Tiền bảo hiểm học sinh bị cắt xén?

Thời gian gần đây, dư luận tại xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân (Bình Định) khá bức xúc trước việc ông Huỳnh Đức, cộng tác viên bảo hiểm (CTVBH) của Trường Tiểu học (TH) số 1 Ân Tường Tây cắt xén tiền bảo hiểm (BH) của các em học sinh (HS) để tư túi cá nhân.

Thời gian gần đây, dư luận tại xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân (Bình Định) khá bức xúc trước việc ông Huỳnh Đức, cộng tác viên bảo hiểm (CTVBH) của Trường Tiểu học (TH) số 1 Ân Tường Tây cắt xén tiền bảo hiểm (BH) của các em học sinh (HS) để tư túi cá nhân.

Trường TH số 1 Ân Tường Tây - nơi xảy ra tình trạng CTVBH cắt xén tiền BH của HS
Trường TH số 1 Ân Tường Tây - nơi xảy ra tình trạng CTVBH cắt xén tiền BH của HS.

Cắt xén tiền bảo hiểm của học sinh

Theo phân công nhiệm vụ, ông Huỳnh Đức có trách nhiệm liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ BH (Công ty Bảo hiểm Bưu Điện Bình Định và Cty Bảo Việt Bình Định) để nhận và trả khoản tiền “bảo hiểm tai nạn kết hợp con người” mà phía BH chi trả cho các em HS nếu không may các em bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Đức có hành vi cắt xén khoản tiền này để tư túi cá nhân; gây bức xúc cho một số phụ huynh HS và dư luận địa phương.

Đơn cử, tháng 4/2012, em Nguyễn Quang Vị (HS lớp 3A) bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện; được Cty Bảo hiểm Bưu điện Bình Định chi trả 800.000 đồng. Ông Đức nhận đầy đủ khoản tiền này nhưng sau đó chỉ đưa cho gia đình em Vị 300.000 đồng; 500.000 đồng còn lại ông Đức “ém” làm của riêng, sau khi bị phát hiện mới tiếp tục trả lần 2.

Hay như trường hợp của em Nguyễn Trần Bảo Hưng và Phan Chí Quốc Bảo (cùng là HS lớp 3A) bị tai nạn, được đơn vị bảo hiểm chi trả lần lượt khoản tiền là 800.000 đồng và 1 triệu đồng. Ông Đức nhận khoản tiền này và sau đó đưa cho gia đình em Hưng 320.000 đồng, gia đình em Bảo 300.000 đồng; số tiền 480.000 đồng còn lại của em Hưng và 700.000 đồng còn lại của em Bảo cũng bị ông Đức cắt xén để tư túi cá nhân. Và cũng như trường hợp của em Vị, sau khi gia đình em Hưng, Bảo phát hiện, ông Đức mới làm thủ tục để chi trả lần 2…

Cá biệt, ông Đức còn “linh động” dùng khoản tiền mà đơn vị bảo hiểm chi trả cho HS để sử dụng vào việc “trà nước” trong quá trình làm thủ tục nhận tiền. Cụ thể, vào năm học 2011-2012, em Đào Đức Tín (HS lớp 4B) bị tai nạn, được Cty Bảo Việt Bình Định chi trả 600.000 đồng. Tuy nhiên, do tên đệm của em Tín không trùng với tên đệm trong thẻ bảo hiểm (trong thẻ BH em Đào Đức Tín có tên là Đào Xuân Tín) nên gia đình nhờ ông Đức làm thủ tục sửa đổi tên đệm để được nhận khoản tiền do BH chi trả.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuân (trú thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây) - phụ huynh em Đào Đức Tín - cho biết: “Vì bận việc gia đình nên chúng tôi có nhờ ông Đức làm các thủ tục để nhận tiền BH cho con. Sau đó, ông Đức tới nhà tôi và đưa cho tôi 100.000 đồng; 500.000 đồng còn lại, theo lời ông Đức, ông đã chi để lo khoản “trà nước” khi làm thủ tục sửa tên đệm. Tôi nhận 100.000 đồng rồi sau đó đưa lại cho ông Đức 50.000 đồng khoản tiền xăng xe ông đã đi làm giúp”.

Cần xử lý nghiêm minh

Về vấn đề trên, chúng tôi đã có làm việc với ông Hoàng Duy Nhất, Hiệu trưởng Trường TH số 1 Ân Tường Tây để tìm hiểu cụ thể hơn. Theo ông Nhất: Sau khi có dư luận về việc ông Đức “chậm” trả khoản tiền “bảo hiểm tai nạn kết hợp con người” cho HS, nhà trường cử Ban Thanh tra nhân dân tiến hành xác minh, làm rõ.

Kết quả, Ban Thanh tra nhân dân xác định có 6 trường hợp bị ông Đức chi trả “chậm”; đến ngày 5/4/2013, ông Đức đã trả đầy đủ số tiền mà ông giữ lại của 6 trường hợp này. Nhà trường cũng đã đề nghị ông Đức làm kiểm điểm và tiến hành kiểm điểm ông Đức trước Hội đồng sư phạm vì đã để xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị phía Nhà trường cung cấp những văn bản, số liệu liên quan đến kết quả thanh tra và việc kiểm điểm ông Đức, ông Nhất đã từ chối với lý do: “Anh thông cảm, chúng tôi đã gửi kết quả cho Phòng GD&ĐT huyện Hoài Ân; hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của Phòng nên không thể cung cấp được. Nếu chúng tôi cung cấp, lỡ Phòng nói sao vụ việc đang trong quá trình xác minh mà lại cung cấp cho báo chí thì lại khó cho Nhà trường”.

Cũng theo ông Nhất: “Đúng là có hiện tượng ông Đức chậm chi trả tiền BH và chi trả tiền thành 2 lần nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa thể kết luận rằng ông Đức đã ăn chặn hay cắt xén tiền BH của HS. Do đó, chúng tôi chưa đưa ra biện pháp xử lý mà chỉ gửi kết quả xác minh cho Phòng GD&ĐT và chờ ý kiến chỉ đạo xử lý của Phòng”.

Trong khi đó, ông Thái Ngọc Anh - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hoài Ân - cho biết: “Chúng tôi có nghe hiện tượng ông Đức giữ lại khoản tiền BH của HS nhưng sau khi có dư luận ông đã chi trả đầu đủ số tiền. Tuy nhiên, vụ việc này chúng tôi cũng mới nắm bắt thông tin ban đầu; đang tiến hành xác minh, làm rõ nên chưa thể cung cấp nội dung chính xác cho báo chí”.

Có thể thấy, dù bất cứ lý do gì đi nữa, việc làm của ông Đức là sai nguyên tắc và không thể chấp nhận được. Bởi với vai trò của một CTVBH, ông Đức có trách nhiệm thanh toán kịp thời, đầy đủ số tiền mà các đơn vị cung cấp dịch vụ BH chi trả cho các em HS. Đằng này, ông giữ lại một khoản tiền để dùng vào mục đích cá nhân; sau khi dư luận phát hiện, phản ứng ông mới chi trả đầy đủ số tiền giữ lại.

Trường TH số 1 Ân Tường Tây, Phòng GD&ĐT huyện Hoài Ân và ngành chức năng của huyện Hoài Ân sớm có biện pháp xử lý thật nghiêm minh trường hợp này.

C.Luận

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376