Người dân Chung cư B13 Sài Đồng vẫn "sống trong sợ hãi"

Không chỉ là chuyện bị ém nhẹm thông tin về các khoản thu chi tài chính liên quan đến kinh phí bảo trì tòa nhà, người dân tại Chung cư B13 sài Đồng còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ đến an toàn sức khỏe và tính mạng khi 2 trong 3 cầu thang máy đã “chết”, cửa kính ra vào tòa nhà bị đổ vỡ chưa được khắc phục; thêm vào đó là trạm thu BTS đang treo trên đỉnh đầu.

[links()]Không chỉ là chuyện bị ém nhẹm thông tin về các khoản thu chi tài chính liên quan đến kinh phí bảo trì tòa nhà, người dân tại Chung cư B13 sài Đồng còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ đến an toàn sức khỏe và tính mạng khi 2 trong 3 cầu thang máy đã “chết”, cửa kính ra vào tòa nhà bị đổ vỡ chưa được khắc phục; thêm vào đó là trạm thu BTS đang treo trên đỉnh đầu.

Trước đó PLVN phản ánh những khiếu nại của các hộ dân sinh sống tại chung cư B13 Sài Đồng (thuộc Dự án nhà ở các Ban Đảng Trung ương) về những khuất tất trong việc thu tiền chênh lệch giữa giá thành và giá bán tòa nhà; việc quản lý, chi tiêu khoản tiền này cùng những khoản thu khác hiện nay như thế nào?. Tuy nhiên, đến nay những đề nghị chính đáng của người dân vẫn chưa được giải quyết triệt để.

 

Tại Công văn số 57 (ngày 14/5/2013), ông Phùng Đăng Dũng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng của Đảng ở Trung ương (BQL) khi trả lời một số nội dung liên quan đến đơn đề nghị của ông Nguyễn Ngọc Khoa, Tổ trưởng Tổ đại diện nhân dân khu chung cư B13 đã “né” hầu hết các nội dung khiếu nại và cho rằng các nội dung này không thuộc trách nhiệm quản lý của BQL mà thuộc về Ban quản trị tòa nhà.

Cụ thể, khoản kinh phí bảo trì tòa nhà khoảng 600 triệu đồng mà người dân đề nghị làm rõ đã chi tiêu vào mục đích gì thì ông Dũng khẳng định: “trong giá bán nhà B13 không tính kinh phí bảo trì nên không có khoản tiền 600 triệu đồng như đơn đề nghị”. Về khoản tiền chênh lệch giữa giá bán căn hộ với giá thành xây dựng (khoảng 2 tỷ đồng), vị Giám đốc này cho hay: toàn bộ số tiền này được Ban quản lý dự án gửi vào Ngân hàng đầu tư và Phát tiển Việt Nam và đã thực hiện một số nội dung như: làm mái tôn, sửa hệ thống thang máy; làm hệ thống xả rác; sửa tường chắn mái, sơn ngoài và sảnh trong tòa nhà...

Vừa qua, trong đơn gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Ngọc Khoa cho biết, ngày 12/5/2013, khi làm việc với Tổ dại diện nhân dân, ông Lê Bá Thường, Trưởng Ban Quản trị tòa nhà đã thừa nhận một số khoản chi sai nguyên tắc. Chẳng hạn tiền cho thuê dịch vụ hiện còn  hơn 103 triệu đồng, trong khi đó tại bản công khai thu chi, ông Thường thông báo đã hết tiền; tiền hút bể phốt hết 27.790.000 đồng, tiền mua bộ nạp ắc quy tổng cộng là 2,3 triệu đồng, tiền sửa máy bơm hết 15,2 triệu đồng... nhưng ông Thường không xuất trình được chứng từ hợp lệ nào. Theo ông Khoa thì tổng các khoản tiền chi sai nguyên tắc và không có chứng từ hợp lệ là 169.960.000 đồng.

Điều đáng lo ngại là từ tháng 10/2012 đến nay, cầu thang máy của tòa nhà không được bảo trì và đã nhiều lần hư hỏng, phải ngừng hoạt động. Gần 500 người dân dang sinh sống tại đây nhiều lần phải đi bộ.

“Có những em bé và cụ già hàng ngày phải đi cầu thang bộ lên tận tầng 13. Mặc dù nhân dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được sửa chữa, hiện tại 2 cầu thang đã ngừng hoạt động, cầu thang còn lại hoạt động trong tình trạng hỏng và không được bảo trì, rất nguy hiểm đến tính mạng người dân. Trong tình trạng xảy ra hỏa hoạn thì người dân chúng tôi chắc chỉ biết nhảy lầu (?).

Bên cạnh đó, việc cửa kính lối vào của tòa nhà bị đổ vỡ từ lâu nhưng đến nay chưa được Ban Quản trị khắc phục; việc lắp đặt trạm phát sóng BTS trên nóc tòa nhà và truyền hình kỹ thuật số VTC trong tòa nhà, người dân không được bàn bạc và góp ý, hiện nay các hộ dân đang đề nghị được bỏ những trạm lắp đặt này nhưng vẫn chưa thực hiện được. Nhân dân chúng tôi đang rất bức xúc trước những sai phạm và cách trả lời thiếu trách  nhiệm của BQL và Ban Quản trị tòa nhà”, ông Nguyễn Ngọc Khoa khẳng định.

Để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân tại Tòa nhà B13, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cũng như Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng của Đảng ở Trung ương và Ban Quản trị tòa nhà này cần khẩn trương khắc phục những sự cố nêu trên, đồng thời công khai việc sử dụng những khoản tiền đã thu cho người dân được rõ; tất nhiên là những khoản chi này phải hợp lý và có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

Đức Duy

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh
(PLVN) - Sau 14 ngày ở cách ly trong một khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để phòng chống dịch Covid-19, 17 người Trung Quốc đã được quay lại làm việc bình thường. Hiện thị xã Kỳ Anh đang theo dõi 93 trường hợp người nước ngoài, khi đủ 14 ngày nếu không phát hiện biểu hiện mắc dịch sẽ thôi không cách ly nữa. 
Loading...
Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19

(PLVN) -Nhằm giúp người dùng tra cứu thông tin chi tiết, chính xác danh sách cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), Bộ Y tế đã tích hợp CHATBOT tra cứu thông tin COVID-19 trên Zalo Bộ Y tế.

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm
(PLVN) -Đó là ý kiến đóng góp của Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, vừa được cơ quan này gửi đến Vụ Pháp luật để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và bà Paola Pampaloni - Phó Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) - đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu
(PLVN) - Ngày 13/02 tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam phối hợp cùng Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu đã tiến hành trao tặng “Nhà đồng đội” cho gia đình thượng úy Trương Đức Quân (Chiến sĩ trinh sát Đồn Biên phòng Long Sơn) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Căn nhà có diện tích 70m2 được Vedan Việt Nam tài trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và anh em đơn vị đóng góp thêm.
Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"

(PLVN) - Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô lùng mua trên mạng loại thẻ kháng khuẩn vì sản phẩm được quảng cáo là có thể chống virus Corona. Tuy nhiên, sau khuyến cáo của một số chuyên gia y tế, trong vai người muốn nhập hàng để bán thẻ này, chúng tôi nhận thấy đã có người bán hàng online không còn “nổ tung trời” về công dụng “thần kỳ” của sản phẩm.

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định
(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con
(PLVN) - Trao đổi với PV ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: thời điểm hiện tại, Ninh Bình chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, Ninh Bình vẫn không thể yên tâm bởi hiện nay có quá nhiều yếu tố nguy cơ khiến dịch có thể bùng phát. Đầu tiên phải kể đến là tổng đàn gia cầm của tỉnh đang rất lớn, gần 6 triệu con, cao nhất từ trước tới nay. 

Doanh nghiệp “máu thịt” của ngành Giao thông sẽ rời Ủy ban Vốn?

Doanh nghiệp “máu thịt” của ngành Giao thông sẽ rời Ủy ban Vốn?

(PLVN) - Tháng 11/2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) chính thức được chuyển giao từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đây là doanh nghiệp từng được Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ví là “máu thịt” góp phần làm nên lịch sử xây dựng, phát triển ngành này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬