Sức mạnh của “Tôi là người Việt!”

Có rất nhiều điều thuộc phạm trù tự trọng mà kỹ thuật lập pháp không thể điều chỉnh hết trong các đạo luật. Khi đó, không ai khác ngoài chính bản thân mỗi người phải tự biết, tự điều chỉnh, nhằm hành xử cho phải đạo với tổ quốc, với dân tộc, không đi ngược lại những giá trị nhân văn đã được khẳng định từ ngàn đời. Đó chính là biểu hiện cao nhất của lòng tự trọng dân tộc.

Sức mạnh này xuyên suốt trong lịch sử nước nhà. Xa xưa đó là lời ngợi ca của vua Lê Thần Tông khi nói về Giang Văn Minh: “Sứ bất nhục quân mệnh, khả vi thiên cổ anh hùng - Sứ thần không làm nhục mệnh Vua, xứng đáng là anh hùng thiên cổ”. Gốc tích của lời ngợi ca từ câu chuyện Giang Văn Minh đi sứ nhà Minh. Ông thẳng thắn, dũng cảm đối đáp lại thói ngông cuồng, tự mãn của vua tôi nhà Minh, đồng thời khẳng định khí phách hiên ngang, những  chiến công hiển hách của quân dân nước Việt chống xâm lược.

Hình minh họa
Hình minh họa

Không thể chịu được khí phách đó, nhà Minh đã bấp chấp lễ nghi ngoại giao tối thiểu là đem giết sứ thần. Nhưng cảm phục khí phách đó, Hoàng đế nhà Minh vẫn sai ướp xác ông rồi cho đưa về quê hương chôn cất.

Gần đây, đó là hành trình chinh phục ca bệnh khó ly thượng bì bóng nước. Theo lời kể của GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, GĐ BV Nhi TƯ, nhận được thông tin có quốc gia đã  thử nghiệm và ghép thành công cho 8 trường hợp bị bệnh, các bác sĩ Việt Nam liền tham khảo đồng nghiệp. Nhưng chỉ toàn những lời từ chối khéo.

Không đầu hàng, họ đã quyết định tự làm, tự thử sức mình. Kết quả là sau Mỹ, Việt Nam là quốc gia thứ hai nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp chữa bệnh ly thượng bì bóng nước.

Ngoài thành công trên, Việt Nam còn có rất nhiều thành tựu y học khác được đánh giá cao trong khu vực, thậm chí sánh ngang tầm với thế giới như: y học cổ truyền; can thiệp tim mạch; hỗ trợ sinh sản; can thiệp chấn thương chỉnh hình…

Chuyện lớn là thế, còn những câu chuyện nhỏ, hàng ngày xỉa răng, có ai biết rằng, chiếc tăm tre hay dùng cũng là hàng nhập khẩu. Nhưng đã có người đau lòng vì việc đó.

Năm 1995, cơ sở sản xuất tăm tre Bình Minh được thành lập theo quy mô kinh tế hộ gia đình. Do cơ sở còn mới với rất nhiều khó khăn ban đầu về kinh tế, hơn nữa lại vấp phải sự cạnh tranh của tăm tre Trung Quốc đang tràn ngập thị trường nên đã không ít phen lao đao.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, ông chủ cơ sở Nguyễn Văn Hà đã vững bước chèo lái trải qua nhiều thăng trầm để khẳng định được thương hiệu.

Ngày 6/9/2002, Cơ sở tăm tre Bình Minh đã chính thức đăng ký kinh doanh với hai sản phẩm tăm tre hương quế và tăm tre hương bạc hà được sản xuất trên dây chuyền công nghệ TC – 01 – 2003 và sản phẩm tăm tre Bình Minh đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 5321.

Với những ứng xử có tính lễ nghi, hiện nay có rất nhiều cơ quan, tổ chức xem nhẹ, thậm chí bỏ qua nghi lễ hát Quốc ca, chào Quốc kỳ. Nhiều cá nhân không còn thuộc lời Quốc ca, nhộn nhạo đi lại, nói cười khi chào Quốc kỳ.

Hiến pháp năm 1992 của Việt Nam dành hẳn Chương VI quy định về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Thủ đô, ngày Quốc khánh. Thế nhưng, ngoài những điều khoản đó ra thì không có một VBQPPL nào hướng dẫn, quy định thế nào là việc làm tôn trọng Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy, cũng như thế nào là hành vi xâm phạm, thiếu tôn trọng và những chế tài phù hợp điều chỉnh  hành vi đó.

Người dân cả nước đang trong tiến trình lấy ý kiến xây dựng Hiến pháp, thiết nghĩ rằng cần thiết nên bàn tới vấn đề này, bên cạnh những câu chuyện dân sinh, quyền lợi…

… Nói như vậy để thấy rằng, điều gì đã đưa nước Việt rạng danh trên bản đồ thế giới, đưa người Việt sánh vai cùng bè bạn? Đó chính là lòng tự trọng dân tộc! Điều gì đã hun đúc nên lòng tự trọng dân tộc? Chính từ những việc làm tưởng như rất nhỏ của mỗi người, mỗi ngày.

Minh Dương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376