Nhà thầu công trình phù điêu trống đồng Đài THVN bị “tố” lừa đảo

Cho rằng công ty Nội thất Kiến trúc Nam Anh đã “dàn dựng” để “hất” công ty CP Mỹ nghệ Đông Sơn ra khỏi dự án làm phù điêu trống đồng cho Đài THVN, chủ doanh nghiệp này đã gửi đơn trình báo tới cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Hà Nội.

Cho rằng công ty Nội thất Kiến trúc Nam Anh đã “dàn dựng” để “hất” công ty CP Mỹ nghệ Đông Sơn ra khỏi dự án làm phù điêu trống đồng cho Đài THVN, chủ doanh nghiệp này đã gửi đơn trình báo tới Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an TP Hà Nội.

 “Tin đối tác, mất công, mất của”

Trong đơn gửi báo PLVN, bà Lê Diệu Hương – giám đốc Công ty CP Mỹ Nghệ Đông Sơn trình bày: Vào khoảng tháng 4/2012, ông Hà Xuân Nam (Giám đốc Công ty TNHH Kiến Trúc Nội Thất Nam Anh) thông qua một người quen đã tìm đến Công ty CP Mỹ Nghệ Đông Sơn để đặt vấn đề giao cho Cty Đông Sơn sản xuất (đúc) cho Cty Nam Anh một phù điêu mặt trống đồng lớn (đường kính khoảng 8m). Đây là một hạng mục thuộc gói thầu mà họ đang tham gia đấu thầu tại Đài truyền hình Việt Nam.

Khi gặp gỡ, ông Hà Xuân Nam nói: “sẽ giao cho Công ty Đông Sơn thực hiện đúc mặt trống đồng nếu trúng thầu”. Ngày 8/5/2012 Công ty TNHH Kiến Trúc - Nội Thất Nam Anh đã ký hợp đồng nguyên tắc số 145/2012/NAAN-MNĐS và hợp đồng kinh tế số 140612/HĐKT/NA-ĐS ngày 16/6/2012 với Công ty CP Mỹ nghệ Đông Sơn.

Theo hợp đồng ký kết, công trình đúc phù điêu mặt trống đồng có giá trị hơn 1,6 tỷ đồng. Công ty Nam Anh sẽ tạm ứng cho công ty Đông Sơn 35% giá trị hợp đồng trong vòng 03 ngày sau khi hai bên ký hợp đồng. Tạm ứng đến 65% giá trị hợp đồng khi công ty Đông Sơn hoàn thiện 100% việc đúc, thúc các họa tiết (phần thô), hoa văn trống đồng tại xưởng trong vòng 3 ngày kể từ ngày hai bên ký biên bản xác nhận khối lượng thực hiện. Tạm ứng đến 80% giá trị hợp đồng khi công ty Đông Sơn đến lắp đặt hoàn thiện sản phẩm tại công trình. Công ty Nam Anh sẽ thanh toán nốt 20% giá trị còn lại (100% giá trị hợp đồng) trong vòng 45 ngày kể từ ngày 2 bên ký biên bản nghiệm thu bàn giao sản phẩm.

“Tin tưởng ông Hà Xuân Nam, ngay sau khi hợp đồng được ký kết, chúng tôi đã bắt tay vào công việc, dồn công sức cũng như tiền bạc đầu tư vào các khâu kỹ thuật để tạo mẫu phục vụ cho công trình của ông Nam. Tôi cũng đã cung cấp toàn bộ hồ sơ năng lực của Công ty và của các nghệ nhân trong Công ty Đông Sơn cho ông Nam để công ty Nam Anh đưa vào hồ sơ tham dự đấu thầu và đã trúng thầu công trình nói trên”, bà Hương nói.

Theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng thì sau 03 ngày hợp đồng được ký kết, Công ty Nam Anh phải tạm ứng tiền cho công ty Đông Sơn. Thế nhưng sau nhiều tuần, Công ty Nam Anh không có động thái gì chứng tỏ thực thi đúng cam kết tại hợp đồng, không chuyển tiền tạm ứng, đồng thời cũng không có văn bản xin gia hạn thời gian chuyển tiền. Bức xúc trước sự chậm chễ này, bà Hương đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hà Xuân Nam cũng như các bộ phận liên quan đề nghị tạm ứng, để Công ty Đông Sơn tiến hành công việc theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, Công ty Nam Anh vẫn không chuyển tiền theo như cam kết trong hợp đồng. Sau nhiều nỗ lực liên hệ không có kết quả, bà Hương tìm tới trụ sở văn phòng công ty Nam Anh (số 25 ngõ 26 đường Nguyên Hồng) thì thấy công ty này không còn ở đây nữa.

Bất ngờ hơn, đầu năm 2013 bà Hương bất ngờ phát hiện ông Hà Xuân Nam đã thuê một đơn vị khác tiến hành đúc và lắp đặt mặt trống đồng tại Đài truyền hình Việt Nam.

Phù điêu trống đồng Ngọc Lũ đã được lắp đặt hoàn thiện tại trường quay mới của Đài THVN
Phù điêu trống đồng Ngọc Lũ đã được lắp đặt hoàn thiện tại trường quay mới của Đài THVN

“Chỉ có thể hỗ trợ 20 triệu đồng”

Bức xúc trước cách hành xử của công ty Nam Anh, đại diện công ty Đông Sơn đã có văn bản yêu cầu công ty Nam Anh phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng theo Điều 302 Luật Thương mại. Trong đơn gửi tới PLVN bà Hương cho rằng công ty Nam Anh có dấu hiệu lừa đảo công ty Đông Sơn. Căn cứ để bà Hương đặt ra nghi vấn này xuất phát từ việc đầu tháng 8/2012 (sau khi ký hợp đồng gần 2 tháng), ông Hà Xuân Nam và ông Mai Tuấn Khôi (trưởng phòng kinh doanh) điện thoại cho vợ chồng bà Hương đề nghị giúp đỡ một việc là: tiếp bên tư vẫn giám sát của Đài truyền hình Việt Nam đến kiểm tra xưởng.

“Ông Hà Xuân Nam đề nghị tôi ký giúp một số văn bản nhằm hợp thức hóa cho công việc của công ty Nam Anh. Một lần nữa tin tưởng ở lời ông Hà Xuân Nam, tôi đã tiếp bên tư vấn giám sát và ký vào Biên bản làm việc ngày 10/8/2012 giữa bên tư vấn giám sát (do ông Nam giới thiệu) là Công ty tư vấn đầu tư và xây dựng Thái Bình; Công ty TNHH Kiến trúc Nội thất Nam Anh và công ty CP Mỹ nghệ Đông Sơn.

Biên bản cuộc làm việc ghi: “Đề nghị nhà thầu thi công tạm dừng hạng mục trống đồng, có công văn giải trình chủ đầu tư. Chờ ý kiến xem xét chỉ đạo của chủ đầu tư về vấn đề này mới tiếp tục thi công”. Cùng với biên bản này, ông Hà Xuân Nam đưa cho tôi 02 văn bản (soạn sẵn) số 1806/2012/ĐNTƯ và 2906/2012/CV-ĐS ngày 29/6/2012 đề nghị tôi ký giúp hai văn bản này. Nội dung công văn 2906/2012/CV-ĐS ghi: “sau thời gian 07 ngày kể từ ngày phát hành công văn này, nếu chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền tạm ứng, chúng tôi sẽ đơn phương dừng hợp đồng và không chịu trách nhiệm về chất lượng và tiến độ triển khai hợp đồng đã ký kết”.

Ông Hà Xuân Nam và ông Mai Tuấn Khôi nói với tôi rằng: “việc ký các văn bản này chỉ nhằm hợp thức hóa giấy tờ để Công ty Nam Anh làm việc với chủ đầu tư, tách hạng mục trống đồng ra, nhằm phục vụ cho việc thanh toán các hạng mục khác của Công ty Nam Anh được thuận lợi, để lấy tiền tạm ứng cho hạng mục trống đồng”.

Ông Hà Xuân Nam và ông Mai Tuấn Khôi năn nỉ chúng tôi giúp đỡ để việc triển khai hợp đồng thuận lợi, đúng tiến độ. Quá tin tưởng vào uy tín của Công ty Nam Anh cũng như lời nói của ông Nam, tôi đã ký vào các văn bản nói trên và chuyển cho Công ty Nam Anh (ông Mai Tuấn Khôi chờ lấy trực tiếp lúc gần 19h tối ngày 10/8/2012)”, bà Hương cho biết.

Đặt niềm tin hoàn toàn vào đối tác, thế nhưng ngày sau khi ký các văn bản công ty Nam Anh đưa, bà Hương đã nhận thấy nhiều dấu hiệu khác lạ như : điện thoại ông Nam không nghe máy, liên tục nói bận họp hoặc đi nước ngoài...Sau đó thì xảy ra sự việc công ty Đông Sơn phát hiện hạng mục trống đồng đã được hoàn thiện.

Bà Hương đã cung cấp cho báo PLVN một bản ghi âm trong đó thể hiện cuộc nói chuyện giữa chồng bà Hương và ông Hà Xuân Nam, ông Mai Tuấn Khôi. Nội dung cuộc nói chuyện này ông Nam và ông Khôi không phủ nhận việc đã sử dụng hồ sơ năng lực của công ty Đông Sơn để đấu thầu và trúng thầu cũng như việc đề nghị Đông Sơn ký các công văn như bà Hương trình bày.

Để làm rõ những cáo buộc của công ty Đông Sơn đối với công ty Nam Anh, PLVN đã liên lạc với ông Hoàng Văn Dũng, luật sư đại diện cho công ty Nam Anh. Tuy nhiên, ông Dũng từ chối làm việc với phóng viên vì cho rằng mọi điều cần trả lời đã nằm trong công văn số 01/NA gửi cho công ty Đông Sơn ngày 11/4/2013.

Công văn của luật sư đại diện cho công ty Nam Anh trả lời công ty Đông Sơn ngày 11/4/2013
Công văn của luật sư đại diện cho công ty Nam Anh trả lời công ty Đông Sơn ngày 11/4/2013

Theo công văn này, luật sư Hoàng Văn Dũng đưa ra các lập luận căn cứ trên các công văn và biên bản mà công ty Đông Sơn đang “tố” bị lừa mới ký vào và khẳng định công ty Nam Anh không có hành vi “lừa dối” hay có lỗi trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Quan điểm sau cùng của công ty Nam Anh trong sự việc này là chỉ đồng ý hỗ trợ công ty Đông Sơn hạng mục nhân công và khuôn thạch cao với số tiền 20 triệu đồng.

Bà Hương cho biết bà và những người thợ trong xưởng đã bỏ công sức làm việc theo hợp đồng đã ký với công ty Nam Anh cảm thấy hết sức phẫn uất trước cách hành xử của công ty Nam Anh.

Được biết hiện công ty Đông Sơn đã gửi đơn trình báo sự việc tới phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an TP Hà Nội.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến mới của sự vụ

Nhóm PVĐT

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376