Mượn cớ "động" làng, dự án nguyên liệu cho nhà máy xi măng gặp khó

Một dự án khai thác đá silic đã hoàn tất các thủ tục pháp lý nhưng đến khâu giải phóng mặt bằng thì gặp khó khăn do một số đối tượng xấu lôi kéo, kích động người dân chống đối chủ trương của Nhà nước…

Một dự án khai thác đá silic đã hoàn tất các thủ tục pháp lý nhưng đến khâu giải phóng mặt bằng thì gặp khó khăn do một số đối tượng xấu lôi kéo, kích động người dân chống đối chủ trương của Nhà nước…

Mượn cớ “động” làng ?

Ngày 9/2/2010, UBND TP Hải Phòng cấp chứng nhận đầu tư cho dự án khai thác mỏ đá silic do Cty CP thương mại Minh Tân (Cty Minh Tân)  làm chủ đầu tư; vị trí khai thác tại núi Điệu Tú (thôn 6, làng Điệu Tú, xã Liên Khê, Thủy Nguyên), diện tích đất thu hồi cho dự án 4,3ha.

Ngày 12/4/2010, TP Hải Phòng cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Cty Minh Tân và đến 23/8/2010, ra thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án. Trước đó, ngày 1/5/2008 Bộ Quốc phòng cũng có công văn 2138/ BQP- TM “thống nhất với đề nghị của UBND TP Hải Phòng cho phép Cty Minh Tân được khai thác silic tại núi Điệu Tú…; khu vực được phép khai thác chỉ thực hiện tại điểm cao 44 phía tây dãy núi Điệu Tú”

Ngày 31/8/2010, UBND huyện Thủy Nguyên quyết định lập tổ công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng; đồng thời tổ chức họp dân công khai phương án bồi thường, hỗ trợ để lấy ý kiến.

 Tuy nhiên, khi triển khai giải phóng mặt bằng, chi trả tiền bồi thường, đối thoại với người dân, Cty đã gặp phải rất nhiều vướng mắc, khó khăn do một số người có đất đai, cây cối hoa màu cũng như không có đất đai, cây cối hoa màu làm đơn từ, kích động cản trở thực hiện dự án kể cả khi Cty đã hỗ trợ thêm 20% đối với đất đai, cây cối hoa màu, 100% đối với mồ mả di chuyển ngoài phương án đã được phê duyệt, không sử dụng đường thi công khai thác mỏ khi đi qua các ngôi mộ của làng, xây nghĩa trang, xây dựng nhà máy nước sạch, tu sửa Chùa làng… Sự phản đối gay gắt của một số người chỉ với một số lí do: Chỉ giới thu hồi đất không đúng mốc giới cho phép khai thác khoáng sản của Bộ Quốc phòng, ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, gây “động” làng.

Đã thực hiện đúng pháp luật

Được biết, trước đây cũng đã có một số đối tượng khai thác silic tại núi Điệu Tú theo hình thức “thổ phỉ”, chỉ sau khi Cty Minh Tân được cấp phép khai thác và xây tường bảo vệ mỏ, tình trạng khai thác trái phép tại đây mới chấm dứt.  Đáng lưu ý nữa là, 3 người viết đơn phản đối dự án lại đều không có quyền lợi liên quan đến dự án này. Trao đổi với người viết, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên, UBND xã Liên Khê đều  cho biết: UBND TP thu hồi đất, cấp phép cho dự án này theo đúng Luật Khoáng sản và Luật Đất đai; bên cạnh đó, còn có sự nhất trí của Bộ Quốc phòng. UBND TP đang tiếp tục chỉ đạo các ban ngành phối hợp với chủ đầu tư triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Về “cớ” chỉ giới thu hồi đất không đúng mốc giới cho phép khai thác khoáng sản của Bộ Quốc phòng, theo Công văn số 2138, Bộ Quốc phòng nói rõ cho phép Cty Minh Tân khai thác đá silic “tại điểm cao 44 phía Tây dãy núi Điệu Tú”, tức là khu vực phía Tây của dãy núi Điệu Tú trong khi đỉnh dãy núi này là điểm cao 92.3. Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng mới đây cũng có báo cáo gửi Bộ Tham mưu - Quân khu 3 nêu rõ, “các mốc giới vẫn giữ nguyên hiện trạng theo đúng văn bản 2138…”. Mặt khác, khi TP Hải Phòng cấp giấy phép khai thác cho DN cũng đã thu hẹp lại diện tích so với sự cho phép trong Công văn 2138 của Bộ Quốc phòng. Dự án cũng nằm cách xa ngôi chùa của làng nên có thể khẳng định, kiến nghị của một số hộ dân là không có căn cứ.

Thiết nghĩ, đối với một số đối tượng đi ngược lại lợi ích của làng xã và cộng đồng, lợi dụng sự hạn chế hiểu biết pháp luật của một số người để kích động chống đối lại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chính quyền TP Hải Phòng  cần có biện pháp xử lý nghiêm minh, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân và DN, tránh để sự việc trở thành tiền lệ xấu trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ở địa phương.

PV
 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬