Nguyên đơn khổ vì án “quay vòng” ở Bình Dương

Vụ án đã qua nhiều vòng tố tụng với các phán quyết khác nhau, tuy nhiên, đến nay nguyên đơn vẫn chưa nhận được tài sản đích thực của mình khiến dư luận bức xúc.

Vụ án đã qua nhiều vòng tố tụng với các phán quyết khác nhau, tuy nhiên  đến nay nguyên đơn vẫn chưa nhận được tài sản đích thực của mình khiến dư luận bức xúc.

Buộc trả nhà xưởng chiếm giữ trái phép

Bà Trần Thị Lạc (Cty TNHH Ninh Sơn, ấp Phú Hòa, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, Bình Dương) mới gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí khiếu nại với nội dung: Năm 1998, bà cho vợ chồng ông Phạm Đức Minh (ông Minh là em rể bà Lạc) đến xưởng Minh Sơn tại ấp Tân Lập, xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương (BD) làm gia công hạt điều cho Cty Ninh Sơn của bà Lạc.

Sau một thời gian, bà Lạc phát hiện ông Minh làm ăn không trung thực nên đã không giao cho ông Minh gia công hạt điều nữa, đồng thời yêu cầu ông Minh dời đi chỗ khác để trả lại nhà xưởng, đất đai cho bà. Tuy nhiên, ông Minh tìm mọi lý do để "cố thủ", chiếm giữ nhà xưởng, đất đai của bà Lạc.

Ảnh bài Bình Dương
Nhà xưởng của bà Lạc bị ông Minh chiếm hữu nhiều năm.

Cũng theo bà Lạc trình bày, ông Minh đã tỏ ra thù tức, đe dọa đòi lấy mạng bà, sau đó thuê một số đối tượng dàn cảnh tống tiền bà Lạc. Hành vi của ông Minh và đồng bọn đã bị xử lý theo pháp luật hình sự, riêng Minh phải thụ án 7 năm tù giam. Sau đó, Tòa án đã tách chuyển hồ sơ vụ án nhà xưởng của bà Lạc về Tòa án thị xã Dĩ An để xét xử thành vụ án “tranh chấp dân sự”.

Từ năm 2007 đến cuối năm 2012, trải qua 7 phiên tòa, đã có nhiều bản án của Tòa án cấp trên hủy án sơ thẩm của TAND TX. Dĩ An và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương để trả hồ sơ cho TAND các cấp tòa này xét xử lại theo thủ tục chung.

Tuy nhiên, sau đó, TAND TX. Dĩ An đã tỏ rõ quan điểm, quyết tâm bảo vệ chân lý đến cùng, vì vậy 3 phiên xử sơ thẩm tiếp theo, TAND TX Dĩ An đều tuyên “buộc ông Phạm Đức Minh phải giao trả toàn bộ nhà xưởng và đất đai cho bà Trần Thị Lạc”.

Cụ thể,  ngày 06/7/2012, TAND TX Dĩ An đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần thứ 3, bản án số 44/2012/DSST, ngày 06/7/2012 đã tuyên: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn  Trần Thị Lạc; Buộc bị đơn ông Phạm Đức Minh trả lại cho bà Trần Thị Lạc quyền sử dụng đất…; tạm giao diện tích đất 1.013,1m2 tọa lạc tại khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho bà Trần Thị Lạc quản lý, sử dụng và có nghĩa vụ thực hiện đăng ký kê khai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai; Công nhận cho bà Trần Thị Lạc được quyền chuyển sở hữu các tài sản gắn liền trên đất, nhà xưởng..; Ghi nhận sự tự nguyện của bà Trần Thị Lạc về việc thanh toán cho ông Phạm Đức Minh  số tiền 97.013.000 đồng….”

Bản án trên của TANDTX Dĩ An bị phía ông Phạm Đức Minh kháng cáo. Ngày 21/9/2012 TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm vụ án, bản án số 232/DSPT đã tuyên: “Không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Phạm Thiên Vương là người đại diện theo ủy quyền của ông Phạm Đức Minh; Giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm số 44/2012/DSST của TAND TX. Dĩ An …”.

Cần bác khiếu nại của bị đơn

Sau khi bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BD có hiệu lực pháp luật, bà Trần Thị Lạc đã tự nguyện đem số tiền 97.013.000 đồng nộp cho cơ quan chức năng để giao cho ông Minh, đồng thời có đơn gửi Chi cục thi hành án TX Dĩ An yêu cầu thi hành bản án nói trên. Tuy nhiên, đến ngày 26/8/2013, bà Lạc nhận được Quyết định của Chi cục thi hành án dân sự TX Dĩ An hoãn thi hành vụ án và hoàn lại cho bà Lạc số tiền 18.437.850 đồng là tiền chênh lệch giữa hai biên lai bà Lạc đã nộp tại cơ quan thi hành án…

Khi bà Lạc thắc mắc, tìm hiểu thì nhận được văn bản thông báo của TANDTC có nội dung việc hoãn do ông Minh khiếu nại và TANDTC đã chấp nhận hoãn trong thời hạn 90 ngày. Nhận được thông báo trên, bà Lạc tỏ ra bức xúc. Bà cho rằng thông báo của TANDTC tại TP. Hồ Chí Minh có nhiều khuất tất, xử lý theo cảm tính gây thiệt hại về vật chất, tinh thần của bà. Trong đơn, bà Lạc còn cho biết, trong quá trình chiếm giữ nhà xưởng của bà, ông Minh đã đem cho thuê, mỗi năm trục lợi trên tài sản của bà  600 triệu đồng, ông Minh khiếu nại nhằm kéo dài thời gian thi hành án, gây khốn khổ cho bà về nhiều mặt.

Vụ việc đã rõ ràng qua nhiều cấp xét xử, do đó đề nghị TANDTC  cơ quan thường trực tại TP. Hồ Chí Minh cần xem xét thấu đáo các bản án của TANDTX Dĩ An và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương nếu có đủ căn cứ pháp luật và không bị cấp Tòa, VKS kháng nghị thì cần bác đơn của ông Phạm Đức Minh, đồng thời thông báo lại cho thi hành án dân sự TX. Dĩ An tiếp tục thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, trả lại tài sản đích thực cho bà Trần Thị Lạc.                            

Thiện Ngôn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬