Tin lời cháu gái, dòng họ mất nơi thờ tự tổ tiên

Mảnh đất  được dòng họ gây dựng trên 300 năm, bỗng dưng một ngày  đứa cháu gái  tuyên bố đất này bây giờ thuộc sở hữu riêng của nhà cô và khi con cháu trong họ đòi lại quyền sở hữu của cha ông thì đứa cháu gái này thách thức vì miếng đất rộng gần 1500m2 đã được chia nhỏ thành sở hữu của anh chị em nhà đứa cháu và đã có chuyển nhượng cho người khác...

Mảnh đất  được dòng họ gây dựng trên 300 năm, bỗng dưng một ngày  đứa cháu gái  tuyên bố đất này bây giờ thuộc sở hữu riêng của nhà cô và khi con cháu trong họ đòi lại quyền sở hữu của cha ông thì đứa cháu gái này thách thức vì miếng đất rộng gần 1500m2 đã được chia nhỏ thành sở hữu của anh chị em nhà đứa cháu và đã có chuyển nhượng cho người khác. Câu chuyện ngược đời, đau lòng này đang diễn ra tại dòng họ Hoàng, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội. Vụ việc đang được TAND huyện Đông Anh thụ lý.

Nhà thờ họ Hoàng
Nhà thờ họ Hoàng

Đứa cháu lừa cả dòng họ

Theo đơn phản ánh của hàng trăm thành viên thuộc dòng họ Hoàng gửi tới tòa án huyện và báo PLVN cho biết:  Bà Nguyễn Thị Hồng là con ông Hoàng Văn Phát - tộc trưởng họ đời thứ 10; đến năm 1975 ông Phát mất, ông Hoàng Văn Kim lên thay (do ông Phát không có con trai).

Vào năm 2004, sau khi được sự đồng ý của dòng họ Hoàng, bà Hồng đứng ra làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ  “sổ đỏ” trên mảnh đất có diện tích 1.432m2 và ngôi từ đường được xây dựng từ 300 năm trước. Trước khi làm các thủ tục để được cấp “sổ đỏ”, bà Hồng ký cam kết khi làm xong “sổ đỏ” sẽ trả lại cho dòng họ diện tích đất và các công trình trên đất để dòng họ quản lý thờ cúng lâu dài.

Tuy nhiên, khi có được “sổ đỏ” trong tay, bà Hồng đã “phù phép” biến tài sản thuộc sở hữu của dòng họ sang gia đình nhà bà. Dù đại diện dòng họ đã nhiều lần họp yêu cầu phải thực hiện đúng cam kết, nhưng mọi nỗ lực vẫn không được bà Hồng đáp ứng. Bà tuyên bố, đất này là do cha bà gây dựng, nên thuộc quyền sở hữu của chị em bà…?

Trên bản đồ và “sổ đỏ” đất hiện tại thuộc tờ bản đồ 84 thửa 20 diện tích 1.432m2 đứng tên hộ gia đình bà Hoàng Thị Hồng do UBND huyện Đông Anh cấp ngày 30/11/2004, có 01 căn nhà từ đường lợp ngói 03 gian, 01 căn nhà tiền đường lợp ngói 05 gian, sân công trình phụ, cây ngâu lâu năm (ước khoảng 200 năm tuổi) và 01 cây nhãn lâu năm, đều là tài sản thuộc dòng họ tổ tiên các đời, các thành viên của dòng họ đóng góp công sức tiền của xây dựng từ mấy trăm năm. Đến năm 2010, bà Hồng tự ý phá dỡ công trình phụ của nhà thờ với mục đích xây nhà nhưng bị các thành viên trong dòng họ ngăn cản.

Không chỉ đi ngược lại cam kết sau khi được cấp “sổ đỏ” thì sẽ làm thủ tục bàn giao lại phần đất và nhà thờ cho dòng họ quản lý và trông nom hương khói lâu dài, trên thực tế những tấm bìa sổ đỏ đứng tên hộ gia đình gồm bà Hoàng Thị Hồng, chồng là Đào Ngọc Hà và con Đào Ngọc Huân với mục đích nhằm chiếm đoạt toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất là nhà từ đường, tiền đường và các công trình phụ khác.

Cả dòng họ đi kiện đứa cháu

Sau khi đàm phán với bà Hồng không thành công, dòng họ Hoàng đã nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương. Ngày 18/8/2011, UBND xã Uy Nỗ đang tiến hành hòa giải thì  ông Đào Ngọc Hà (chồng bà Hồng) ra Phòng Công chứng làm văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế phần tài sản do bố là ông Đào Ngọc Tước để lại, nhưng lại bao gồm cả phần diện tích đất 1432m2 có khu nhà thờ dòng họ Hoàng trên đó khiến mâu thuẫn giữa dòng họ và gia đình bà Hồng ngày càng tăng.

Ngày 8/8/2012, tại buổi hòa giải do UBND xã Uy Nỗ tổ chức, bà Hồng đồng ý trả lại cho dòng họ phần nhà thờ và tặng lại dòng họ nhà tiền đường cũng như khuôn viên nhà thờ họ. Tuy nhiên, sau buổi hòa giải, bà Hồng không làm thủ tục sang tên cho dòng họ mà viện ra lý do vì các thành viên trong gia đình không đồng ý để thoái thác trách nhiệm.

Trước những hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản của dòng họ Hoàng đến cùng, ngày 14/6/2013, đại diện dòng họ Hoàng đã làm đơn khởi kiện vụ tranh chấp tài sản ra TAND huyện Đông Anh, yêu cầu gia đình bà Hoàng Thị Hồng trả lại dòng họ 1/2 mảnh đất 1432m2, gồm 2 nhà thờ họ, các công trình trên đất và một phần khuôn viên để làm nơi sinh hoạt của con cháu trong các dịp giỗ, tết.

Đại diện dòng họ, ông Hoàng Văn Thu  cho biết: “Dòng họ chúng tôi làm đơn khởi kiện ra tòa án nhằm mục đích yêu cầu bà Hồng và những người liên quan trả lại cho dòng họ một nửa diện tích đất trong tổng số 1.432m2 mà bà Hồng đang đứng tên, cụ thể là phần diện tích đất mà có nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà tiền đường, các công trình phụ, sân, cây cối để dòng họ có nơi thờ cúng hương khói, giỗ chạp tổ tiên, đồng thời có khuôn viên sinh hoạt cho cả dòng họ những ngày giỗ chạp, lễ tết!”

Tuấn Ngọc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện những người cùng… “nổ”

Chuyện những người cùng… “nổ”
(PLVN) - Ở Việt Nam, họ được xem là những hiện tượng khác người! Bởi họ luôn thẳng thắn với niềm tin mãnh liệt của mình, rằng nhất định Việt Nam sẽ sánh ngang thế giới về công nghệ, về bóng đá với mục tiêu nâng cao tinh thần Việt, tầm vóc Việt! Và thời gian, đã khẳng định cho sự “nổ” với những khát vọng cháy bỏng và bền bỉ ấy. Đó là bầu Đức và Quảng “nổ”…

Có những con đường mang tên tử tế

Có những con đường mang tên tử tế
(PLVN) - Mùa tuyển sinh năm nay, câu chuyện cậu học trò Ngô Văn Hiếu 10 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đi học đã trở thành một biểu tượng cao đẹp về tình bạn. 

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực
(PLVN) - Có lời bài hát rằng: “Yêu sao giọt mồ hôi rơi trên áo em mặn chát cho những đêm ngày dựng xây tương lai”. Không biết tự khi nào, hình ảnh những giọt mồ hôi lại nhiều xúc cảm đến vậy. Mồ hôi thấm ướt đôi vai gầy, mồ hôi loang gò má trên dọc hành trình khởi nghiệp để biến những giấc mơ thành hiện thực…

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...
(PLVN) - Họ là những chàng trai, cô gái bị khuyết tật. Tự ti về khiếm khuyết cơ thể, họ luôn giấu mình trong căn phòng, giấu ước mơ sẽ có một ngày mình có thể mặc áo cưới, tìm được người chia sẻ vui buồn, có một tổ ấm và những đứa con đáng yêu. 
Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường

(PLVN) - Họ là những người đồng tính dũng cảm. Bởi, không chỉ sống thật với giới tính của mình, họ đã nắm tay người thương, nắm tay bạn đời bước ra ánh sáng. Họ minh chứng cho câu nói: Bất cứ ai cũng được quyền mưu cầu hạnh phúc. Họ truyền lửa và truyền cả sức mạnh cho bao người đồng cảnh ngộ…

Cùng giang tay bảo vệ bé gái

Cùng giang tay bảo vệ bé gái
(PLVN) - Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự. 

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!
(PLVN) - Đã gần ba tuần qua, miền Trung chìm trong biển nước, những đêm trắng Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, những đau thương, ám ảnh… Và dù ở đâu, tất cả chúng ta đều đau đáu về khúc ruột miền Trung khi bão lũ liên tiếp dồn dập. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức xã hội và các cá nhân, mỗi người một chút đều đang hướng về miền Trung yêu thương. Những nồi bánh chưng đỏ lửa ở nhiều tỉnh thành mong bà con vùng lũ chút ấm lòng nơi rốn lũ…

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo
(PLVN) - Trong Tăng Chi Bộ (là bộ thứ tư trong năm bộ kinh tạng Pali) đã có ghi rằng: “Trong đêm trước ngày thành đạo dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt đã nằm mộng thấy năm chuyện kỳ lạ”. Sau này những lý giải về 5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật một cách thần kỳ. Việc những giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại. 
Trước ngày em đến

Trước ngày em đến

(PLVN) - Cách đây nhiều năm, giới trẻ toàn thế giới “phát cuồng” với bộ phim ngọt ngào kiểu Mỹ mang tên Me before you. Bộ phim kể về mối tình say đắm và đẹp đẽ giữa Louisa Clark, nàng hầu gái và William Traynor, chàng quý tộc hào hoa, nhưng một tai nạn không may đã cột chặt số phận với chiếc xe lăn. William từng có một cuộc đời sống động, đầy năng lượng, thành đạt và hạnh phúc trước vụ tai nạn. Sau tai nạn, cuộc đời anh chỉ là những mảng màu xám xịt.

Sống tối giản - Tại sao mua nhiều hơn, vẫn không hạnh phúc hơn?

Sống tối giản - Tại sao mua nhiều hơn, vẫn không hạnh phúc hơn?
(PLVN) - Bạn đã bao giờ nhìn quanh ngôi nhà và thấy choáng ngợp trước số lượng đồ đạc mà mình có chưa? Hàng triệu người khác cũng đang làm nô lệ cho các cuộc chạy đua mua sắm, để rồi vẫn cảm thấy bất mãn như trước khi họ “rước” đồ về nhà…

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa
Cánh đồng đang chuẩn bị kỳ ngậm đòng. Màu xanh của lúa trải miên man trong cái lạnh se của rét Nàng Bân muộn. Rét muộn quyện mưa phùn. Loài lúa ta vẫn êm đềm xanh. Xanh kiệt cùng trong dòng đời. Bên bờ mương mấy chú chim nhỏ vừa kiếm mồi vừa đùa giỡn. Những cái mỏ xinh xắn gợi về bao mùa yêu thương. Mấy bác nông dân đang miệt mài phun trừ sâu bệnh. 
Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

(PLVN) - Với Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 của học sinh trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng đã kéo dài thành tích 24 năm có học sinh đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích đáng nể đó, ngoài nỗ lực của thầy cô, học trò phải nói đến chính sách khuyến học, khuyến tài đầy ý nghĩa đã và đang khiến TP Cảng trở thành một mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬