SHB xiết nợ… “nhầm”?

Chỉ vì cùng “họ” Sông Hồng với một doanh nghiệp khác đang nợ tiền SHB, Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng bỗng chốc bị ngân hàng này phong tỏa gần 23 tỷ đồng.

Chỉ vì cùng “họ” Sông Hồng với một doanh nghiệp khác đang nợ tiền SHB, Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng bỗng chốc bị ngân hàng này phong tỏa gần 23 tỷ đồng.

“Thư cầu cứu khẩn cấp” vừa được “nạn nhân” gửi tới Ngân hàng Nhà nước, đồng thời với đơn khởi kiện gửi đến Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm.

SHB được cho đã dàn xếp vụ kiện để tránh phải “đáo tụng đình”. Ảnh: MH
SHB được cho đã dàn xếp vụ kiện để tránh phải “đáo tụng đình”. Ảnh: MH

Theo đó, năm 2010, Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng bắt đầu thực hiện gói thầu số 8 về phần móng, thân và hoàn thiện của dự án Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh theo hợp đồng kinh tế và hợp đồng giao việc với công ty mẹ là Tcty CP Sông Hồng. Đây là dự án do Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư, Tcty CP Sông Hồng là nhà thầu chính.

Ngày 12/9/2012, 4 đơn vị gồm: Tcty CP Sông Hồng, SHB (nơi Tcty Sông Hồng mở tài khoản), Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Thanh Xuân (nơi mở tài khoản và phát hành bảo lãnh cho Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng) đã ký kết biên bản thỏa thuận thống nhất về ủy quyền thanh toán giá trị và khối lượng hoàn thành.

Trong biên bản này, SHB cam kết thực hiện chuyển tiền tự động vào tài khoản của Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng mở tại BIDV Thanh Xuân số tiền do chủ đầu tư tạm ứng hoặc thanh toán sau khi giữ lại 1,5% giá trị trước thuế, là khoản chi phí quản lý của công ty mẹ.

Ngày 5/4/2013, chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu khối lượng công việc đã hoàn thành với khoản tiền hơn 22,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, khoản tiền này đã bị SHB phong tỏa, với lý do: Cty CP Thép Sông Hồng - một doanh nghiệp hành viên của Tcty CP Sông Hồng - còn đang nợ tiền của SHB!

Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng cho biết, cực chẳng đã họ buộc phải đưa vụ việc ra tòa vì  từ ngày 8/4/2013 đến nay, công ty này đã nhiều lần gửi văn bản hoặc trực tiếp đến đề nghị giải quyết nhưng không được chấp nhận.

Dàn xếp

Trước động thái này, hôm qua – 13/6, phía SHB đã ra văn bản gửi một số cơ quan thông tấn báo chí cho biết đã “đồng ý giải tỏa số tiền 22,794 tỷ đồng đang được phong tỏa trên tài khoản của Tcty CP Sông Hồng chuyển cho Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng”.

Tuy nhiên, ngân hàng này không thừa nhận phong tỏa “nhầm” mà cho rằng việc giải tỏa này là “để tháo gỡ khó khăn cho công ty CP XD Sông Hồng” và vì lãnh đạo Tcty CP Sông Hồng đã cam kết đưa ra các giải pháp thực hiện trách nhiệm bảo lãnh đối với khoản vay nợ tại Cty CP Thép Sông Hồng.

Văn bản của  SHB khẳng định, “việc ngân hàng tạm giữ số tiền thanh toán khối lượng thi công công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh trên tài khoản của Tcty CP Sông Hồng là phù hợp bởi đó là số tiền xuất phát từ chủ thể hợp đồng là Tcty CP Sông Hồng. Số tiền trên 22,794 tỷ đồng không xuất phát từ chủ hợp đồng là Cty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng”.

SHB cũng nói rằng, tại buổi làm việc với ngân hàng này hôm 11/6, phía Tcty CP Sông Hồng đã xác nhận số tiền 22,794 tỷ đồng mà SHB tạm giữ là “hoàn toàn hợp lý”.

Sự việc như vậy có lẽ đã khép lại, lý do cũng có thể như SHB nói, cũng có thể do ngân hàng này đã dàn xếp để bảo toàn hình ảnh và tránh phải “đáo tụng đình”.

Đức Huy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc
(PLVN) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản đề nghị người đứng đầu chính quyền các huyện Mường Khương, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai nhắc nhở các phòng chuyên môn rút kinh nghiệm sau trận dông lốc ngày 12-13/5 vừa qua.
Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

(PLVN) - Trải qua quy trình 5 bước với 3 vòng hiệp thương cùng các hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức chặt chẽ, dân chủ, cẩn trọng, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng
(PLVN) - Tòa án nhân dân huyện Thọ Xuân không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi gần 7 tỷ đồng bồi thường hợp đồng của ông Đỗ Đình Chương trong kiện tranh chấp hợp đồng giao khoán đất bãi sông Chu với UBND xã Xuân Hòa. Nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo để đòi quyền lợi vì quyết định của tòa không phù hợp với quy định của pháp luật.
Phú Thọ rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phú Thọ rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 
(PLVN) - Từ ngày 17/5 tới đây, đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, việc bàn giao đất trên thực địa, trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… sẽ được thực hiện trong vòng 5 ngày, thay vì 10 ngày như trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376