Một hành vi vi phạm, hai lần chấp hành án

Sự việc trên tưởng như đùa nhưng lại là sự thật 100%. Đó là việc một phụ nữ bất ngờ nhận được giấy triệu tập và quyết định đưa vụ án ra xét xử chính vụ án mà chị đã thi hành án gần xong.

Sự việc trên tưởng như đùa nhưng lại là sự thật 100%. Đó là việc một phụ nữ bất ngờ nhận được giấy triệu tập và quyết định đưa vụ án ra xét xử chính vụ án mà chị đã thi hành án gần xong.

Trong khi TAND quận Cầu Giấy đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2 Thì TAND huyện Chương Mỹ vẫn ra QĐ rút ngắn thời gian thử thách đối với bị cáo Luyện
Trong khi TAND quận Cầu Giấy đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2 thì TAND huyện Chương Mỹ vẫn ra quyết định rút ngắn thời gian thử thách đối với bị cáo Luyện.

Chấp hành án gần xong mới nhận được Giấy triệu tập

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 21h30 ngày 8/10/2011, một người tên Đạt chở Phạm Thanh Hải đến đường Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy thì bị Tổ tuần tra Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an TP Hà Nội ra hiệu dừng xe vì lỗi không đội mũ bảo hiểm. Hải đã điện thoại cho Nguyễn Thị Luyện (sinh năm 1978, là mợ Hải) đến can thiệp.

Ngay sau đó, Luyện đã ra gặp tổ công tác để xin cho Hải nhưng không được chấp nhận. Và từ đây đã xảy ra chuyện cãi vã giữa Luyện và một CSCĐ Trần Văn Tứ. Sau đó, tất cả về Công an phường Yên Hòa giải quyết. Tại đây, ông Phan Thanh Hà - Đại đội trưởng đại đội 6 CSCĐ - đã cảnh cáo Đạt và Hải về lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ và không bàn giao Luyện cho Công an phường Yên Hòa giải quyết. Mọi người sau đó ra về.

Đáng chú ý, không có biên bản nào được lập về việc Luyện có hành vi Chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, hơn một tháng sau, Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam đối với Luyện về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Ngày 4/1/2012, TAND quận Cầu Giấy đã có Bản án sơ thẩm số 02/2012/HSST, tuyên phạt Nguyễn Thị Luyện 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 23 tháng 2 ngày. Do không có kháng cáo, kháng nghị nên sau đó bản án này được ủy thác đến TAND huyện Chương Mỹ, Hà Nội (nơi cư trú của Luyện) để thi hành án.  

Trong khi việc chấp hành án của Luyện đang đến giai đoạn cuối thì "đùng một cái", ngày 20/1/2013, Luyện nhận được Giấy triệu tập của TAND quận Cầu Giấy yêu cầu đến Tòa án này vào ngày 23/1 để Tòa  xét xử vụ án Chống người thi hành công vụ (vụ án mà chính Luyện đang thi hành án gần xong).

Điều đáng nói là trước đó, trong quá trình thi hành án, Nguyễn Thị Luyện luôn chấp hành tốt mọi quy định nên Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an huyện Chương Mỹ đã đề nghị TAND huyện Chương Mỹ rút ngắn thời gian thử thách án treo đối với Luyện.

Ngày 1/2/2013, TAND huyện Chương Mỹ chấp nhận đề nghị này, rút ngắn 5 tháng thời gian thử thách đối với Nguyễn Thị Luyện. Như vậy, tính đến ngày 1/2/2013, thời gian thử thách còn lại của Luyện là 5 tháng 4 ngày.

Vi phạm thủ tục tố tụng

Tới lúc phiên tòa được mở, Luyện mới ngã ngửa người khi biết rằng sau khi bản án sơ thẩm (lần 1) của TAND quận Cầu Giấy có hiệu lực được 7 tháng, vì cho rằng hành vi của Luyện cần phải xử lý nghiêm minh hơn nên TAND TP Hà Nội đã ra kháng nghị và quyết định giám đốc thẩm, hủy bản án sơ thẩm số 02 của TAND quận Cầu Giấy, giao vụ án này cho TAND quận Cầu Giấy xử lại. Tại Bản án số 21/2013/HSST, TAND quận Cầu Giấy đã tuyên phạt Luyện 12 tháng tù giam và Luyện đã kháng cáo.

Như vậy, nếu nhìn vào trình tự trên thì có một sự tréo ngoe là trong khi TAND quận Cầu Giấy đưa vụ án ra xét xử (lần 2) vào ngày 23/1/2013 thì một tuần sau, TAND huyện Chương Mỹ vẫn có Quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo cho Nguyễn Thị Luyện. Có nghĩa là cùng một vụ án, một bị cáo và một hành vi vi phạm không thay đổi nhưng các cơ quan tố tụng của TP Hà Nội không thống nhất trong đường lối xử lý, không kết nối thông tin, ngược lại còn mâu thuẫn và “đá” chân nhau.

Cũng chính vì cả cơ quan Thi hành án hình sự và TAND huyện Chương Mỹ đều không nhận được quyết định kháng nghị, quyết định giám đốc thẩm của TAND TP Hà Nội nên các cơ quan này vẫn đang theo dõi quá trình Luyện chấp hành án theo bản án sơ thẩm (lần 1). Nói cách khác, một bản án đã bị kháng nghị giám đốc thẩm mà bị cáo vẫn phải chấp hành bản án cũ. Việc TAND quận Cầu Giấy đưa vụ án ra xét xử lần 2 là một sự kiện đầy bất ngờ với cả bị cáo và các cơ quan tố tụng huyện Chương Mỹ.

Diễn biến mới nhất, sáng ngày 16/4 vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án Chống người thi hành công vụ ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Tại đây, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã chỉ ra hàng loạt sai sót nghiêm trọng trong quá trình thụ lý vụ án mà phiên tòa phúc thẩm không có điều kiện làm rõ, khiến quyền lợi của bị cáo không được đảm bảo.

Mặt khác, việc TAND TP Hà Nội không có quyết định về việc đình chỉ thi hành án khiến Nguyễn Thị Luyện cùng lúc phải chịu 2 bản án sơ thẩm và giám đốc thẩm về cùng một hành vi là vi phạm Điều 276 Bộ Luật Tố tụng hình sự (TTHS).... Chính vì có quá nhiều bất cập mà HĐXX  buộc phải dừng phiên tòa. Hy vọng, trong phiên xét xử sắp tới, những vi phạm tố tụng nêu trên sẽ được làm sáng tỏ.

“Trong vụ án này, các thủ tục tống đạt Quyết định kháng nghị, Quyết định giám đốc thẩm không được thực hiện đúng trình tự cho bị cáo cũng như Cơ quan thi hành án.

Người ký quyết định kháng nghị án sơ thẩm không thực hiện việc ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành bản án bị kháng nghị là vi phạm Điều 276, 277 Bộ Luật Tố tụng hình sự, dẫn đến các cơ quan xét xử đã tuyên án với bị cáo đang thi hành bản án có hiệu lực pháp luật về cùng một hành vi” (Luật sư Hà Đăng, Cty TNHH Luật Hà Đăng).

Điều 276 (Bộ luật TTHS):

Những người đã kháng nghị bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án hoặc quyết định đó.

Quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án phải gửi cho Toà án, Viện kiểm sát nơi đã xử sơ thẩm và cơ quan thi hành án có thẩm quyền.

Điều 277 (Bộ luật TTHS):

1. Kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm phải nêu rõ lý do và được gửi cho:

a) Tòa án đã ra bản án hoặc quyết định bị kháng nghị;

b) Tòa án sẽ xét xử giám đốc thẩm;

c) Người bị kết án và những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc kháng nghị.....

Đức Duy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Cần danh nghĩa hơn thực chất

Cần danh nghĩa hơn thực chất
(PLVN) - Hơn một tháng sau khi chính thức nắm quyền hành pháp tối cao ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên của quân đội Mỹ, tức là hành động quân sự trực tiếp lần đầu tiên. 
Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới

Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới

(PLVN) - Quinton Ramone "Rampage" Jackson (SN 1978) là một võ sĩ võ hỗn hợp MMA, một diễn viên và là cựu đô vật chuyên nghiệp người Mỹ, anh đã chiến đấu và giành chiến thắng tại Bellator MMA: Season Ten Light Heavyweight Tournament. Anh cũng là cựu vô địch tại UFC và đã thống nhất đai vô địch hạng trung Pride. 

Nghệ nhân cả đời đắm đuối với nghề vẽ biển hiệu quảng cáo

Nghệ nhân cả đời đắm đuối với nghề vẽ biển hiệu quảng cáo
(PLVN) - Trên con đường An Dương Vương (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), giữa những tấm biển quảng cáo dán decal, treo đèn led, có một biển hiệu được vẽ bằng tay tỉ mỉ “Hoàng Minh Phương – Vẽ, quảng cáo, bảng hiệu, hộp đèn, chữ nổi...”. Bằng tài năng, tâm huyết của mình, người chủ tiệm đã giúp lưu giữ những nét đẹp, riêng biệt và đang làm sống dậy nghề vẽ biển hiệu quảng cáo một thời là biểu tượng của đất Sài thành. 

Những rưng rưng thầm lặng…

Những rưng rưng thầm lặng…
(PLVN) - Mỗi lần dịch bệnh bùng phát là các bác sỹ lại bước vào “trận chiến” mới. Có người không ngần ngại xung phong  vào tâm dịch cả hai đợt bùng phát. Có người hoãn cưới và nhiều y, bác sỹ đã để lại cái Tết sum họp sau lưng, ngày đêm căng mình chạy đua với dịch bệnh…

Tết muộn với người dân… Sài thành

Tết muộn với người dân… Sài thành
(PLVN) - Những ngày này, đường phố Sài Gòn đã trở lại nhịp sống bình thường. Nhưng, vẫn có thể nhận ra chút “khác thường” len lỏi, đó là sự thưa vắng cư dân hơn, sự chậm rãi hơn trong nhịp sống và tất nhiên, không thể thiếu các biện pháp phòng chống dịch.
Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

(PLVN) - Tháng 11 năm 2019, tại lễ trao thưởng thường niên giải Vô Lăng Vàng (Das Goldene Lenkrad), một giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Đức, tỉ phú Elon Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy của Công ty xe điện Tesla tại Grünheide, bang Brandenburg, Đức. 

Người kép già

Người kép già
(PLVN) - Ấn phẩm “Người kép già” do NXB Đông A ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Những người tốt âm thầm

Những người tốt âm thầm
(PLVN) - Nhạc sĩ họ Trịnh có câu hát bất hủ “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng/Để làm gì em biết không/Để gió cuốn đi”. Phải rồi, cần lắm những tấm lòng cho nhau, cho dù là gió cuốn đi, cho dù là việc tốt làm ra không cần ai biết đến, không cần được báo đáp…
Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao

(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬