"Vênh" lời khai vụ "thuyền Giám đốc Vườn quốc gia bị va chạm"

"Nạn nhân" trong vụ va chạm giữa thuyền dân và thuyền của Giám đốc vườn quốc gia khiến 2 người bị bắt thừa nhận vụ va chạm thuyền không phải là va chạm mạnh, không khiến ai bị thương. Còn cơ quan chức năng, sau khi điều tra vụ việc vẫn "loay hoay" trước những lời khai bị "vênh" vì không có biên bản, nhân chứng.

[links()]"Nạn nhân" trong vụ va chạm giữa thuyền dân và thuyền của Giám đốc vườn quốc gia khiến 2 người bị bắt thừa nhận vụ va chạm thuyền không phải là va chạm mạnh, không khiến ai bị thương. Còn cơ quan chức năng, sau khi điều tra vụ việc vẫn "loay hoay" trước những lời khai bị "vênh" vì không có biên bản, nhân chứng.

Không lập biên bản va chạm vì…trời tối?

Sau khi cơ quan CA huyện Hương Khê ra lệnh bắt tạm giam 2 người vì tội “Chống người thi hành công vụ”, trong vụ thuyền dân “va” thuyền “quan” vào ngày 1/1, phóng viên đã làm việc với ông Đào Huy Phiên (Giám đốc vườn quốc gia Vũ Quang) và là “nạn nhân” trong vụ va chạm trên.

2 chiếc thuyền trong vụ va chạm

Ông Phiên kể lại, tối đó, đoàn của ông Phiên là các cán bộ kiểm lâm vườn Quốc gia đi thị sát khu vực đập Đá Hàn có 6 người đi trên 1 chiếc xuống nhỏ. 

Đại diện Viện KSND huyện Vũ Quang  thừa nhận: Việc gia đình nhóm thanh niên khiếu nại về việc bắt giữ người mà cơ quan chức năng không có thông báo về cho gia đình biết ngay sau đó là có cơ sở. Có thể do chậm trễ hoặc thất lạc nên giấy thông báo mới về muộn như thế.

Thực tế, đến ngày 21/1, Công an huyện Hương Khê mới đem giấy thông báo bắt giữ người đến cho gia đình bà Nguyễn Thị Hương (mẹ của Thùy – người bị công an bắt ngày 16/1 ngay khi lên trụ sở Công an theo giấy triệu tập).

Việc này cũng được đại diện công an viên của các xóm xác nhận vào biên bản.

Sau khi “nhặt” được 1 số túi mà đoàn cán bộ cho là “đồ       nghề” của lâm tặc thì cả đoàn đi ra ngoài. Trên đường, đoàn gặp  thuyền của nhóm 5 người  Nguyễn Biên Thùy cùng anh Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Quốc Văn và anh Lê Minh Trí. Sau đó 2 thuyền tiến sát vào nhau. 

Ông Phiên và đoàn kiểm lâm thấy chiếc thuyền của nhóm trên tiến lại rất gần, và đâm vào giữa thuyền của đoàn. Diễn biến vụ đâm thuyền diễn ra rất nhanh nên thuyền của đoàn công tác không thể tránh được.

Vụ va chạm đã khiến 1 người trong đoàn bị rơi xuống nước và tự bơi vào thuyền. Những người còn lại không bị ảnh hưởng. Đánh giá về vụ va chạm, ông Phiên thừa nhận, đấy không phải là vụ va chạm lớn.

Ông Phiên cũng thừa nhận, ngay khi xảy ra vụ “va chạm”, đoàn kiểm tra không lập biên bản hiện trường mà về luôn ngay sau đó. Ông Phiên biện minh cho việc này là do... sự việc diễn ra vào buổi tối trên sông nước nên rất khó và không còn ai tại hiện trường.

Những lời khai bị “vênh nhau” vì không có biên bản

Ông Trần Hữu Long, Viện trưởng viện KSND Hương Khê cho biết: Từ lời khai ban đầu của những người có mặt trong vụ “va chạm” ở đập Đá Hàn, lực lượng chức năng xác định đây là vụ việc chống người thi hành công vụ nên đã tiến hành khởi tố vụ án từ kết quả thông tin ban đầu của cơ quan Công an.

CA Hương Khê đang triệu tập Nguyễn Văn Tú lên trình diện để lấy thêm lời khai về vụ việc. Đại diện Công an Hương Khê cho biết, việc bắt giữ người là có căn cứ song không nêu rõ cụ thể căn cứ đó là gì.

Về căn cứ để khởi tố hành vi chống người thi hành công vụ của nhóm thanh niên, ông Long cho rằng, qua thông tin cơ sở nắm bắt được, những người này đi khai thác gỗ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng cũng thu được 1 số dụng cụ như cưa máy, gạo nếp để phục vụ cho việc khai thác gỗ. 

“Hiện lời khai từ đoàn kiểm tra của Giám đốc vườn quốc gia Vũ Quang và người dân đang có sự “vênh nhau” trong vụ va chạm vì không có nhân chứng, biên bản”, ông Long cho biết.

Lý giải về việc vì sao sự việc “va chạm” xảy ra từ ngày 1/1 nhưng mãi đến hơn 2 tuần sau đó lực lượng chức năng mới bắt giữ một số người trong nhóm “va chạm”, ông Long cho rằng, đó là do mất thời gian để xem xét vụ việc.

Cũng theo ông Long, chỉ cần dựa theo phương pháp loại trừ là có thể xác định được các những người trong vụ “va chạm” là ai, như thế nào.

Hiện tại, 2 chiếc thuyền trong vụ va chạm trên vẫn đậu tại khu vực đập Đá Hàn. Đại diện của Đồn Biên phòng Hòa Hải (gần nơi xảy ra sự việc) cho biết, ngày 21/1, CA huyện Hương Khê và một số lực lượng khác mới trở lại hiện trường và kéo xuồng của đoàn công tác vườn Quốc gia Vũ Quang và thuyền của nhóm thanh niên lên xem xét. 

P.V.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬