Một lô đất "được" cấp 2 "sổ đỏ"

Khi ông Toàn đến UBND xã xin xác nhận và yêu cầu trả lời rõ lý do tại sao xã lại “cắt” 3 thửa đất của ông thì được cán bộ xã trả lời rằng: diện tích 3  thửa đất có diện tích 738m2, xã đã “cấp” cho bà Phạm Thị Minh...

Thời gian qua, ông Trần Văn Toàn, thường trú tại Tổ 7, Ấp Tân Trung, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liên tục có đơn gửi đến các cơ quan thẩm quyền, khiếu nại nội dung như sau:

Năm 2002, ông Toàn nhận chuyển nhượng của ông Trần Bình Thuận (ngụ Ấp Bà Rịa, xã Phước Tân) một lô đất có tổng diện tích 7.778m2  tại các thửa 955, 995, 996, 1014, 1015 và 1035 tọa lạc tại xã Phước Tân. Năm 2003, ông Toàn hoàn tất thủ tục sang nhượng và đã được UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất sô W 771975 ngày 30/4/2003. Đến năm 2007, chính quyền thông báo đất ở khu vực này sẽ được thực hiện đo đạc lại (bằng máy) để xác định diện tích mới.

Ông Toàn đã đến chính quyền xã Phước Tân liên hệ để được hướng dẫn cụ thể về chủ trương trên để làm sổ mới. Sự việc kéo dài cho đến năm 2009 vẫn không được hoàn tất, nhưng bất ngờ, cán bộ địa chính xã Phước Tân lại “xác nhận” cho ông Toàn rằng các thửa đất số 1014, 1015 và 1035 nguyên là đất của người khác không phải đất của ông Toàn  và yêu cầu ông Toàn ký vào biên bản để cắt đi.

Khi ông Toàn đến UBND xã xin xác nhận và yêu cầu trả lời rõ lý do tại sao xã lại “cắt” 3 thửa đất của ông thì được cán bộ xã trả lời rằng: diện tích 3  thửa đất có diện tích 738m2, xã đã “cấp” cho bà Phạm Thị Minh.

Một lô đất được cấp hai “sổ đỏ” đang tranh chấp
Một lô đất được cấp hai “sổ đỏ” đang tranh chấp

Nhận thấy mình bị vô cớ mất gần một ngàn mét vuông đất, ông Toàn gửi đơn khiếu nại ra chính quyền nhưng đều nhận được sự thờ ơ, giải quyết lòng vòng. Tháng 2/ 2010, ông Toàn khởi kiện vụ việc đến TAND huyện Xuyên Mộc, yêu cầu Tòa tuyên hủy Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Minh, trả lại diện tích đất cho ông.

Vụ kiện đã được TAND huyện Xuyên Mộc thụ lý kéo dài hơn 2 năm, qua nhiều lần hòa giải không thành nhưng Tòa vẫn không đưa ra xét xử mà mới đây, ngày 11/7/2012, TAND huyên Xuyên Mộc lại “gợi ý” ông Toàn rằng muốn đưa vụ kiện ra xét xử thì ông phải đóng một khoản phí đo đạc (gần chục triệu đồng)

Nhận thấy quá vô lý bởi đất của ông đã được cấp sổ đỏ trước đó. Diện tích hơn 700m2 xã “cắt”của ông đem cấp và làm sổ đỏ cho người khác phải được coi là hành vi cố ý làm trái, gây hậu quả thì Tòa phải tuyên buộc cơ quan thẩm quyền hủy Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Minh; hơn nữa, ông không phải là người xin xác nhận để cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất thì tại sao phải “nộp tiền đo vẽ, việc bà Minh không đồng ý thì bà Minh có quyền khởi kiện bằng vụ kiện khác.

Báo PLVN chuyển thắc mắc của ông Toàn đến các cơ quan thẩm quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý theo quy định của pháp luật.

Thảo Dân

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công
(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật
(PLVN) - Không chỉ nhiều chuyên gia cho rằng, việc UBND TP Hà Nội “sửa” quyết định hành chính đã có hiệu lực từ 12 năm trước, để lấy hơn 182 ha đất của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) giao cho một chủ thể khác là sai cả về nội dung và quy trình ban hành quyết định, mà ngay cả cơ quan Nhà nước thực thi cũng khó hiểu và băn khoăn về tính pháp lý.

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em
(PLVN) -Qua 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế tại tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, được sống, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình an vui. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬