Tin lời cháu gái, dòng họ mất nơi thờ tự tổ tiên

Mảnh đất  được dòng họ gây dựng trên 300 năm, bỗng dưng một ngày  đứa cháu gái  tuyên bố đất này bây giờ thuộc sở hữu riêng của nhà cô và khi con cháu trong họ đòi lại quyền sở hữu của cha ông thì đứa cháu gái này thách thức vì miếng đất rộng gần 1500m2 đã được chia nhỏ thành sở hữu của anh chị em nhà đứa cháu và đã có chuyển nhượng cho người khác...

Mảnh đất  được dòng họ gây dựng trên 300 năm, bỗng dưng một ngày  đứa cháu gái  tuyên bố đất này bây giờ thuộc sở hữu riêng của nhà cô và khi con cháu trong họ đòi lại quyền sở hữu của cha ông thì đứa cháu gái này thách thức vì miếng đất rộng gần 1500m2 đã được chia nhỏ thành sở hữu của anh chị em nhà đứa cháu và đã có chuyển nhượng cho người khác. Câu chuyện ngược đời, đau lòng này đang diễn ra tại dòng họ Hoàng, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội. Vụ việc đang được TAND huyện Đông Anh thụ lý.

Nhà thờ họ Hoàng
Nhà thờ họ Hoàng

Đứa cháu lừa cả dòng họ

Theo đơn phản ánh của hàng trăm thành viên thuộc dòng họ Hoàng gửi tới tòa án huyện và báo PLVN cho biết:  Bà Nguyễn Thị Hồng là con ông Hoàng Văn Phát - tộc trưởng họ đời thứ 10; đến năm 1975 ông Phát mất, ông Hoàng Văn Kim lên thay (do ông Phát không có con trai).

Vào năm 2004, sau khi được sự đồng ý của dòng họ Hoàng, bà Hồng đứng ra làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ  “sổ đỏ” trên mảnh đất có diện tích 1.432m2 và ngôi từ đường được xây dựng từ 300 năm trước. Trước khi làm các thủ tục để được cấp “sổ đỏ”, bà Hồng ký cam kết khi làm xong “sổ đỏ” sẽ trả lại cho dòng họ diện tích đất và các công trình trên đất để dòng họ quản lý thờ cúng lâu dài.

Tuy nhiên, khi có được “sổ đỏ” trong tay, bà Hồng đã “phù phép” biến tài sản thuộc sở hữu của dòng họ sang gia đình nhà bà. Dù đại diện dòng họ đã nhiều lần họp yêu cầu phải thực hiện đúng cam kết, nhưng mọi nỗ lực vẫn không được bà Hồng đáp ứng. Bà tuyên bố, đất này là do cha bà gây dựng, nên thuộc quyền sở hữu của chị em bà…?

Trên bản đồ và “sổ đỏ” đất hiện tại thuộc tờ bản đồ 84 thửa 20 diện tích 1.432m2 đứng tên hộ gia đình bà Hoàng Thị Hồng do UBND huyện Đông Anh cấp ngày 30/11/2004, có 01 căn nhà từ đường lợp ngói 03 gian, 01 căn nhà tiền đường lợp ngói 05 gian, sân công trình phụ, cây ngâu lâu năm (ước khoảng 200 năm tuổi) và 01 cây nhãn lâu năm, đều là tài sản thuộc dòng họ tổ tiên các đời, các thành viên của dòng họ đóng góp công sức tiền của xây dựng từ mấy trăm năm. Đến năm 2010, bà Hồng tự ý phá dỡ công trình phụ của nhà thờ với mục đích xây nhà nhưng bị các thành viên trong dòng họ ngăn cản.

Không chỉ đi ngược lại cam kết sau khi được cấp “sổ đỏ” thì sẽ làm thủ tục bàn giao lại phần đất và nhà thờ cho dòng họ quản lý và trông nom hương khói lâu dài, trên thực tế những tấm bìa sổ đỏ đứng tên hộ gia đình gồm bà Hoàng Thị Hồng, chồng là Đào Ngọc Hà và con Đào Ngọc Huân với mục đích nhằm chiếm đoạt toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất là nhà từ đường, tiền đường và các công trình phụ khác.

Cả dòng họ đi kiện đứa cháu

Sau khi đàm phán với bà Hồng không thành công, dòng họ Hoàng đã nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương. Ngày 18/8/2011, UBND xã Uy Nỗ đang tiến hành hòa giải thì  ông Đào Ngọc Hà (chồng bà Hồng) ra Phòng Công chứng làm văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế phần tài sản do bố là ông Đào Ngọc Tước để lại, nhưng lại bao gồm cả phần diện tích đất 1432m2 có khu nhà thờ dòng họ Hoàng trên đó khiến mâu thuẫn giữa dòng họ và gia đình bà Hồng ngày càng tăng.

Ngày 8/8/2012, tại buổi hòa giải do UBND xã Uy Nỗ tổ chức, bà Hồng đồng ý trả lại cho dòng họ phần nhà thờ và tặng lại dòng họ nhà tiền đường cũng như khuôn viên nhà thờ họ. Tuy nhiên, sau buổi hòa giải, bà Hồng không làm thủ tục sang tên cho dòng họ mà viện ra lý do vì các thành viên trong gia đình không đồng ý để thoái thác trách nhiệm.

Trước những hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản của dòng họ Hoàng đến cùng, ngày 14/6/2013, đại diện dòng họ Hoàng đã làm đơn khởi kiện vụ tranh chấp tài sản ra TAND huyện Đông Anh, yêu cầu gia đình bà Hoàng Thị Hồng trả lại dòng họ 1/2 mảnh đất 1432m2, gồm 2 nhà thờ họ, các công trình trên đất và một phần khuôn viên để làm nơi sinh hoạt của con cháu trong các dịp giỗ, tết.

Đại diện dòng họ, ông Hoàng Văn Thu  cho biết: “Dòng họ chúng tôi làm đơn khởi kiện ra tòa án nhằm mục đích yêu cầu bà Hồng và những người liên quan trả lại cho dòng họ một nửa diện tích đất trong tổng số 1.432m2 mà bà Hồng đang đứng tên, cụ thể là phần diện tích đất mà có nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà tiền đường, các công trình phụ, sân, cây cối để dòng họ có nơi thờ cúng hương khói, giỗ chạp tổ tiên, đồng thời có khuôn viên sinh hoạt cho cả dòng họ những ngày giỗ chạp, lễ tết!”

Tuấn Ngọc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?
(PLVN) - Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QHKT) vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét bố trí phương án xây dựng sân bay thứ hai có công suất 50 triệu hành khách/năm, tại huyện Ứng Hòa.

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua “Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam” ngày 22/11/2019 và “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” ngày 25/11/2019, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.
Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.
Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu
(PLVN) - Thường trú ở Vĩnh Long thì có được đăng ký khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh hay không? Giải đáp của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề này.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.
Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên
(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬