Người dân bị Trạm thu phí đường tránh TP Vinh "móc túi"?

Tài xế đi qua TP Vinh (Nghệ An) vô cùng bức xúc trước việc họ bị móc túi khi không đi qua đường tránh. Việc đặt Trạm thu phí ngay đầu cầu Bến Thủy cũng phát sinh nhiều bất cập.

Tài xế đi qua TP Vinh (Nghệ An) vô cùng bức xúc trước việc họ bị móc túi khi không đi qua đường tránh. Việc đặt Trạm thu phí ngay đầu cầu Bến Thủy cũng phát sinh nhiều bất cập.

 

Không dùng cũng mất tiền

Tuyến đường tránh qua thành phố Vinh với chiều dài trên 25 km được hoàn thành vào cuối năm 2005. Dự án xây dựng theo hình thức BOT (Xây dựng, kinh doanh, chuyển giao).

Sau khi tuyến đường tránh hoàn thành, việc cho phép thu phí đường tránh trên QL 1A khiến dư luận bức xúc bởi khi đi qua TP Vinh, họ đi các tuyến đường khác mà không sử dụng đường tránh, nhưng vẫn phải mất phí đường tránh.

jghjk
Trạm thu phí đặt sát cầu Bến Thủy gây bức xúc cho dư luận

Sự vô lý thể hiện rõ khi so sánh với trạm thu phí của 2 dự án hầm đường bộ Đèo Ngang, hầm đường bộ Đèo Hải Vân. Hai trạm thu phí này được đặt trên chính đoạn đường xe đi vào hầm đường bộ. Chỉ khi nào xe đi vào đoạn đường này mới mất phí còn đi trên đường đèo thì không mất phí. Thực tế, tại Nghệ An, UBND tỉnh đã có văn bản quy định và ở hai đầu tuyến đường tránh đều cắm biển chỉ dẫn xe trên 10 tấn  bắt buộc phải đi theo đường tránh. 

Trao đổi với PLVN về  tính bất hợp lý trong việc đặt trạm thu phí ngay trên QL1A, khiến người dân không đi theo đường tránh nhưng cũng bị “móc ” hầu bao, ông Võ Nghệ Sỹ, Giám đốc chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh, thuộc Tổng Công ty xây dựng cồng trình giao thông 4, đơn vị đầu tư nói: "Nếu là người dân thì tôi cũng không chịu nổi, cái lợi ở đây chỉ là nhà đầu tư được hưởng”.

Điều dễ hiểu, việc  cho phép đặt trạm thu phí để thu hồi vốn khi nhà đầu tư đã bỏ tiền ra. Nhưng khoán thu phí hàng chục năm khiến dư luận bất bình bởi khoán thu theo năm liệu đã hợp lý, khi hàng ngày chủ đầu tư được cho phép “móc túi” người dân?.

Theo tính toán mức thu 3,8 tỷ đồng mỗi tháng được đề ra trong dự án thu phí tại trạm Bến Thủy, tính ra một năm trạm này thu gần 46 tỷ đồng. Thời gian thu 17 năm 10 tháng, từ ngày 1/12/2005.

Với mức độ tăng đến độ chóng mặt của các phương tiện đường bộ tham gia giao thông, chúng tôi như nghe nhầm khi ông Sỹ cho biết: “Hiện nay một tháng thu khoảng 6,5 tỷ đồng. Tại thời điểm này mức thu tăng cao, chúng tôi đầu tư dự án này rất hiệu quả”. Ngoài ra, ông Sỹ cho biết, có khi thu được nhiều tiền mang đến trả nhưng ngân hàng không chịu nhận nhiều vì họ cũng kinh doanh.

Như vậy, sau 5 năm dự án đường tránh đưa vào sử dụng, trung bình mỗi năm Trạm thu phí cầu Bến Thủy thu đươc khảng 78 tỷ đồng. Điều đáng chú ý là thời gian thu đã được điều chỉnh lên 20 năm 3 tháng, tính từ ngày 1/3/2006. Với tình hình phương tiện tham gia giao thông ngày càng cao, nếu tính ra thì tổng thu sẽ được trên dưới 1500 tỷ đồng, trong khi toàn bộ dự án đầu tư hết 378 tỷ đồng..

Bất cập chồng chất

Lãnh đạo Tổng công ty XDCT giao thông 4 thừa nhận, nếu không cho phép thành lập trạm trên QL1A thì họ sẽ không đầu tư xây dựng đường tránh.  Điều  không có gì phải bàn lợi ích mọi mặt khi  tiến hành xây dựng tuyến đường tránh khi việc cân đối tính toán nguồn thu, đảm bảo thu hồi vốn, trả lãi vay ngân hàng, chi  phí nhân công và có lãi cho nhà đầu tư là phải tính, nhưng làm sao phải đảm bảo công bằng là yêu cầu của người dân đưa ra.

Thực tế, dư luận lâu nay đã chỉ ra rằng việc cho phép đặt Trạm thu phí BOT đường tránh TP Vinh trên QL1 A không chỉ khiến người dân bị mất tiền oan mà còn không phù hợp với thực tế, bởi vị trí quá gần cầu và khu vực ngã tư đường giao lộ giữ đường tránh, QL1A và đường ven Sông Lam. Việc đặt trạm thu phí này còn ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, bất cập trong vấn đề giao thông, đe dọa tải trọng an toàn của cầu Bến Thủy mỗi khi bị ùn tắc.          

Những bất cập trên, dư luận chờ câu trả lời thỏa đáng của Bộ Giao thông Vận tải và các ngành liên quan.

Quang Trung

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietnam Airlines vận chuyển công dân Đức, Liên minh châu Âu hồi hương

Vietnam Airlines vận chuyển công dân Đức, Liên minh châu Âu hồi hương
(PLVN) - Được sự chấp thuận của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, đáp ứng mong muốn hồi hương của công dân Đức và Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam, Vietnam Airlines đã thực hiện 2 chuyến bay đặc biệt hành trình từ Việt Nam đi Đức trong các ngày 6 và 8 tháng 4/2020.
Loading...

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu không để xảy ra trục lợi chính sách hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu không để xảy ra trục lợi chính sách hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ngành, các cấp cần chủ động, tổ chức thực hiện ngay và có hiệu quả để bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân; đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực, trục lợi chính sách…
Mỹ loay hoay lựa chọn thuốc điều trị Covid-19

Mỹ loay hoay lựa chọn thuốc điều trị Covid-19

(PLVN) - Sáng 8/4, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đã gỡ bỏ một hướng dẫn bất thường dành cho bác sĩ về cách kê toa thuốc hydroxychloroquine và chloroquine, được Tổng thống Donald Trump khuyến nghị trong điều trị COVID-19, khỏi trang web. Trong một diễn biến liên quan, nước này đang thử nghiệm dùng thuốc cúm Nhật Bản trong điều trị bệnh Covid-19. 

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc sẵn sàng cho “Sự kiện chính trị trọng đại”

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc sẵn sàng cho “Sự kiện chính trị trọng đại”
(PLVN) -Đại hội Chi bộ Cục THADS lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 là sự kiện chính trọng đại để đánh giá những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời đề ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả cho nhiệm kỳ mới của các cơ quan THADS với yêu cầu, trách nhiệm cao và tinh thần của trí tuệ, đoàn kết. 

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao hành động của Chính phủ Việt Nam trong dịch Covid-19

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao hành động của Chính phủ Việt Nam trong dịch Covid-19
(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier khẳng định, nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ Việt Nam, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp được đưa ra, cho rằng những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này.
Cụ bà Phú Thọ hiến của hồi môn, bé gái đập lợn chung tay chống dịch Covid-19

Cụ bà Phú Thọ hiến của hồi môn, bé gái đập lợn chung tay chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, tại tỉnh Phú Thọ đã có nhiều tấm lòng thiện nguyện đáng quý của các doanh nghiệp và cá nhân. Đặc biệt, có các trường hợp cụ bà 90 tuổi ủng hộ đôi hoa tai vàng, đồng xu cổ bằng bạc, cụ ông 93 tuổi cựu chiến binh, thương binh thời kỳ chống Pháp đã ủng hộ 1 tấn gạo và 2 em học sinh lớp 5, lớp 6 đập lợn lấy tiền để ủng hộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬