Sở xây dựng báo cáo sai sự thật, không trả nhà cho người dân?

Là một trong những vụ việc nổi cộm, tồn đọng và kéo dài, nhưng xem ra hướng giải quyết lại “vướng” từ chính các cơ quan chức năng, khiến việc đòi nhà số 102 Trần Phú, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) của bà Trần Thị Liên chưa có hồi kết.

Là một trong những vụ việc nổi cộm, tồn đọng và kéo dài, nhưng xem ra hướng giải quyết lại “vướng” từ chính các cơ quan chức năng, khiến việc đòi nhà số 102 Trần Phú, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) của bà Trần Thị Liên chưa có hồi kết.

Khởi nguồn sự việc

Bà Trần Thị Liên (SN 1946), hiện ở tại số 102 đường Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu, tỉnh BR-VT đã hàng chục năm nay khiếu nại đòi chủ quyền chính ngôi nhà mình đang ở và đến nay bà đã gần đất xa trời, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt diểm.

Năm 1970, bà Liên từ TP.HCM xuống TP.Vũng Tàu khai hoang được gần 1000m2 đất có địa chỉ 120 Lê Văn Duyệt, khóm Bãi Dâu, phường Thắng Nhì (nay là 102 Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu). Sau đó, bà xây dựng căn nhà lợp tôn để ở và làm ăn, đến năm 1972 bà phá bỏ nhà cũ và thuê người xây dựng 2 căn nhà cấp 4 và đứng tên chủ sở hữu, trong đó 1 căn bà cho thuê và căn còn lại bà kinh doanh làm ăn sinh sống.

Ngày 29/4/1975, một đơn vị bộ đội thuộc Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 đến vận động bà cho mượn nhà để làm nơi trú quân. Trong bối cảnh như vậy, bà cho mượn nhưng không biết khi nào đơn vị bộ đội mới chuyển đi, nên bà về nhà bố mẹ nuôi tại xã Vĩnh Tân, huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương) ở nhờ.

Sau đó, bà cùng chồng là ông Nguyễn Hữu Huế đến xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước để khai khẩn đất hoang. Năm 1983, không may gia đình bà bị hỏa hoạn, cháy nhà cùng toàn bộ tài sản và hồ sơ nhà số 102 Trần Phú, đồng thời người chồng cũng bỏ bà đi luôn.

Với nỗi đau cùng cực, bà phải bươn chải làm thuê kiếm sống, đợi ngày đơn vị bộ đội trả nhà. Năm 1991, bà quay về căn nhà 102 Trần Phú thì  đơn vị bộ đội đã chuyển đi nơi khác, còn căn nhà không hiểu sao lại được giao cho UBND tỉnh Tiền Giang sử dụng làm nhà nghỉ cho cán bộ, theo Quyết định số 330/QĐ ngày 1/6/1982 của UBND đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo?

Hành trình đòi lại nhà

Bất ngờ trước sự việc trên, bà Liên đã vất vả đi tìm Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 và ngày 16/5/1993, Trung đoàn trưởng Dương Hùng Tiến đã ký giấy trao trả nhà cho bà, trên cơ sở xác nhận mượn nhà của nguyên Trung đoàn trưởng 209 Vũ Ngọc Ích. Ngày 1/8/2007, Trung đoàn 209 tiếp tục có Văn bản số 157/CV gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT đề nghị trả lại nhà cho bà Liên.

Một trong những xác nhận của Trung đoàn 209
Một trong những xác nhận của Trung đoàn 209

Để giải quyết khiếu nại của bà Liên, ngày 14/10/2008, đại diện Sở Xây dựng BR-VT cũng đã đến tận nhà ông Vũ Ngọc Ích để xác minh. Trước đó, ngày 16/11/1992, bức xúc trước cách giải quyết của cơ quan chức năng, Tổ dân phố 2, phường 5, TP.Vũng Tàu đã phải tổ chức cuộc họp và khẳng định: Căn nhà 102 Trần Phú là của bà Liên xây dựng trên đất tự khai phá năm 1972, không có tranh chấp và đề nghị trả lại nhà cho bà Liên.

Ngày 30/5/2006, UBND phường 5 cũng đã có báo cáo và đề nghị trả lại nhà cho bà Liên. Vậy nhưng không hiểu sao, theo báo cáo ngày 16/7/2012 của Sở Xây dựng BR-VT với Thanh tra Chính phủ lại cho rằng: “Căn nhà 102 Trần Phú là nhà của đại tá Ngụy Lưu Yểm. Theo hồ sơ lưu giữ, không có tài liệu nào thể hiện Trung đoàn 209 mượn nhà bà Liên và nhà 102 Trần Phú thuộc diện nhà do Nhà nước quản lý?...”  Bất bình với trả lời của Sở này, nguyên Trung đoàn trưởng 209 Vũ Ngọc Ích đã có đơn gửi UBND tỉnh BR-VT và khẳng định đại diện Sở Xây dựng đã đến nhà ông để xác minh, nhưng sau đó về báo cáo sai sự thật…

Trong khi đó theo hồ sơ của Công an tỉnh BR-VT, qua xác minh sau 30/4/1975, không có đại tá ngụy nào tên Lưu Yểm ở địa chỉ 102 Trần Phú. Bên cạnh đó, ngày 25/6/2012, Cục công nghệ thông tin Chi nhánh phía Nam cũng xác nhận, trong sổ địa bộ và bản đồ thị xã Vũng Tàu trước đây, không có ai tên Lưu Yểm…

Tuy nhiên, tất tật những hồ sơ này lại không hề được Sở Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu quan tâm, đồng thời nại lý do có bà Trương Thị Mỹ nào đó đã hiến nhà 102 Trần Phú cho Nhà nước và tham mưu cho UBND tỉnh BR-VT trả lời khiếu nại của bà Liên không có cơ sở một cách hồ đồ.

Được biết, ngày 31/12/2012, Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản 3296/TTCP báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khiếu nại của bà Liên đã nêu: “Trong quá trình giải quyết khiếu nại căn nhà 120 Trần Phú, TP.Vũng Tàu, không nêu rõ nguồn gốc sở hữu của bà Trần Thị Liên, đại tá Ngụy Lưu Yểm hay bà Trương Thị Mỹ.  Các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh BR-VT và Bộ Xây dựng chưa nêu được những tình tiết của vụ việc cũng như lập luận chưa có tính thuyết phục…”Nguyên nhân khiến bà Liên bức xúc khiếu kiện kéo dài chính là do những báo cáo thiếu trung thực của Sở Xây dựng BR-VT, thiết nghĩ đã đến lúc, cần có một quyết định tối cao để giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Liên.

Đặng Vũ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376