Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt (Kỳ 2)

Ngoài những thông tin PLVN đã đưa, nguy hại hơn, trong thời gian làm Hiệu trưởng kiêm Bí thư Đảng uỷ nhà trường, ông Bùi Lương đã không thực hiện đúng công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo. 

[links()]

Ngoài những thông tin PLVN đã đưa, nguy hại hơn, trong thời gian làm Hiệu trưởng kiêm Bí thư Đảng uỷ nhà trường, ông Bùi Lương đã không thực hiện đúng công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo. 

Cụ thể, khi quy hoạch A2 chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, ông Lương đã “mạnh dạn” đưa cả những người không đủ số phiếu giới thiệu tín nhiệm vào quy hoạch; hồ sơ quy hoạch A2 không có lý lịch CBVC, không có văn bằng, chứng chỉ; không có nhận xét đánh giá cán bộ của Hiệu trưởng, nhận xét của cấp uỷ nơi cư trú và không có bản kê khai tài sản cá nhân theo quy định. Đặc biệt, cũng không thực hiện quy hoạch A2 đối với cán bộ lãnh đạo quản lý cấp khoa, phòng và không rà soát, bổ sung quy hoạch A3 theo quy định của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, quyết định của UBND tỉnh và sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT.

Đáng lưu ý hơn, thời gian qua ông Lương còn cho xây dựng, ban hành văn bản số 612 ngày 12/8/2009 quy định quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý các khoa, phòng, nhưng lại không quy định vai trò lãnh đạo của Đảng uỷ nhà trường trong công tác bổ nhiệm cán bộ, viên chức lãnh đạo và không quy định trách nhiệm Hiệu trưởng và tập thể Ban Giám hiệu nhận xét, đánh giá đối với cán bộ được đề xuất. Khi bổ nhiệm hoặc cho thôi giữ chức vụ đối với cán bộ, viên chức ông Lương cũng không tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng uỷ, không trình Sở GD&ĐT phê duyệt chủ trương bổ nhiệm mà hầu như tự mình “quyết tất ”!

Đó là chưa kể việc thành lập Trạm y tế không đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT; sáp nhập Trung tâm Ngoại ngữ- Tin học chưa đúng và không đầy đủ với quy trình; tự “bổ nhiệm” mình kiêm Giám đốc Trung tâm; tiếp nhận và hợp đồng lao động đối với cán bộ, viên chức không đúng với quy định... 

Kỳ lạ hơn, năm 2008, ông Lương tự chuyển ngạch lương cho bản thân từ ngạch giáo viên trung học sang ngạch giảng viên chính; tự cho phép liên kết đào tạo, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm  cô nuôi dạy trẻ cho chủ trường, nhóm nhà trẻ gia đình và giáo viên dạy trẻ chưa qua đào tạo tại các huyện không đúng chức năng, nhiệm vụ.

Kết thúc kiểm tra, UBKT Tỉnh uỷ Lâm Đồng nhận xét: “Khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Bùi Lương là nghiêm trọng, tạo nghi ngờ thắc mắc trong nội bộ, phát sinh đơn thư tố cáo khiếu nại kéo dài, từ đó làm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của Đảng uỷ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường và ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của đồng chí Lương”.

UBKT cũng thừa nhận rằng những khuyết điểm, vi phạm của ông Lương đã đến mức phải cách chức, nhưng lại cho rằng: “Khuyết điểm, sai phạm có phần trách nhiệm tham mưu của cấp dưới, đồng thời trong quá trình kiểm tra, đồng chí Bùi Lương luôn phối hợp tốt với Đoàn kiểm tra và trung thực, thẳng thắn nhận khuyết điểm, vi phạm từ đầu. Do đó UBKT Tỉnh uỷ áp dụng hình thức giảm nhẹ để quyết định kỷ luật đồng chí Bùi Lương bằng hình thức cảnh cáo về Đảng và đề nghị cảnh cáo về mặt chính quyền”.

Nhiều thầy cô giáo và dư luận địa phương tỏ ra chưa đồng tình với hình thức xử lý nói trên vì cho rằng có biểu hiện “giơ cao đánh khẽ”. Tiếp xúc với PLVN, một số thầy cô công tác lâu năm, đang giữ vị trí Trưởng, phó khoa tại trường cho biết: Những số tiền sai phạm mà UBKT đưa ra chỉ mới là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Thời gian qua, ông Lương còn cho mở các lớp cao đẳng chính quy ngoài sư phạm trái quy định thu học phí 1.500.000đ/học viên/học kỳ với khoảng 1.000 sinh viên thuộc 6 ngành: Tiếng Anh thương mại, Văn hoá du lịch, Thông tin thư viện, Công nghệ sinh học, Công nghệ thiết bị trường học, Tin học ứng dụng; vị chi 1 năm thu khoảng 3 tỉ đồng, số tiền này đi về đâu và rơi vào túi ai?

Thiết nghĩ, đã đến lúc Thanh tra của Bộ GD&ĐT và các cơ quan chức năng cần tiếp tục làm rõ những sai phạm nghiêm trọng về tài chính ở Trường CĐSP Đà Lạt  và trả lời công luận. PLVN sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV Đà Lạt

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...
Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376