“Quan” xã triển khai sai Chỉ thị, dân gánh chịu hệ lụy?

Sau khi tìm hiểu về nguồn gốc đất đai của các hộ dân, qua xác minh chúng tôi nhận thấy khá nhiều bất cập trong việc triển khai Chỉ thị 32 của UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với các hộ dân nơi đây

Sau khi tìm hiểu về nguồn gốc đất đai của các hộ dân, qua xác minh chúng tôi nhận thấy khá nhiều bất cập trong việc triển khai Chỉ thị 32 của UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với các hộ dân nơi đây

UBND xã Sơn Thọ nơi nhiều lần PV liên hệ làm việc nhưng đều bị lảng tránh
UBND xã Sơn Thọ nơi nhiều lần PV liên hệ làm việc nhưng đều bị lảng tránh

Chỉ thị 32 được triển khai có đúng ngày?

Ngày 20/11/2006, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Chỉ thị số 32/CT-UBND về việc “đình chỉ xây dựng, cơi nới các công trình, nhà cửa, vật kiến trúc và trồng cây lâu năm thuộc quy hoạch vùng lòng hồ và khu tái định cư dự án Thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Yêu cầu các Sở, Ban, ngành, các cơ quan có liên quan và Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn triển khai thực hiện nghiêm túc”.

Dựa vào Chỉ thị này, Ban bồi thường đã không áp giá bồi thường cho những danh mục công trình, nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối…có sau ngày 20/11/2006 và coi đó là “vi phạm Chỉ thị”. Tuy nhiên, bên cạnh việc không tổ chức ký cam kết và cũng không có biên bản vi phạm, nhiều hộ dân trong đó có ông Phạm Ngọc Quý, Nguyễn Xuân Thanh - nguyên xóm trưởng xóm 7 - đều khẳng định, họ chỉ được nghe và biết Chỉ thị 32 vào ngày 13/8/2009, còn trước đó họ không biết Chỉ thị 32 là gì, ngày 14/ 8/2009, xóm mới tổ chức họp để triển khai Chỉ thị 32.

Ông Phan Đình Chung (xóm 10), Tổ trưởng tổ dân làm kinh tế trang trại Khe Ná - Khe Gỗ khi xem biên bản triển khai Chỉ thị 32 (bản phô tô) mà Ban Bồi thường cung cấp cho chúng tôi cũng khẳng định: “Chỉ thị 32 không được triển khai vào ngày 05/2/2007. Xã chưa bao giờ có cuộc họp với các hộ dân làm trang trại ở đây. Tôi làm tổ trưởng, nếu xã muốn tổ chức họp hay làm một việc chi đó với các hộ dân thì phải thông tin qua tôi để tôi báo lại, khi tôi tin hết rồi thì báo lại mới tổ chức họp. Tôi chưa bao giờ đi tin cho các hộ đi họp nghe xã triển khai Chỉ thị 32 ”.

Khi chúng tôi cho một số hộ dân và xóm trưởng xem biên bản (bản photo) cuộc họp triển khai Chỉ thị 32 cho các chủ trang trại tại xóm 9, xã Sơn Thọ thì họ đều ngạc nhiên và trả lời: “Đây là bịa…!?”. Ông Nguyễn Quang Lan, nguyên cán bộ địa chính xã Sơn Thọ trong nhiều năm - người được mệnh danh là “thư viện sống của xã” nhấn mạnh: “Thời kỳ đó tôi không biết, không nghe, không thấy Chỉ thị 32 là gì, mãi đến khi sắp làm công tác kiểm kê, áp giá bồi thường thì mới biết”.

Nỗi oan “vi phạm Chỉ  thị 32”

Để làm sáng tỏ nội dung và minh chứng cho những nhận định trên, chúng tôi đã vượt gần chục cây số đường rừng vào trong núi sâu để tìm gặp ông Đinh Xuân Luận, xóm trưởng xóm 9. Sau khi đặt vấn đề, ông Luận không những nhớ rất rõ ngày triển khai Chỉ thị 32 của xóm mà còn đưa ra sổ ghi chép biên bản các cuộc họp, trong đó có biên bản “Cuộc họp xóm được tổ chức vào hồi 20 h30 phút, ngày 14 tháng 8 năm 2009… và “xóm triển khai chỉ thị 32 của UBND tỉnh vào ngày 14/ 8/2009”

Vậy nhưng, khi trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Đình Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang - vẫn khẳng định: Chỉ  thị 32 được xã triển khai vào ngày 05/02/2007. Chúng tôi đề nghị ông cho xem biên bản gốc cuộc họp triển khai Chỉ thị (bởi biên bản phô tô có tẩy xóa), ông Đức liên hệ với ông Nguyễn Khắc Hội – Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ - về vấn đề phóng viên yêu cầu. Sau đó, chúng tôi mới được chứng kiến tận mắt (trước đó, phóng viên đã rất nhiều lần đăng ký với văn phòng UBND xã Sơn Thọ và gặp ông Hội đề nghị cho xem nhưng đều bị từ chối, lảng tránh, hẹn lịch gặp ông liên tục bị từ chối.

Thậm chí trong một lần tiếp xúc đầu tiên, ông này còn có thái độ thiếu lịch với PV và hơn thế nữa còn thể hiện sự “kém hiểu biết về Luật Báo chí”). Và sự thực đã chứng minh cho nỗi oan “vi phạm Chỉ thị” của 69 hộ dân bấy lâu nay khi Biên bản không những bị tẩy xóa, sữa chữa ngày tháng mà còn được ký tên đóng dấu rất rõ ràng như thể có sự sắp đặt để nhằm đổ lỗi cho dân, để làm gì thì không ai biết...

Phan Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬