Quận Đống Đa xử lý sai phạm trên… giấy!?

UBND phường Ô Chợ Dừa, Phòng Quản lý Đô thị quận Đống Đa đã có ít nhất 4 văn bản khẳng định việc đập tường, mở cửa vào lối đi chung Khu tập thể Bộ Văn hóa-Thế thao&Du lịch của hộ bà Tạ Thị Chiện là sai, cần xử lý. Nhưng nhiều năm, hạng mục vi phạm này vẫn sừng sững tồn tại như một sự thách thức dư luận.

UBND phường Ô Chợ Dừa, Phòng Quản lý Đô thị quận Đống Đa đã có ít nhất 4 văn bản khẳng định việc đập tường, mở cửa vào lối đi chung Khu tập thể Bộ Văn hóa-Thế thao&Du lịch của hộ bà Tạ Thị Chiện là sai, cần xử lý. Nhưng nhiều năm, hạng mục vi phạm này vẫn sừng sững tồn tại như một sự thách thức dư luận.

Hộ bà Chiện đã phá tường, mở cửa ra ngõ 39/7 phố Hào Nam
Hộ bà Chiện đã phá tường, mở cửa ra ngõ 39/7 phố Hào Nam

Sai phạm mười mươi

Theo đơn tố cáo của các hộ dân ở Khu tập thể Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch (tổ 112, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội), tháng 9/2007, hộ gia đình bà Tạ Thị Chiện (tổ 27, phường Ô Chợ Dừa) đã tự ý đập phá bức tường ngăn cách giữa nhà bà này với các hộ thuộc tổ  dân phố 112, sau đó ngang nhiên mở cổng để ra, vào ngõ 39/7 phố Hào Nam - nơi mà các hộ dân tổ 112 đã tốn nhiều công sức làm cống ngầm và bê tông hóa đường đi, cho dù nhà này đã có cổng chính ở ngõ 31 phố Hào Nam.

Ngày 13/9/2007, sau khi nhận được thông tin từ nhân dân, Tổ Quản lý Trật tự xây dựng, UBND phường Ô Chợ Dừa đã tiến hành lập biên bản vi phạm số 03-9/BB-UB và ngày 17/10/2007 đã ra Quyết định 264/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ bà Chiện. Phường yêu cầu bà này phải bịt cửa và khôi phục nguyên trạng bức tường như ban đầu. Thế nhưng, rất lâu sau đó, hạng mục vi phạm nói  trên vẫn không được chủ công trình tháo dỡ, khắc phục, còn phía chính quyền thì không có thêm biện pháp nào đủ mạnh để xử lý dứt điểm sai phạm này.

Cương quyết trên… giấy!

Thực tế nêu trên khiến cho các hộ dân ở đây cảm thấy nghi ngờ về sự không cương quyết của chính quyền phường Ô Chợ Dừa nên đã tiếp tục gửi đơn thư phản ánh lên quận. Ngày 24/10/2008, Phó Trưởng Phòng Quản lý Đô thị quận Đống Đa - bà Hoàng Thị Phương Ngọc đã ký văn bản số 41A/QLĐT-CPXD gửi UBND phường Ô Chợ Dừa, trong đó cho biết, gia đình bà Chiện đang làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà 3 tầng tại địa chỉ trên, và Phòng đã yêu cầu bà Chiện “khi xây dựng nhà ở mới, gia đình không được phép mở cửa đi ra ngõ 39/7 phố Hào Nam… Đề nghị UBND phường Ô Chợ Dừa phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị giải quyết vụ việc trên.”.

Ngày 3/7/2009, Phó Trưởng Phòng Quản lý Đô thị Hoàng Thị Phương Ngọc tiếp tục có văn bản số 94/QLĐT trả lời các hộ dân tổ 112, với nội dung như sau: “Tháng 10/2008, hộ gia đình bà Tạ Thị Chiện có đơn xin cấp phép xây dựng nhà 3 tầng có tum thang tại địa chỉ 337, tổ 27, phường Ô Chợ Dừa. Trong hồ sơ thiết kế xin phép có xin mở 1 cửa phụ ra ngõ 39/7 phố Hào Nam. Phòng Quản lý Đô thị đã yêu cầu gia đình bà Tạ Thị Chiện không được mở cửa phụ ra ngõ 39/7 Hào Nam và gia đình phải cam kết khi xây dựng nhà ở mới không được mở cửa đi này thì mới xem xét cấp phép.”.

Cũng theo bà Hoàng Thị Phương Ngọc, thì tại thời điểm đó (tháng 7/2009), hộ bà Chiện  không chỉ tự ý mở cửa vào lối đi chung của tổ dân phố 112 mà còn “xây dựng nhà không có phép, Phòng Quản lý Đô thị đã có văn bản gửi UBND phường Ô Chợ Dừa xem xét xử lý vi phạm theo thẩm quyền”…

Trong vụ việc này, nếu nhìn dưới gốc độ giấy tờ, văn bản thì thấy quản điểm, cách xử lý của quận và phường sở tại khá rõ ràng và cương quyết. Nhưng trên thực tế, sau đó hộ bà Chiện không những không bịt cửa, không khôi phục nguyên trạng ban đầu như yêu cầu của chính quyền mà vẫn ngang nhiên xây, lắp cổng sắt để hàng ngày vào, ra, đỗ xe trên ngõ 39/7 phố Hào Nam, bất chấp sự phản ứng của dư luận. Phải chăng gia đình bà Chiện đã được cấp phép để hợp thức hóa cho việc mở lối đi trái phép nói trên?

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, bà con tổ dân phố 112, phường Ô Chợ Dừa cho biết thêm, trong quá trình đấu tranh với những việc làm vi phạm của nhà bà Chiện, nhân dân ở đây từng bị một số đối tượng “xã hội” lạ mặt đến tận nơi “đe dọa, chửi bởi, khủng bố về mặt tinh thần…”? Còn hộ bà Chiện dù vi phạm, nhưng mấy năm liền vẫn không bị xử lý nên mới đây - tháng 4/2013, gia đình này lại tiếp tục lấn tới bằng cách cho người đập phá phần còn lại của bức tường trên, với ý đồ “mượn” tiếp đường đi qua Khu tập thể của Bộ Văn hóa-Thể thao&Du lịch. Nhân dân tổ 112 phẫn nộ “đội” đơn lên chính quyền để trình báo sự việc, nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời

PLVN đề nghị UBND quận Đống Đa chỉ đạo các phòng chức năng và UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm tra, làm rõ sự việc này; đồng thời thông báo kết quả giải quyết đến báo để trả lời bạn đọc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

“Tháng 10/2008, gia đình bà Tạ Thị Chiện có đơn xin  phép xây dựng nhà ở 3 tầng tại địa chỉ 337, tổ 27, phường Ô Chợ Dừa. Trong hồ sơ thiết kế xin phép có xin mở cửa phụ ra ngõ 39/7 Hào Nam. Nhưng Phòng Quản lý Đô thị đã yêu cầu gia đình bà Chiện không được mở cửa phụ ra ngõ 39/7.”- ý kiến của Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị Hoàng Thị Phương Ngọc tại công văn 94/QLĐT ngày 3/7/2009.

PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng
(PLVN) - Chào đón năm 2021 cực kỳ ấn tượng, Magic Skin tổ chức Event nhằm tri ân khách hàng nhân dịp cuối năm. Đây là sự kiện để nhìn lại hành trình phát triển, những thành công rực rỡ của Magic Skin trong thời gian qua, cũng như tái hiện lại giấc mơ hoàn mỹ của những nữ doanh nhân tài sắc Magic Skin. Đặc biệt, trong siêu Event lần này có sự góp mặt của Nam rapper, nhạc sĩ Binz với những bản hit đình đám.
Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

(PLVN) - Bắt quả tang, thu giữ hàng chục thùng sơn giả nhãn mác sơn KOVA khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch với một cửa hàng sơn trên địa bàn phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) vào sáng ngày 14/10/2020. Tuy nhiên, đến nay, dù đã khởi tố vụ án, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, Công an thị xã Kinh Môn vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.
Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

(PLVN) - Tin giả về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì bệnh nặng khiến những người hâm mộ và đồng nghiệp của ông không khỏi hoang mang. Bản thân nhạc sĩ Trần Tiến và gia đình ông vô cùng bức xúc về việc này. Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - cho biết, những hành vi tung tin giả này là rất đáng lên án, không chỉ thể hiện sự thiếu văn hóa và đạo đức của những kẻ vi phạm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Doanh nghiệp tự khẳng định mình bằng các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ từ chính nguyên liệu nông sản của người Việt

Doanh nghiệp tự khẳng định mình bằng các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ từ chính nguyên liệu nông sản của người Việt
(PLVN) - Công ty TNHH Long Hải hiện nay đang là doanh nghiệp đứng vị trí số 1 tại Việt Nam trong ngành nghề sản xuất Thạch rau câu. Nhưng thay vì bao tiêu nông sản cho người dân trong nước bằng hình thức xuất khẩu, Công ty đã “tận dụng” chính những nông sản của người Việt làm nguyên liệu kết hợp với rong biển để chế biến và sản xuất, cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất cho sức khoẻ người tiêu dùng.

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm. Ngay tại Chương trình, PVN-PV GAS cũng đã ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng.

Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ

 Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ
(PLVN) - TNR The Nosta là một trong những dự án tiên phong tại Hà Nội mang đậm dấu ấn công nghệ 4.0 mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp Smart Living thông qua các ứng dụng hiện đại, an toàn của công nghệ Smart Building và các tiện ích thông minh, tiện lợi cùng Smarthome...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬