Thắng kiện rồi vẫn không biết!

Ban hành từ năm 2009 nhưng văn bản đã không được tống đạt cho các bên để thực hiện khiến người dân nghi ngờ động thái bắt hòa giải tới lui của chính quyền thời gian qua.

Ban hành từ năm 2009 nhưng văn bản đã không được tống đạt cho các bên để thực hiện khiến người dân nghi ngờ động thái bắt hòa giải tới lui của chính quyền thời gian qua.

Hơn 3 năm mới đến tay

Phản ánh đến báo PLVN, ông Nguyễn Thế Hùng (xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) cho biết: Năm 2008, gia đình ông có tranh chấp đất với hai hộ gia đình bên cạnh. Gia đình khiếu nại lên UBND xã Phú Yên và UBND huyện Phú Xuyên từ nhiều năm qua. Ngày 21/1/2013 ông bất ngờ phát hiện ra tranh chấp của gia đình đã được UBND huyện Phú Xuyên giải quyết từ năm 2009 nhưng gia đình không hề nhận được kết quả giải quyết này.

“Ngày 21/1/2013, UBND xã Phú Yên tổ chức một cuộc họp để giải quyết tiếp việc của gia đình tôi. Cuộc họp này có bàn chuyện UBND xã sẽ giao mốc giới đất, trả lại đất cho gia đình tôi theo Thông báo số 72 của UBND huyện. Tôi cứ tưởng Thông báo số 72 là một văn bản mới được ban hành, ai ngờ về đến nhà xem lại tài liệu thì mới biết được văn bản này được Phó chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên ký ngày 4/7/2009. Như vậy là sau gần 4 năm ban hành, văn bản mới đến tay tôi” - ông Hùng nhớ lại thời điểm nhận được quyết định.

Thông báo 72 UBND huyện Phú Xuyên nêu rõ: “Công nhận diện tích 12 m2 đất là đất còn lại của gia đình ông Hùng do năm 1986-1987 ông Nguyễn Tiến Lợi đã không nhận chuyển nhượng phần diện tích này từ gia đình ông Hùng. Trước đó, gia đình ông Hùng có bán cho ông Lợi một phần đất nhưng riêng 12m2 đất giáp mặt đường thì ông Lợi không mua vì sợ mở đường sẽ mất.

Những người mua đất  sau này của ông Lợi lại sử dụng, đổ bê tông, dựng biển quảng cáo trên phần 12m2 đất này khiến gia đình ông Hùng ra sức đòi lại. Trong Thông báo 72 cũng nêu, hiện trạng 12m2 đất nằm trong hành lang giao thông đường 75A nên gia đình ông Hùng không được xây dựng các công trình, khi sử dụng phải đảm bảo các qui định về hành lang an toàn giao thông và các qui định khác của pháp luật.”

Việc văn bản bị “ngâm” quá lâu nêu trên sẽ dễ được người dân bỏ qua, nếu như không có chuyện bàn giao đất nửa vời của UBND xã Phú Yên. Ngay sau “lòi” ra Thông báo 72 nêu trên, ngày 5/2/2013, UBND xã Phú Yên lập tổ bàn giao đất và mốc giới cho gia đình ông Hùng nhưng không  bàn giao đất “sạch” mà trên đất vẫn còn nền bê tông, cột sắt, biển báo của các gia đình lấn chiếm khiến gia đình ông Hùng không tài nào sử dụng được đất.

Như bị “đánh đố”, gia đình ông Hùng sau khi yêu cầu các hộ lấn chiếm dỡ bỏ không được, đã đề nghị UBND xã cưỡng chế phá dỡ thì UBND xã trả lời một cách thiếu trách nhiệm: “UBND xã không tổ chức cưỡng chế vì phần đất tranh chấp nằm trong hành lang giao thông”  và “các gia đình lấn chiếm đang khiếu nại lên UBND huyện thông báo số 72”.

Trả lời thiếu trách nhiệm

Ngẫm lại vụ việc, ông Hùng băn khoăn, tại sao chính quyền lại giấu nhẹm văn bản ngần ấy năm trời, trong khi đó lại ra sức bắt gia đình ông hòa giải với các hộ lấn chiếm. “Cơ hội hòa giải thành không có. Vậy mà, UBND xã vẫn cứ bắt nhà tôi hòa giải tới, lui”, ông Hùng bức xúc nói.

Việc UBND xã trả lời không cưỡng chế vì đất hành lang  thể hiện sự thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý đất ở địa phương. Rõ ràng, đến lúc này, đất tranh chấp đã có văn bản của UBND huyện công nhận cho gia đình ông Hùng, vậy thì đương nhiên quyền sử dụng của họ phải được pháp luật bảo vệ, phải tổ chức cưỡng chế để họ sử dụng được đất. Dù là đất hành lang giao thông nhưng khi chưa mở đường, chưa có việc thu hồi thì người dân vẫn được sử dụng. Không hiểu UBND xã căn cứ vào đâu để trả lời đất hành lang là không cưỡng chế? Nếu vậy, chẳng lẽ người dân thoải mái ra đất hành lang giao thông lấn chiếm chẳng lo bị ai “sờ gáy” sao? Cho rằng trả lời trên của UBND xã  là không có căn cứ, luật sư Nguyễn Phượng, công ty luật Đại Việt nói: “ Trả lời như vậy là sai, vì dù là đất của người dân hay đất công, chính quyền đều phải có trách nhiệm xử lý việc lấn chiếm”.

Việc văn bản bị “ngâm” hàng năm trời cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Bởi vì thời hạn khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trước sự việc phản ánh nêu trên, đề nghị UBND huyện Phú Xuyên nhanh chóng kiểm tra lý do vì sao văn bản ban hành không tống đạt cho người dân biết, thực hiện. Đồng thời, làm rõ vì sao ngay cả khi có văn bản giải quyết của cấp huyện rồi mà cấp xã vẫn yêu cầu hòa giải, không tổ chức cưỡng chế?

Hà Linh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬