòa án “tự nghĩ” ra nhiều lý do trái luật  để tạm đình chỉ vụ án. Mới đây, tòa này lại tùy tiện ban hành một quyết định tạm đình chỉ khiến người khởi kiện bức xúc, cơ quan chức năng phải lên tiếng…

[links()]Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh vụ án hành chính do TAND huyện Phú Bình thụ lý, trong đó bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Phú Bình bị kéo dài 2 năm do Tòa án “tự nghĩ” ra nhiều lý do trái luật  để tạm đình chỉ vụ án. Mới đây, tòa này lại tùy tiện ban hành một quyết định tạm đình chỉ khiến người khởi kiện bức xúc, cơ quan chức năng phải lên tiếng…

Vụ án 2 năm “giẫm chân tại chỗ” do liên tục bị tạm đình chỉ trái luật
Vụ án 2 năm “giẫm chân tại chỗ” do liên tục bị tạm đình chỉ trái luật

Ra quyết định nào cũng bị hủy

Vụ án hành chính do bà Dương Thị Khoa và Dương Thị Hằng (thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình) khởi kiện hành vi cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch UBND huyện Phú Bình được thụ lý từ đầu tháng 5/2012.

Đến nay, vụ án bị “ngâm” 2 năm do Tòa án liên tục vi phạm tố tụng. Vào tháng 9/2012 thẩm phán được phân công giải quyết vụ án là bà Hà Thu Thủy đã ra Quyết định tạm đình vụ án vì: “ Ông Dương Thanh Nhị, Trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Bình ( là người được ủy quyền, đại diện cho người bị kiện trong vụ án ) có đơn đề nghị Tòa án tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án vì hiện nay ông đang được Chủ tịch UBND huyện Phú Bình giao nhiệm vụ cùng ban Giải phóng mặt bằng huyện Phú Bình giải phóng mặt bằng phục vụ một số dự án trọng điểm để thu hút đầu tư và ông đang đi điều trị bệnh về mắt tại bệnh viện. Do vậy, ông không thể có mặt tại TA để giải quyết được”.

Ngay sau đó, ngày 27/11/2012, Quyết định tạm đình chỉ sai trái nói trên đã bị TAND tỉnh Thái Nguyên hủy vì thời hạn xét xử vẫn còn mà đã “vội” ra quyết định tạm đình chỉ là không đảm bảo quyền lợi của đương sự và vi phạm luật tố tụng hành chính; đáng lẽ phải ra quyết định gia hạn thời hạn xét xử mới đúng. Vụ án được tiếp tục giao cho TAND huyện Phú Bình giải quyết từ ngày 10/12/2012. Lúc này, thẩm phán Đỗ Hữu Nhường được phân công giải quyết vụ án nhưng hết thời hạn bốn tháng theo quy định, vụ việc vẫn không được đưa ra xét xử mà bị gia hạn hai tháng.

Đến ngày 10/6/2013, TAND huyện Phú Bình lại ra Quyết định tạm đình chỉ số 01/2013/QĐTĐC-HC. Cũng như lần trước, lý do tạm đình chỉ lần này hết sức tùy tiện: “Chưa có kết quả đo đạc thửa đất để xác định diện tích thực tế và diện tích bị thu hồi và cần phải chờ kết quả giải quyết của cơ quan khác mới có căn cứ giải quyết vụ án”. Theo quy định, nếu xét thấy cần thiết, TA hoàn toàn được quyền ra quyết định thành lập hội đồng định giá tài sản mà không phải phụ thuộc hoặc chờ kết quả giải quyết của cơ quan khác.

Việc tạm đình chỉ như trên là cái cớ hết sức vụng về nhằm kéo dài vụ án. Ngày 20/6/2013, VKSND huyện Phú Bình đã phát hiện ra sai trái nói trên và có ngay quyết định kháng nghị.Tiếp đó, ngày 20/8/2013, TAND tỉnh Thái Nguyên thêm một lần ra quyết định hủy quyết định tạm đình chỉ trái luật của TA huyện Phú Bình.

 Như vậy, hơn 2 năm kể từ ngày thụ lý, vụ án hành chính “giẫm chân tại chỗ” chỉ vì TA ra quyết định sai liên miên. Người khởi kiện đã quá mệt mỏi vì phải chờ đợi, còn VKSND huyện Phú Bình trong văn bản kháng nghị cũng  “nói thẳng”:  “Lý do tạm đình chỉ không đúng pháp luật dẫn đến việc giải quyết vụ án bị kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự và lợi ích chung của địa phương”.

UBND huyện bất hợp tác

Đằng sau việc TA liên tục vi phạm tố tụng, vụ án này còn thấy “bóng dáng” của sự bất hợp tác của UBND huyện Phú Bình trước việc khởi kiện của đương sự. Trong vụ án này, người bị kiện là ông Đinh Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình- người đã ra thông báo yêu cầu các đơn vị liên quan giải tỏa hành lang tuyến đường đi Úc Sơn- Lữ Vân và đoàn cưỡng chế đã cưỡng chế tài sản và mặt bằng của gia đình bà Hằng, bà Khoa mà không đền bù một đồng nào. Ông Chủ tịch UBND huyện đã ủy quyền cho Ông Dương Thanh Nhị “hầu tòa”.

Nhưng như trên đã nói, hết lấy lý do bận giải phóng mặt bằng để trốn trách nhiệm, UBND huyện còn liên tục cáo bận và không hợp tác trong những lần tòa gọi đối thoại giữa các bên. Mới đây nhất, khi TA tiến hành định giá thì phía UBND huyện cũng vắng mặt không có lý do. Ngoài ra, Tòa án đề nghị UBND cung cấp chứng cứ thì cơ quan này chỉ cung cấp được những văn bản sao không có công chứng, chứng thực.

“Tôi cho rằng việc ra quyết định sai của Tòa không phải do yếu kém chuyên môn mà vì sự can thiệp từ  UBND huyện Phú Bình nhằm kéo dài vụ án vì một mục đích nào đó. Các cơ quan chức năng cần tiến hành thanh, kiểm tra để giám sát việc thực thi pháp luật của Chủ tịch UBND huyện Phú Bình và ông Dương Thanh Nhị, Trưởng phòng TNMT huyện Phú Bình và Thẩm phán TAND huyện Phú Bình trong vụ việc này, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi”, bà Dương Thị Hằng bức xúc nói. Được biết, trước đó, vì quá bất bình việc nộp đơn mãi không được Tòa thụ lý, bà Hằng đã ngất xỉu ngay tại trụ sở TA và sau đó đơn kiện của bà mới được chấp nhận.

Trả lời hướng giải quyết vụ án sau nhiều lần tạm đình chỉ trái luật, ông Đồng Huy Hưởng, Chánh án TAND huyện Phú Bình cho phóng viên biết: “Sẽ giải quyết theo trình tự quy định của pháp luật. Việc có đổi thẩm phán giải quyết vụ án này hay không còn phải xin ý kiến của tỉnh và theo quy định của pháp luật ”. Về việc đơn vị mình ra quyết định nào cũng bị hủy, ông Hưởng cũng nói chung chung: “Không đúng là việc của không đúng, luật quy định rõ làm sai thì bị hủy và thẩm phán ra quyết định sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và quy chế của ngành”

Người khởi kiện và dư luận đang mong chờ TAND huyện Phú Bình không “lỡ tay” ra quyết định sai nào nữa để vụ kiện được đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật như lời ông Chánh án đã nói.

Hà Linh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long
(PLVN) - Vĩnh Long được đánh giá là địa phương có điểm sáng về công tác an sinh xã hội. Tỉnh luôn tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và người có công. Điều đó mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân. 
Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

(PLVN) - Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ tiết lộ nguyên nhân chưa lập gia đình, Thu Thuỷ chính thức hạ sinh con gái, Bảo Thy khoe được ông xã đại gia chăm hết nấc, tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬