Thắng kiện rồi vẫn không biết!

Ban hành từ năm 2009 nhưng văn bản đã không được tống đạt cho các bên để thực hiện khiến người dân nghi ngờ động thái bắt hòa giải tới lui của chính quyền thời gian qua.

Ban hành từ năm 2009 nhưng văn bản đã không được tống đạt cho các bên để thực hiện khiến người dân nghi ngờ động thái bắt hòa giải tới lui của chính quyền thời gian qua.

Hơn 3 năm mới đến tay

Phản ánh đến báo PLVN, ông Nguyễn Thế Hùng (xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) cho biết: Năm 2008, gia đình ông có tranh chấp đất với hai hộ gia đình bên cạnh. Gia đình khiếu nại lên UBND xã Phú Yên và UBND huyện Phú Xuyên từ nhiều năm qua. Ngày 21/1/2013 ông bất ngờ phát hiện ra tranh chấp của gia đình đã được UBND huyện Phú Xuyên giải quyết từ năm 2009 nhưng gia đình không hề nhận được kết quả giải quyết này.

“Ngày 21/1/2013, UBND xã Phú Yên tổ chức một cuộc họp để giải quyết tiếp việc của gia đình tôi. Cuộc họp này có bàn chuyện UBND xã sẽ giao mốc giới đất, trả lại đất cho gia đình tôi theo Thông báo số 72 của UBND huyện. Tôi cứ tưởng Thông báo số 72 là một văn bản mới được ban hành, ai ngờ về đến nhà xem lại tài liệu thì mới biết được văn bản này được Phó chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên ký ngày 4/7/2009. Như vậy là sau gần 4 năm ban hành, văn bản mới đến tay tôi” - ông Hùng nhớ lại thời điểm nhận được quyết định.

Thông báo 72 UBND huyện Phú Xuyên nêu rõ: “Công nhận diện tích 12 m2 đất là đất còn lại của gia đình ông Hùng do năm 1986-1987 ông Nguyễn Tiến Lợi đã không nhận chuyển nhượng phần diện tích này từ gia đình ông Hùng. Trước đó, gia đình ông Hùng có bán cho ông Lợi một phần đất nhưng riêng 12m2 đất giáp mặt đường thì ông Lợi không mua vì sợ mở đường sẽ mất.

Những người mua đất  sau này của ông Lợi lại sử dụng, đổ bê tông, dựng biển quảng cáo trên phần 12m2 đất này khiến gia đình ông Hùng ra sức đòi lại. Trong Thông báo 72 cũng nêu, hiện trạng 12m2 đất nằm trong hành lang giao thông đường 75A nên gia đình ông Hùng không được xây dựng các công trình, khi sử dụng phải đảm bảo các qui định về hành lang an toàn giao thông và các qui định khác của pháp luật.”

Việc văn bản bị “ngâm” quá lâu nêu trên sẽ dễ được người dân bỏ qua, nếu như không có chuyện bàn giao đất nửa vời của UBND xã Phú Yên. Ngay sau “lòi” ra Thông báo 72 nêu trên, ngày 5/2/2013, UBND xã Phú Yên lập tổ bàn giao đất và mốc giới cho gia đình ông Hùng nhưng không  bàn giao đất “sạch” mà trên đất vẫn còn nền bê tông, cột sắt, biển báo của các gia đình lấn chiếm khiến gia đình ông Hùng không tài nào sử dụng được đất.

Như bị “đánh đố”, gia đình ông Hùng sau khi yêu cầu các hộ lấn chiếm dỡ bỏ không được, đã đề nghị UBND xã cưỡng chế phá dỡ thì UBND xã trả lời một cách thiếu trách nhiệm: “UBND xã không tổ chức cưỡng chế vì phần đất tranh chấp nằm trong hành lang giao thông”  và “các gia đình lấn chiếm đang khiếu nại lên UBND huyện thông báo số 72”.

Trả lời thiếu trách nhiệm

Ngẫm lại vụ việc, ông Hùng băn khoăn, tại sao chính quyền lại giấu nhẹm văn bản ngần ấy năm trời, trong khi đó lại ra sức bắt gia đình ông hòa giải với các hộ lấn chiếm. “Cơ hội hòa giải thành không có. Vậy mà, UBND xã vẫn cứ bắt nhà tôi hòa giải tới, lui”, ông Hùng bức xúc nói.

Việc UBND xã trả lời không cưỡng chế vì đất hành lang  thể hiện sự thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý đất ở địa phương. Rõ ràng, đến lúc này, đất tranh chấp đã có văn bản của UBND huyện công nhận cho gia đình ông Hùng, vậy thì đương nhiên quyền sử dụng của họ phải được pháp luật bảo vệ, phải tổ chức cưỡng chế để họ sử dụng được đất. Dù là đất hành lang giao thông nhưng khi chưa mở đường, chưa có việc thu hồi thì người dân vẫn được sử dụng. Không hiểu UBND xã căn cứ vào đâu để trả lời đất hành lang là không cưỡng chế? Nếu vậy, chẳng lẽ người dân thoải mái ra đất hành lang giao thông lấn chiếm chẳng lo bị ai “sờ gáy” sao? Cho rằng trả lời trên của UBND xã  là không có căn cứ, luật sư Nguyễn Phượng, công ty luật Đại Việt nói: “ Trả lời như vậy là sai, vì dù là đất của người dân hay đất công, chính quyền đều phải có trách nhiệm xử lý việc lấn chiếm”.

Việc văn bản bị “ngâm” hàng năm trời cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Bởi vì thời hạn khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trước sự việc phản ánh nêu trên, đề nghị UBND huyện Phú Xuyên nhanh chóng kiểm tra lý do vì sao văn bản ban hành không tống đạt cho người dân biết, thực hiện. Đồng thời, làm rõ vì sao ngay cả khi có văn bản giải quyết của cấp huyện rồi mà cấp xã vẫn yêu cầu hòa giải, không tổ chức cưỡng chế?

Hà Linh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước

Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”
(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.
Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376