Techcombank Thăng Long đùn đẩy trách nhiệm một vụ vay vốn

Ông Đỗ Doãn Vượng, trú tại thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) mang Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thế chấp Ngân hàng Techcombank chi nhánh Thăng Long (Ngân hàng) để vay vốn. Nhưng từ năm 2008 đến nay, tiền không được vay, còn sổ đỏ lại bị ngân hàng giữ…
 

Ông Đỗ Doãn Vượng, trú tại thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) mang Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thế chấp Ngân hàng Techcombank chi nhánh Thăng Long (Ngân hàng) để vay vốn. Nhưng từ năm 2008 đến nay, tiền không được vay, còn sổ đỏ lại bị ngân hàng giữ…
 
Ký hợp đồng vay vốn…

Năm 2008, do thiếu vốn đầu tư vào dự án xây dựng trạm cung cấp nước sạch cho người dân trong thôn, ông Đỗ Doãn Vượng được Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Cty Cổ phần Dược phẩm Thiên Thạch, trụ sở tại số 7, tổ 29, ngách 173/63/17 Ngọc Hà, Ba Đình (Hà Nội) nói có mối quan hệ nên có thể giúp ông Vượng vay vốn ở Ngân hành. Tin lời, ông Vượng đem hai quyển sổ đỏ cho ông Bình để vay giúp gần 1 tỷ đồng.

fhfhf
Vợ chồng ông Vượng không biết bao giờ lấy được "sổ đỏ"?

Ngày 14/5/2008, nghe theo Bình, vợ chồng ông Vượng có mặt tại Phòng Công chứng số 1 TP Hà Nội để ký hợp đồng vay vốn với Ngân hàng. Bản hợp đồng gồm 10 trang đánh máy với tiêu đề "Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng", vợ chồng ông Vượng yên tâm lần lượt ký vào các trang trong hợp đồng.

Chờ cả tháng trời không thấy ngân hàng gọi, ông Vượng hỏi thì được ông Bình cho biết, ngân hàng nói không cho vay nữa mà giữ lại sổ đỏ trên để bảo lãnh cho một khoản vay trước đó của Cty ông Bình. Nhiều lần ông Vượng lên Ngân hàng để đòi "sổ đỏ", nhưng được yêu cầu lên bộ phận giải quyết nợ trên phố Bà Triệu mà hỏi.

Phía ông Bình, sau nhiều lần bị ông Vượng thúc ép đã đến ngân hàng nộp 200 triệu vào để rút một quyển sổ đỏ trả cho ông Vượng. Sổ còn lại ngân hàng giữ từ năm 2008 cho đến nay mà không có trả lời nào thỏa đáng.

Bản hợp đồng “chết người”

Theo (HĐ) được ký ngày 14/5/2008 Ngân hàng với vợ chồng ông Vượng, ông bà thế chấp quyển “sổ đỏ” số W955933 được UBND huyện Thanh Trì cấp ngày 4/8/2003, làm tài sản đảm bảo cho khoản vay, không xác định số tiền được vay. HĐ trên được in chữ in hoa rất to và rõ: “Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn Ngân hàng”, có thể hiểu mục đích của HĐ là thế chấp “sổ đỏ” với Ngân hàng để vay vốn. Nhưng sau đó, HĐ này bị biến thành một HĐ thuộc dạng hợp đồng bảo lãnh, chứ không phải hợp đồng vay vốn.

Ở HĐ này, ông Vượng cùng vợ lại không hề được Ngân hàng hay ông Bình cho biết mục đích cầm cố “sổ đỏ” là để cứu Bình và Cty Thiên Thạch, chứ không có chuyện vợ chồng ông sẽ được vay vốn.

Theo quy định, trước khi cho khách hàng thế chấp tài sản để vay vốn, ngân hàng phải về nơi khách hàng sinh sống, điều tra, thẩm định tài sản khách hàng đem thế chấp (nếu tài sản là bất động sản) để từ đó có quyết định khách hàng sẽ được cho vay bao nhiêu. Sẽ có biện pháp thông báo tới chính quyền địa phương nhằm tránh tình trạng tẩu tán, biển thủ tài sản sau khi vay vốn.

Lỗi do Techcombank?

Ngân hàng thì cho rằng ông lừa đảo mình, ông Bình khiếu nại Ngân hàng đã có nhiều việc làm cản trở, gây khó khăn cho Cty, còn tài sản của ông Vượng thì bị giữ vô cớ.

Bản chất thật của vụ việc nằm ở chỗ, Cty Thiên Thạch thế chấp một lô thiết bị y tế vào Ngân hàng để vay vốn. Đến hạn, Cty không thanh toán được. Sau khi rà soát, Ngân hàng thấy rằng, việc định giá tài sản trên “có vấn đề”, có thể gây thiệt hại cho ngân hàng nếu phát mại, bởi giá trị lô hàng thấp hơn nhiều so với số tiền đã cho Cty vay. Đúng lúc này, ông Bình giới thiệu ông Vượng cho Ngân hàng và ông Vượng trở thành nạn nhân.

Ông Vượng cho biết, sau hợp đồng, vợ chồng ông không được Ngân hàng giải ngân bất cứ khoản nào. Trước khi ký hợp đồng, vợ chồng ông không hề ký cam kết nào với Ngân hàng và Cty Thiên Thạch về việc bảo lãnh cho khoản vay nào đó của Cty.

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng khẳng định, riêng sự việc liên quan đến hợp đồng của ông Vượng, Cty Thiên Thạch không hề được giải ngân bất cứ đồng vốn nào và giữa ba bên không có cam kết nào. Không lý gì đẩy vụ việc sang cơ quan công an./.

Trường Lưu

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬