Nhà thầu bệnh viện ung bướu đòi chủ đầu tư trả lãi phát sinh

 

Liên quan đến vụ đòi nợ hy hữu giữa nhà thầu Vinaconex 1 và Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội- Chủ đầu tư (CĐT) công trình tòa nhà nghiệp vụ bệnh viện Ung bướu Hà Nội- đạt kỷ lục “ghi nét” về độ trễ (8 năm mới hoàn thành) và kỷ lục về nợ kéo dài ( hoàn công 16 tháng vẫn chưa trả dứt nợ) mà PLVN Online phản ảnh thời gian qua, mới đây nhà thầu tiếp tục phải phát công văn đòi nợ và lãi phát sinh.

 

Liên quan đến vụ đòi nợ hy hữu giữa nhà thầu Vinaconex 1 và Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội- Chủ đầu tư (CĐT) công trình tòa nhà nghiệp vụ bệnh viện Ung bướu Hà Nội- đạt kỷ lục “ghi nét” về độ trễ (8 năm mới hoàn thành) và kỷ lục về nợ kéo dài ( hoàn công 16 tháng vẫn chưa trả dứt nợ) mà PLVN Online phản ảnh thời gian qua, mới đây nhà thầu tiếp tục phải phát công văn đòi nợ và lãi phát sinh.

[links()]

Nhà thầu yêu cầu chủ đầu tư trả lãi phát sinh

Trước đó, ngày 16/8/2012, tại Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế, đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo Ban QLDA Sở Y tế, đại diện Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cùng đại diện các Sở, ngành: Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Lãnh đạo Công ty Vinaconex1 và đơn vị tư vấn giám sát.

Tại cuộc họp này, trả lời yêu cầu “thanh toán hết số tiền còn giữ lại của giai đoạn trước tháng 4/2005 đã được kiểm toán là hơn 554 triệu đồng” của nhà thầu, Ban QLDA đã giải trình rằng đã thanh toán cho nhà thầu 300 triệu đồng. Hội nghị đã thống nhất với số tiền hơn 254 triệu đồng còn lại nhà thầu sẽ tiếp tục làm thủ tục theo đúng quy định, làm cơ sở để Ban QLDA thanh toán. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ do nhà thầu tự chủ động.

Trước đề xuất của nhà thầu “đề nghị thống nhất biểu mẫu, phương thức và thời gian thanh toán”, hội nghị thống nhất nhà thầu và Ban QLDA cử cán bộ có năng lực phối hợp lập quyết toán theo biểu mẫu phụ lục 03.a tại thông tư số 86/2011/TT-BTC “Quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư thuộc nguồn ngân sách nhà nước” ban hành ngày 17/5/2011 của Bộ Tài chính.

Sở Y tế giao Phòng Kế hoạch cử cán bộ đôn đốc, giám sát việc thực hiện giữa nhà thầu và Ban QLDA. Kho bạc Nhà nước Hà Nội và Sở Tài chính sẽ hướng dẫn biểu mẫu và thủ tục nếu có vướng mắc.

Thời gian hoàn tất thủ tục là trong 1 tháng kể từ ngày 16/8/2012.

Tuy nhiên, ngày 21/9/2012, trong công văn số 1351, gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Công ty Vinaconex1 cho biết đến nay sau hơn 1 tháng, công ty vẫn chưa nhận được số tiền hơn 254 triệu đồng của giai đoạn 1. Lý do là hồ sơ thanh toán lập lại theo yêu cầu của Chủ đầu tư tại thời điểm này thì không có đơn vị tư vấn giám sát ký xác nhận (tư vấn giám sát do chủ đầu tư thuê). Giá trị này đã được nghiệm thu tại biên bản ngày 21/8/2009.

“Việc yêu cầu lập hồ sơ thanh toán mới chỉ là cái cớ, đùn đẩy, lẩn tránh trách nhiệm của Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội cho nhà thầu; trách nhiệm này thuốc về ông Giám đốc Sở Y tế và Ban QLDA”- Phó Tổng giám đốc Vinaconex1 Thạch Anh Đức khẳng định.

Công trình
Công trình "rùa bò" đã hoàn thành nhưng nhà thầu còn phải vật vã đi đòi nợ từ BQL dự án

Theo lãnh đạo Vinaconex1, việc Chủ đầu tư cố tình gây khó, chậm thanh toán tới 3 năm đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp không chỉ về giá trị vật chất (bởi để có tiền thi công dự án họ cũng phải đi vay ngân hàng) mà còn tốn quá nhiều thời giạn đeo đẳng một việc không đáng có. Để giải quyết dứt điểm việc nợ nần, nhà thầu yêu cẩu chủ đầu tư ngoài việc thanh toán hết số tiền 254,095 triệu đồng tiền gốc còn phải trả lãi phát sinh do chậm thanh toán 3 năm là 93,413 triệu đồng. Tổng cộng cả gốc và lãi là 347,5 triệu đồng.    

Ai phải chịu trách nhiệm vì lãng phí hàng tỉ đồng ngân sách?

Nhìn lại quá trình thi công dự án này, có thể thấy một trong những nguyên nhân khiến công trình bị chậm tiến độ, nhà thầu nhiều lần phải làm công văn gửi lãnh đạo thành phố có một phần trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội.

Sau 4 năm dừng thi công chờ thay đổi thiết kế và bổ sung dự toán, ngày 5/8/2009, Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội và Vinaconex1 ký hợp đồng kinh tế điều chỉnh bổ sung "về việc giao nhận thầu thi công xây lắp", tổng trị giá hợp đồng là hơn 15,46 tỷ đồng. Theo hợp đồng này, công trình sẽ phải hoàn thành sau 180 ngày kể từ ngày khởi công.

Tuy nhiên, đến tháng 2/2010, nhà thầu đã phải tạm dừng thi công. Thời điểm ấy, do bức xúc vì cách làm việc trì trệ của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, trong công văn gửi UBND TP.Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty Vinaconex1 Nguyễn Thạc Kim đã giải thích lý do phải tạm dừng thi công là do "chủ đầu tư không phê duyệt điều chỉnh bổ sung thiết kế, dự toán phát sinh cũng như không phê duyệt giá vật liệu theo thời điểm thi công...". Trong công văn này, ông Kim khẳng định đã 7 lần gửi công văn lên lãnh đạo Sở Y tế và Ban QLDA đề nghị giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc nhưng không có kết quả.

Cho tới ngày 9/7/2010, Ban QLDA mới ký phụ lục hợp đồng để nhà thầu triển khai thi công tiếp. Nhưng, điều đáng nói là theo phụ lục hợp đồng này, công trình đã bị đội giá thêm 2,978 tỷ đồng, khiến cho tổng giá trị hợp đồng đã tăng từ 15,446 tỷ đồng lên 18,445 tỷ đồng.

Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đây. Trong quá trình thì công từ tháng 7/2010 đến cuối năm 2010, chủ đầu tư lại thay đổi, bổ sung khối lượng phát sinh nên ngày 11/1/2011, hai bên lại phải thêm một phụ lục hợp đồng nữa mới có cơ sở để thi công và hoàn thành công trình.

Và cho tới lúc này, sau khi công trình đã đưa vào sử dụng tới 18 tháng, đã hết cả thời gian bảo hành, nhưng việc thanh, quyết toán của dự án vẫn chưa hoàn tất khiến cho nhà thầu làm công văn đòi tính lãi phát sinh.

Rõ ràng, nhìn lại cả quá trình triển khai dự án này, có thể thấy ngoài trách nhiệm của Ban QLDA thì lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng có trách nhiệm. Vấn đề đặt ra là, việc để công trình thi công dây dưa kéo dài nhiều năm đã khiến cho giá thành công trình bị đội giá thành thêm nhiều tỉ đồng. Vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm về sự lãng phí ngân sách Nhà nước này?

Anh Phương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý
(PLVN) - Đến Florence, những ai đã một lần ghé vào xưởng Scarpelli Mosaici của gia đình Scarpelli ở Florence, Italy đều đã nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học
(PLVN) - Với ngành Giáo dục cả nước, thời gian qua là giai đoạn khó khăn khi vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục Tiền Giang đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 
Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

(PLVN) - Xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội xưa thuộc vùng Tổng Gối (phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông xưa) là nơi lưu truyền hình thức nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo mang tên Chèo tàu. Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!
(PLVN) - Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico, không thể không nhắc đến món bánh tacos, một loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô, còn nhân bánh được làm từ các loại thịt như thịt lợn, bò, gà và thường được ăn kèm với một chút sốt salsa. Thế nhưng, với ý tưởng điên rồ, đầu bếp Juan Licerio Alcala đã tạo nên chiếc bánh tacos đắt đỏ bậc nhất thế giới, trị giá 25.000 USD (gần 600 triệu đồng). 

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.
Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬