TAND TP.Đồng Hới "bốc thăm" may rủi để... xử án?

Chuyện lạ xảy ra tại phiên tòa sơ thẩm xử vụ án ly hôn giữa ông Phan Văn Lân (SN 1963, ngụ tiểu khu 10, phường Đồng Phú, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) và bà Phan Thị Cúc đối với khối tài sản chung giữa hai người là 4 lô đất ở xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Chuyện lạ này xảy ra tại phiên tòa sơ thẩm xử vụ án ly hôn giữa ông Phan Văn Lân (SN 1963, ngụ tiểu khu 10, phường Đồng Phú, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) và bà Phan Thị Cúc đối với khối tài sản chung giữa hai người là 4 lô đất ở xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. 
Hình minh họa
Hình minh họa
Ông Lân khẳng định chưa bán cho bất kỳ người nào và yêu cầu TAND TP.Đồng Hới giám định chữ ký, chữ viết trên tất cả các hợp đồng gốc để chứng minh việc này. Tuy nhiên, TAND TP.Đồng Hới trả lời chỉ “chọn ngẫu nhiên” một tờ hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất của lô đất 1290 để giám định, trong khi việc mua bán một lô đất tối thiểu phải có 4 hợp đồng chuyển nhượng gốc, do đó đối với 4 lô đất thì phải giám định 16 bản hợp đồng gốc để xác định sự thật. 
Trong đơn khiếu nại Bản án sơ thẩm số 04/2012/LHST ngày 15/3/2012 của TAND TP.Đồng Hới, ông Lân cho rằng Tòa án này đã có dấu hiệu làm sai lệch bản chất vụ việc, bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng nhằm có lợi cho nguyên đơn. 
Cụ thể là, với lô đất số 08 (82,5m2) ở đường Lý Thường Kiệt (phường Bắc Lý, TP.Đồng Hới), bà Cúc khai là do anh trai bà tên là Phan Đức Cường nhờ mua hộ. Tuy ông Cường không xuất trình được bất kỳ văn bản nào chứng minh là chủ lô đất, nhưng Tòa vẫn cho ông Cường vào tham gia tranh chấp đất ở lô số 08 với tư cách là người liên quan, làm phức tạp vụ việc. 
Bên cạnh đó, việc định giá nhà và đất tại 191 Lý Thường Kiệt và một số tài sản liên quan cũng mang tính chủ quan, không có sự tham gia của ông Lân. Theo ông Lân, cách xử lý của TAND TP.Đồng Hới đã xâm hại đến lợi ích hợp pháp, vi phạm quyền sở hữu tài sản của công dân và vi phạm quy định về tố tụng.
Ông Lân cũng tố cáo, việc hình thành hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình ông có sự khuất tất như: Tẩy xóa trong nội dung hợp đồng; Lời chứng thực của UBND xã Trung Trạch không phản ánh đúng nội dung của hợp đồng; Con dấu giáp lai lắp ghép không trùng khớp, ngay cả tài liệu phục vụ cho giám định cũng không chính xác. Trích trong Quyết định trưng cầu giám định số 01/QĐ-TCGĐ của TAND TP.Đồng Hới trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Bình thực hiện giám định “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lập ngày 02/4/2008, bản gốc lấy từ UBND xã Trung Trạch”.
Ông Lân khẳng định đây là tài liệu giả mạo vì Chủ tịch UBND xã Trung Trạch có Văn bản xác nhận số: 05/GXN ngày 24/12/2011, nội dung: “4 bản hợp đồng này được lưu trữ tại UBND xã Trung Trạch, bản lưu tại xã là bản phô tô... (không lưu bản gốc)”.
Đối với cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu Tư - Xây dựng và Thương mại Phú Cường (Công ty Phú Cường) mang tên Phan Thị Cúc góp cổ phần tại Công ty Phú Cường gồm: 5.000 Cổ phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/1 cổ phiếu, trị giá 500 triệu đồng. Tòa sơ thẩm xác định là phần vốn góp bằng việc lấy tầng 3 ngôi nhà 191 Lý Thường Kiệt làm vốn góp. 
Ông Lân cho biết, theo quy định của pháp luật, nếu vốn góp bằng tài sản có thiết lập quyền sở hữu thì phải chuyển dịch tài sản của chủ sở hữu sang công ty. Ông Lân là đồng chủ sở hữu, không hề thực hiện ký vào bất kỳ một văn bản nào để lấy tầng 3 ngôi nhà 191 Lý Thường Kiệt để góp vốn vào Công ty Phú Cường. 
Ông Lân cũng tố cáo Thẩm phán Nguyễn Hữu Tuyến cố tình làm sai bản chất vụ việc khi ghi rõ: “Tại phiên tòa ngày 29/11/2010, anh Lân khai thêm một số tài sản khác gồm: 01 lô đất ở Bắc Lý - Đồng Hới - Quảng Bình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản phôtô không có chứng thực) mang tên Phan Thị Cúc cấp năm 2004”.
Tại trang 10 Bản án số: 04/2012 ngày 15/03/2012 do ông Nguyễn Hữu Tuyến ký ghi rõ: “Lô đất số 08, tờ bản đồ 011-UBND phường Bắc Lý, Đồng Hới, Quảng Bình đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01717/QSDĐ/2786/QĐ-UB cấp ngày 23/9/2004 của UBND TP.Đồng Hới mang tên Phan Thị Cúc”. 
Thực ra, Quyết định của UBND TP.Đồng Hới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là “cấp cho hộ bà Phan Thị Cúc trú tại phường Đồng Phú, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình”. Ông thẩm phán đã cố tình quên chi tiết rất quan trọng giữa việc cấp cho hộ gia đình (hộ bà Phan Thị Cúc) và cho cá nhân (cá nhân bà Cúc) nhằm mục đích gì? 
Từ những phân tích nêu trên, ông Lân đề nghị TAND tỉnh Quảng Bình kiểm tra lại sự việc nêu trên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Báo PLVN sẽ trở lại vụ việc này khi cơ quan hữu quan đưa ra câu trả lời.
Đình Khánh 
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

(PLVN) - Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19
(PLVN) - Pháp đã báo cáo 13.498 trường hợp mắc Covid-19 mới được xác nhận trong 24 giờ tính đến cuối ngày 19/9, lập kỷ lục về số ca nhiễm bệnh mới hàng ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”
(PLVN) - Sự kiện truyền thông trực tuyến “Tử tế vì môi trường” được Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào sáng 20/9/2020 để hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 với chủ đề - “Cùng hành động để thay đổi thế giới” (“Every small action makes a world of difference”).

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?
Tại Việt Nam, tiền ảo không được pháp luật công nhận là phương thức thanh toán hay hàng hóa hợp pháp nhưng do ham lời lớn nên các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào sàn tiền ảo OCB, một trong những sàn tiền ảo núp bóng dưới danh nghĩa công nghệ tài chính (fintech), cam kết lãi suất siêu hấp dẫn lên đến vài chục %/tháng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Tập đoàn tài chính OCB mà không hề biết tiền của mình sẽ chảy vào đâu?

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung
(PLVN) - Tính đến ngày 19/9, 8 trường hợp (là các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý nhập cảnh từ nước ngoài vào Ninh Bình làm việc) hiện cách ly tập trung tại khách sạn Đồng Nê, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư).

Điện sáng lấp khoảng “lõm“

Điện sáng lấp khoảng “lõm“
(PLVN) - Tính đến nay, Quảng Ngãi đạt tỉ lệ 99,61% hộ dân có điện. Đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ hàng chục năm qua của chính quyền, của ngành Điện nói chung và PC Quảng Ngãi nói riêng.
Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

(PLVN) - Sau 5 ngày đưa ra xét xử, sáng 20/9, TAND TP HCM đã tiến hành tuyên án với vụ án liên quan tới ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố và các đồng phạm đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Quận 1.

Máy bay chiến đấu đáng sợ của Nga phá kỷ lục thế giới

Máy bay chiến đấu đáng sợ của Nga phá kỷ lục thế giới
(PLVN) - Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga đã phá kỷ lục thế giới về chuyến bay thẳng dài nhất cho loại máy bay này, hãng tin TASS dẫn lời Trung tướng Sergey Kobylash - Tư lệnh Hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga – cho hay.

Cuộc gặp gỡ cảm động của người sĩ quan Phái bộ Gìn giữ Hòa bình với người phụ nữ Việt tha hương 70 năm trên đất Trung Phi

Cuộc gặp gỡ cảm động của người sĩ quan Phái bộ Gìn giữ Hòa bình với người phụ nữ Việt tha hương 70 năm trên đất Trung Phi
(PLVN) -“Hôm đó, tôi gặp một người phụ nữ Trung Phi đứng tuổi. Nhìn thấy trên ngực áo quân phục của tôi có in hai chữ “Việt Nam”, cô ấy tiến lại hỏi chuyện. Thì ra, bà ngoại cô ấy là người Việt. Lúc đó, tôi ngạc nhiên lắm. Chính hai chữ ‘Việt Nam’ thiêng liêng kết nối chúng tôi”, Trung tá Vũ Văn Hiệp thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi nói về cơ duyên gặp gỡ với cụ bà người Việt duy nhất đang sinh sống tại Thủ đô Bangui của nước này. 

Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!

Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!
(PLVN) - Việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khoẻ đã buộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền phải nhanh chóng bầu Chủ tịch mới và đồng thời cũng là chọn người thay ông Abe đảm trách cương vị đứng đầu chính phủ. Nhật Bản có sự thay đổi thủ tướng và chính phủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬