"Khát" nước sạch dù nhà máy nước tiền tỷ đang hoạt động

Khởi công xây dựng năm 2011, đến tháng 5/2012 công trình Nhà máy nước sạch Tiến Lộc (Can Lộc) hoàn thành. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động người dân “kêu trời” vì chất lượng nước không đảm bảo, đường ống bị bể thường xuyên, hộ có nước, hộ không.

Khởi công xây dựng năm 2011, đến tháng 5/2012 công trình Nhà máy nước sạch Tiến Lộc (Can Lộc) hoàn thành. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động người dân “kêu trời” vì chất lượng nước không đảm bảo, đường ống bị bể thường xuyên, hộ có nước, hộ không.

Dù được đầu tư với số tiền gần 10 tỷ nhưng chất lượng công trình khiến người dân Tiến Lộc hết sức thất vọng
Dù được đầu tư với số tiền gần 10 tỷ nhưng chất lượng công trình khiến người dân Tiến Lộc hết sức thất vọng.

Người dân “ngán ngẩm” nhà máy nước sạch                                                  

Nhà máy nước Tiến Lộc được xây dựng để cung cấp nước sinh hoạt cho 800 hộ dân xã Tiến Lộc với tổng vốn đầu tư 9,8 tỉ đồng, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư và hai nhà thầu thi công là Cty Hà Nam đóng tại thị trấn Nghèn và Cty Sơn Thịnh đóng tại xã Yên Lộc của huyện Can Lộc.

Vốn là vùng đất thiếu nước sạch do nguồn nước nơi đây bị nhiễm phèn nặng nên khi nhà máy nước sạch hoàn thành và tiến hành cấp nước nhân dân hết sức phấn khởi. Thế nhưng niềm vui ấy chưa được bao lâu thì không hiểu vì sao nhà máy bơm nước hạn chế và chất lượng không đảm bảo, đường ống thì nhiều lần bị vỡ khiến người dân ngán ngẩm trước công trình nước sạch mà họ từng mơ ước.                          

Một hộ dân xã Tiến Lộc sống gần nhà máy nước cho biết: “Nước ở đây bơm theo kiểu “nhỏ giọt”. Có khi mới bơm được một lúc thì bể đường ống nên không dám bơm nữa. Mà nước của nhà máy không hiểu sao chảy rất yếu, nước có màng nổi trên bề mặt, còn để lâu trong chậu thì thấy đọng lại một lớp cặn lắng dưới đáy. Nhà tui cũng như nhiều hộ khác có lắp hệ thống ống dẫn nước nhưng sau không dám dùng, phải khoan giếng để lấy nước, dù nước ở xã thì nhà nào cũng bị nhiễm phèn”.      

Nhiều gia đình ở Tiến Lộc vì sợ chất lượng không đảm bảo nên chưa dám dùng mà phải đi xin nước hoặc hứng nước mưa, lọc nước giếng để dùng…

Bờ kè bể chứa của nhà máy vừa xây chưa được bao lâu đã bị sụp, tường đổ
Bờ kè bể chứa của nhà máy vừa xây chưa được bao lâu đã bị sụp, tường đổ.

Trách nhiệm thuộc về ai?                                                              

Khi phóng viên đem vấn đề này trao đổi với HTX Nước sạch Tiến Lộc thì một vị lãnh đạo cho biết: HTX đang quản lý tạm vì đơn vị thi công cũng như chủ đầu tư chưa bàn giao nên hiện tại HTX chỉ có trách nhiệm đề xuất để các bên liên quan vào cuộc giải quyết chứ HTX chưa có trách nhiệm giải quyết những bất cập của nhà máy nước.      

Dù đã thi công xong tất cả các hạng mục và đáng ra nhà máy nước đã bàn giao cho HTX nhưng do chất lượng chưa đảm bảo nên HTX vẫn chưa nhận bàn giao chính thức. Việc chất lượng nước chưa đảm bảo không phải do trách nhiệm của HTX.

Về lịch bơm thì theo dự kiến hiện tại bơm: buổi sáng 7h – 11h30; buổi chiều 2h30 – 17h30. Thế nhưng ít khi bơm được như thế vì sợ bể ống, trước đây tới giờ đã bể ống nhiều lần rồi, nếu bơm một máy thì không sao, bơm 2 máy đường ống lại bể. HTX chỉ có trách nhiệm đề xuất với xã Tiến Lộc, trách nhiệm còn lại thuộc về xã, phía đơn vị thi công, chủ đầu tư. HTX chỉ nhận bàn giao nếu như chất lượng nước cũng như hệ thống đường ống đã đảm bảo, cũng do bị vỡ ống lượng nước hao phí nhiều nên hiện HTX dù quản lý tạm nhưng đang bị lỗ.

Bên cạnh việc đường ống của nhà máy thường xuyên bị vỡ thì về phía các công trình như: bể chứa nước cũng bị hư hỏng,. Đây là một công trình quan trọng của nhà máy nước thế nhưng xây chưa được bao lâu thì đã bị đổ, sụp sau đó đơn vị thi công phải đến sữa lại, thiết bị máy móc cũng hoen gỉ.

Hệ thống đường ống và hệ thống lọc nước do Cty Hà Nam là đơn vị thiết kế thi công. Nhưng không hiểu với lý do gì mà hệ thống đường ống khi vận hành thường xuyên bị bể và chất lượng nước kém khiến người dân Tiến Lộc nghi ngờ có sự “rút ruột công trình”?.

Trước thực trạng trên đề nghị các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vào cuộc làm rõ sự việc cũng như trách nhiệm của các bên liên quan đồng thời sớm có giải pháp để đưa công trình vào sử dụng một cách hợp lý, để người dân không phải chịu cảnh “khát” nước sạch khi có nhà máy nước “tiền tỷ” ngay bên cạnh.

 Phan Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa
(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18
(PLVN) - Dù có nhiều sáng tác nhưng có 3 bài hát mà nhạc sĩ Ngọc Sơn nhớ nhiều nhất, đó là “Một trăm phần trăm”, “Còn gì nói đêm nay”, “Nét son buồn”. Cả 3 bài hát đều được viết cho một mối tình sâu sắc của ông dành cho một nữ sinh mà sau này ông không hề giấu giếm với ai, ngay cả với vợ của mình. 
Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

(PLVN) - Để làm được căn hộ giá rẻ, thì diện tích căn hộ phải nhỏ cộng với giá bán thấp. Tuy nhiên ở TP HCM hiện chẳng chỗ nào đáp ứng được 2 điều kiện kể trên. Thế nên giới trẻ, người thu nhập thấp ở Sài Thành mỏi mắt chẳng kiếm đâu được nhà giá rẻ.

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá
(PLVN) - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai
Được phỏng vấn vì bị kính phòng tắm vỡ cắt vào tay, Zhang, 22 tuổi, khiến khán giả quên mục đích chính của phóng sự là đòi quyền lợi cho người tiêu dùng mà chỉ tập trung vào gương mặt đẹp của anh.

Bắt gần nửa triệu bao thuốc lá ngoại tại Móng Cái

Bắt gần nửa triệu bao thuốc lá ngoại tại Móng Cái
(PLVN) -Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa cho biết,  gần 500.000 bao thuốc lá ngoại và hàng chục tấn hàng nghi dược liệu vừa được Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03- Bộ Công an) đấu tranh bắt giữ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬