Sai phạm ở xã Tân Phong, Hải Phòng, bao giờ "xử" dứt điểm?

Theo tài liệu xác minh từ cơ quan chức năng, để che giấu số tiền chênh lệch trong việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất trái luật, nguyên lãnh đạo xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy được xác định có hành vi ký lùi ngày “hợp lý hóa” đất nông nghiệp thành đất ở…

Theo tài liệu xác minh từ cơ quan chức năng, để che giấu số tiền chênh lệch trong việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất trái luật, nguyên lãnh đạo xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy được xác định có hành vi ký lùi ngày “hợp lý hóa” đất nông nghiệp thành đất ở…

Khu đất thôn Đồng Hậu, xã Kính Trực bị lãnh đạo xã bán trái luật
Khu đất thôn Đồng Hậu, xã Kính Trực bị lãnh đạo xã bán trái luật

Giả mạo quyết định của chính mình

Chị Trần Thị Sáng (HKTT tại thôn Kính Trực, xã Tân Phong) phản ánh, năm 2011, chị được anh Trần Văn Thắng - cán bộ UBND  xã Tân Phong - “bật mí” lãnh đạo xã Tân Phong có chủ trương “hợp lý hóa” đất nông nghiệp thành đất ở. Sẵn có thửa ruộng nông nghiệp gia đình đang sử dụng nằm sát con đường liên thôn, chị Sáng đem 270 triệu đồng nộp cho ông Bùi Đức Dụng – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã - để “hợp lý hóa” mảnh đất nông nghiệp thành đất ở.      

Nộp tiền cho ông Dụng được một thời gian, chị Sáng được lãnh đạo xã Tân Phong giao lại cho một biên lai thu 5 triệu đồng tiền chuyển quyền sử dụng đất ghi năm 1996 cùng một quyết định của UBND xã Tân Phong giao cho gia đình chị Sáng được sử dụng 150m2 đất nông nghiệp của gia đình để làm đất ở (quyết định này cũng được ghi lùi thời điểm chuyển quyền sử dụng đất từ năm 1996). Theo chị Sáng, ngoài hai thứ “bảo bối” kể trên, chị không được lãnh đạo xã Tân Phong giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở như Luật định, 265 triệu đồng còn lại không biết “chui” vào túi ai?.

Anh Trần Văn Thắng - đảng viên thuộc chi bộ thôn Kinh Trực - phản ánh, từ năm 2006 – 2009, lãnh đạo xã Tân Phong đã “hợp thức hóa” 14 suất đất ngay tại khu vực cống đầu thôn Kính Trực cho người trong thôn Kính Trực và các chủ thầu xây dựng trên địa bàn làm nhà ở.

14 “suất đất”, mỗi suất có diện tích 150 m2 được lãnh đạo xã Tân Phong biến thành đất ở cũng không được UBND huyện Kiến Thụy ra quyết định giao đất cho công dân làm nhà ở. Mỗi suất đất ở tại khu vực đầu cống thôn Kính Trực được lãnh đạo xã Tân Phong thu từ 40 – 80 triệu đồng một suất đất. Tuy nhiên, trong phiếu thu tiền nộp quyền sử dụng đất cho ngân sách xã, số tiền này cũng được ghi rút xuống còn 5 triệu đồng/ suất đất.

Tuy nhiên, phản ánh của anh Thắng chỉ được ghi nhận tại các cuộc họp, lãnh đạo huyện Kiến Thụy không có biện pháp kiểm tra, xem xét việc giao đất nông nghiệp thành đất ở trái thẩm quyền của lãnh đạo xã Tân Phong trên địa bàn thôn Kính Trực.

Cần sự quyết liệt từ lãnh đạo TP

Như PLVN đã phản ánh, theo kết luận của UBND huyện Kiến Thụy, trong giai đoạn từ 2002 – 2010, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy, lãnh đạo xã Tân Phong đã giao trái thẩm quyền hơn 90 suất đất ở. Từ Kết luận này, Huyện ủy Kiến Thụy đã ra quyết định khai trừ đảng đối với bốn ông Bùi Đức Dụng -  nguyên Bí thư Đảng ủy, ông Đỗ Thế Nhạn - nguyên Chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQ; Vũ Văn Nhiệm - cán bộ tài chính; ông Nguyên Quang Hưởng - cán bộ địa chính.

Theo nhận định của lãnh đạo TP Hải Phòng, sở dĩ lãnh đạo xã Tân Phong có thể thực hiện việc giao đất trái thẩm quyền còn được xác định có nguyên nhân từ việc buông lỏng quản lý của các ông Nguyễn Duy Bình- Chủ tịch UBND huyện và ông Đoàn Văn Lập- Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy giai đoạn 2002 – 2010.

Tuy nhiên, theo một số cơ quan chức năng, lãnh đạo xã Tân Phong không chỉ giao trái thẩm quyền gần 100 suất đất. Phải có gần 800 suất đất như trường hợp của chị Trần Thị Sáng đã được lãnh đạo xã Tân Phong và lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy trong giai đoạn này đã giao đất trái luật cho người dân.

Với “thủ đoạn” ghi thấp đi số tiền nộp quyền sử dụng đất, hàng chục tỷ đồng của người dân nộp tiền sử dụng đất không được lãnh đạo xã Tân Phong nộp vào ngân sách xã, một vị lãnh đạo huyện Kiến Thụy đưa ra nhận xét, xung quanh việc thu tiền giao đất “tùy tiện” lãnh đạo xã Tân Phong đã tự ý quyết định việc thu, chi tiền sử dụng đất, không thông qua cấp có thẩm quyền.

Không đồng tình với kết luận sai phạm của lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy đối với các sai phạm của lãnh đạo xã Tân Phong, người dân xã Tân Phong tiếp tục khiếu nại. Trước các “chứng cứ” mới trong việc người dân phát hiện lãnh đạo xã Tân Phong giai đoạn 1994– 2010 có dấu hiệu lạm quyền khi giao gần 800 suất đất trái luật, Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo TP Hải Phòng phải giải quyết dứt điểm các khiếu nại của người dân.

Lãnh đạo TP Hải Phòng đã có văn bản, yêu cầu lãnh đạo huyện Kiến Thụy phải có kết luận, báo cáo vụ việc cho lãnh đạo TP Hải Phòng chậm nhất trước ngày 15/1. Đến nay, đã quá thời hạn yêu cầu, nhưng lãnh đạo huyện Kiến Thụy vẫn chưa cáo báo cáo vụ việc. Theo ông Nguyễn Duy Bình - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy - đến thời điểm hiện tại, UBND huyện mới chỉ báo cáo UBND TP. Hải Phòng theo Kết luận phát hiện sai phạm trong việc giao trái thẩm quyền 90 suất đất. Đối với những kiến nghị xem xét việc giao trái thẩm quyền gần 800 suất đất, UBND huyện Kiến Thụy mới đang cho kiểm tra, chưa có kết quả.

Như PLVN phản ánh, ông Nguyễn Duy Bình, Đoàn Văn Lập từng bị cơ quan bảo vệ pháp luật của Hải Phòng “chỉ mặt, đặt tên” có sai phạm trong hai vụ án đất đai lớn trên địa bàn huyện Kiến Thụy. Đã đến lúc các cơ quan chức năng, lãnh đạo TP Hải Phòng cần vào cuộc quyết liệt để giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm trên địa bàn xã Tân Phong nhằm tránh khiếu kiện kéo dài, bức xúc trong dân.

Linh Nhâm 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Sẽ đề nghị Quốc hội sửa Luật Đất đai

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Sẽ đề nghị Quốc hội sửa Luật Đất đai
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV vừa có buổi tiếp xúc cử tri TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết quan điểm sẽ đề nghị Quốc hội sớm sửa Luật Đất đai.

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi
(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376